Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích

Yên Nhiên Thứ tư, ngày 17/01/2024 15:46 PM (GMT+7)
Đây là loại thịt được khuyến cáo ăn nhiều hơn thịt lợn, thịt bò. Hơn nữa, chúng giàu chất béo và protein cao, bổ dưỡng và ngon miệng.
Bình luận 0

Cá là thực phẩm được khuyến cáo dùng nhiều hơn các loại thịt khác. Thịt cá được sử dụng rất giàu protein và các chất dinh dưỡng khác nhau, là thực phẩm có hàm lượng protein cao, ít chất béo tốt cho sức khỏe.

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 1.

Loại thịt này được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Loại thịt này chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Loại thịt này được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không thường xuyên ăn. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 2.

Loại thịt này chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Một trong những món ngon chế biến từ cá mà bạn có thể làm tại nhà là chả cá. Chả cá được trẻ yêu, già thích là vì bùi bùi, thơm ngon, mềm mịn, tan trong miệng. 

Chả cá bạn tự băm trộn bằng tay có sự khác biệt so với chả cá làm bằng máy bạn mua ngoài hàng. Ít nhất về hương vị, chả cá đánh bằng tay thơm hơn và có kết cấu mềm, mịn hơn.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 3.

Chả cá bạn tự băm trộn bằng tay có sự khác biệt so với chả cá làm bằng máy bạn mua ngoài hàng.

Đương nhiên về chất lượng chắc chắn bạn làm tại nhà sẽ lựa chọn cá to, ngon nhất nên chắc chắn chả cá cũng sẽ ngon hơn. 

Chả cá không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Ngoài ra, chả cá không có xương cá nên có vị rất thanh, mềm nên rất thích hợp cho người già và trẻ em. Chả cá được ưa chuộng dù là hấp hay rán. Hãy cùng tham khảo cách làm chả cá handmade nhé!

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 4.

Món ăn: Chả cá

Nguyên liệu: Cá trắm cỏ, bột bắp, gừng, hành lá, thịt mỡ, trứng.

Cách làm: 

Làm cá

- Cá trắm cỏ thường được dùng để làm chả cá. Bạn nên mua cá to để đỡ xương, thịt cũng chắc, thơm hơn. Hôm nay tôi dùng 1 con cá trắm cỏ khoảng 5-6 cân. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 5.

- Rửa sạch cá, khi mổ ruột nhớ cạo bỏ lớp màng đen bên trong, sau đó cắt khúc, dùng khăn bếp lau nước trước rồi chặt đầu cá.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 6.

- Trước khi lọc thịt cá, trước tiên hãy rút sợi tanh ra, vừa kéo vừa vỗ, sẽ có một sợi tanh hoàn chỉnh sẽ được kéo ra. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 7.

- Để lọc cá, con dao phải sát xương cá để tách thịt cá. Những chiếc gai lớn cũng phải được cắt bỏ. Sau đó, da cá phải được lột ra. Để chả cá ngon thì chỉ nên dùng phần thịt trắng. Những phần thịt có màu đỏ nằm sát da cá cũng nên loại bỏ. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 8.

- Cắt cá thành các lát mỏng nhất có thể, trong quá trình đó loại bỏ toàn bộ xương cá. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 9.

- Cá thái xong cho vào chậu, thêm nước và ngâm trong 2 tiếng để thịt cá trắng hơn.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 10.

- Trong lúc ngâm cá, bạn hãy cắt mỡ thành từng miếng mỏng rồi thái nhỏ hạt lựu. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 11.

- Hành lá chỉ lấy phần gốc trắng thái nhỏ. Gừng băm nhỏ. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 12.

- Chuẩn bị thêm một ít bột bắp, chuẩn bị 8 quả trứng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 13.

Chuẩn bị nêm nếm gia vị

- Cá sau khi ngâm xong, vớt ra vắt kiệt nước, cân thì nặng hơn 3 cân một chút.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 14.

- Sau đó đặt thịt cá lên thớt, dùng dao băm nguyễn. Càng băm cá nguyễn càng tốt vì như thế chả cá sẽ mịn hơn, đồng thời không còn lo xương nhỏ sót lại. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 15.

- Cho cá vào chậu, sau đó nêm 250 gam mỡ, 60 gam gừng, 20 gam hành lá, 38 gam muối, 15 gam cốt gà, 75 gam bột bắp và 8 lòng trắng trứng.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 16.

- Trộn đều nguyên liệu với nhau trước, sau đó bắt đầu khuấy, nếu cảm thấy hơi dính thì thêm một ít nước, trọng lượng khoảng 500 gam nước. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 17.

Xào cá

- Bạn không nên đổ hết nước vào cùng một lúc. Thêm một lượng nhỏ theo từng đợt. Tiếp tục khuấy sau mỗi lần thêm. Khuấy cho đến khi cảm thấy nguyên liệu hơi đặc, sau đó tiếp tục thêm nước và tiếp tục khuấy theo một hướng.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 18.

- Thịt cá phải được đảo thật đều cho đến khi dậy mùi thì chả cá mới dai và thơm ngon. Bước này thực ra không khó nhưng hơi tốn công. Tôi đã phải đảo liên tục khoảng 20 phút cho đến khi thịt cá nguyễn lại thành một khối dính chắc.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 19.

- Bạn cũng có thể thử bằng cách thả 1 viên cá vào nước, nếu viên cá nổi lên thì đã trộn thành công, nếu viên cá chìm xuống thì bạn tiếp tục khuấy. 

Hấp chả cá

- Nguyên liệu sau khi nhuyễn có thể cho vào nồi hấp, nhớ lót giấy dầu chống dính vào nồi hấp rồi đổ thịt cá vào dùng tay dàn đều trên mặt.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 20.

- Sau đó đặt nồi hấp lên bếp và bắt đầu hấp trong 40 phút. Khi mở nắp, bạn nhớ lau sạch nước trên bề mặt trước, sau đó thoa một lớp lòng đỏ trứng gà lên, đậy nắp lại và tiếp tục hấp trong 3 phút nữa. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 21.

- Mở nắp, phết một lớp lòng đỏ trứng gà vào, tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa, khi hết thời gian có thể tắt bếp. Chả cá của chúng ta đã sẵn sàng. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 22.

Lưu ý khi làm chả cá: 

- Để nguội một chút trước khi lấy ra và cắt thành từng miếng nhỏ.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 23.

- Nếu ăn không hết, hãy cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 24.

- Chả cá mình tự làm ngon hơn, mềm mềm, có mùi thơm cá nồng.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 25.

- Bình thường khi ăn, chúng ta chỉ cần hấp chín hoặc rán vàng là món chả cá thơm phức đã sẵn sàng. 

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 26.

- Cá trắm cỏ là lựa chọn hàng đầu để làm chả cá, cá phải có kích thước càng lớn càng tốt để thuận tiện cho việc lọc thịt cá.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 27.

- Thịt mỡ luôn được cho vào chả cá, nhiều hay ít không quan trọng, tùy khẩu vị của bạn, thích béo hơn thì cho nhiều thịt mỡ, không thích thì cho ít thịt mỡ. Việc này không liên quan gì đến việc chả cá có thành công hay không.

Ăn nhiều loại thịt này vào mùa đông, bổ hơn thịt lợn, rẻ hơn thịt bò, món ngon trẻ yêu, già thích- Ảnh 28.

- Khi trộn chả cá phải khuấy mạnh theo một chiều, ít nhất là 20 phút. Thử xem chả cá đã trộn thành công hay chưa bằng cách thả 1 viên chả cá vào nước là cách tốt nhất và chắc chắn sẽ không thất bại.

- Đừng vội lấy chả cá ra khỏi chảo mà hãy để nguội trước khi chia thành từng miếng để tránh bị nát.  

(Theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem