-
Ông Phòng, nông dân xã Đại Lào, TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) chép miệng từ trong tâm thức: “Theo các nhà động vật học, chim yến sống trong vùng nóng ẩm, chúng có thể bay suốt ngày khoảng 12 đến 14 tiếng đồng hồ (chim chỉ đậu khi đã về tổ). Mỗi ngày chúng bay khoảng 200 km, thức ăn chính là những loại côn trùng...".
-
Sau gần 4 tháng nuôi cá chạch sụn, tỷ lệ cá chạch sụn sống đạt trên 70%, đã đến kỳ xuất bán, trọng lượng đạt 40-50 con/kg. Gia đình ông Trần Văn Thuật, nông dân xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình bán cá chạch sụn thương phẩm với giá 70.000-100.000 đồng/kg.
-
Tổ hợp tác nuôi heo rừng sạch ở xã Láng Lớn, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện nhằm liên kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi heo của đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức.
-
Trồng dưa không dùng đất, anh Ngô Xuân Đức, bản Huổi Phạ, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên thu hoạch cả chục tấn dưa lưới, dưa chuột mỗi năm. Dưa lưới anh trồng ăn ngọt sắt, quả đẹp, khách hàng đến tận vườn tranh nhau mua.
-
Với nhiều cách làm sáng tạo, tư duy đổi mới trong liên kết sản xuất, nhiều hộ dân ở thị trấn Việt Lâm (huyện Việt Lâm, tỉnh Hà Giang) đã thành công với nghề trồng rau trên giàn lưới, mang lại hiệu quả kinh tế. Cụ thể là mô hình trồng bí xanh, trồng su su cho leo giàn lưới...
-
Lớn lên từ con cá, hạt muối của quê hương miền biển xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), chàng trai Đinh Công Đức (33 tuổi) đã chọn cách quay trở về và khởi nghiệp với nghề làm nước mắm truyền thống của gia đình.
-
Sau nhiều năm làm y sĩ, chị Võ Thị Hạnh Dung (32 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với niềm đam mê sản phẩm sạch.
-
Tôm nuôi công nghệ cao của ông Lạc (xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có kích thước đều, mẫu mã đẹp, chắc thịt, được thương lái mua mang đi tiêu thụ tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk... Sau 3 tháng nuôi, trọng lượng tôm là 30-34 con/kg, năng suất tôm 30-32 tấn/vụ, giá tôm 170-180.000 đồng/kg, ông lãi 1 tỷ đồng/vụ.
-
Nhận thấy loài hoa giấy dễ trồng, đẹp, thị trường ưa chuộng, chị Trần Thị Trúc Phương (xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) quyết định khởi nghiệp nhân giống hoa giấy, và bất ngờ thu tiền rủng rỉnh.
-
Khi vườn rau bò khai-một loại rau rừng của gia đình anh Ma Văn Sa, xã Ea Tir, huyện Ea H'leo (tỉnh Đắk Lắk) phát triển, nhiều hộ dân trong vùng đã đến mua về ăn. Nhận thấy nhu cầu sử dụng loại rau rừng đặc sản ngày càng nhiều, anh Sa quyết định nhân rộng diện tích ra toàn bộ 1 ha rẫy.
-
Từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), hàng nghìn hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình, trong đó có nuôi cá trắm đen, tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.
-
Sở hữu trại nuôi rắn ri voi hàng ngàn con bố mẹ, anh Nguyễn Văn Nhựt Khanh (33 tuổi, ngụ ấp Quý Thạnh, xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) thu lãi trên 600 triệu đồng/năm nhờ xuất bán con giống.
-
Xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích trồng sầu riêng đang cho thu hoạch là 41ha, dự kiến năng suất đạt gần 700 tấn. Thời điểm này sầu riêng trên địa bàn xã bước vào thu hoạch chính vụ năm 2024. Hiện tại, thương lái tìm đến mua và đặt tiền cọc với nông dân trồng sầu riêng.
-
Xuất phát từ niềm đam mê vẻ đẹp của các loài hoa lan rừng và sự nhanh nhạy khi nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, ông Lê Trọng Hiếu (52 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng hoa lan rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
-
Anh Trần Văn Mười (ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), là hội viên nông dân tiêu biểu của xã. Mô hình nuôi gà trong phòng lạnh của anh Mười được ghi nhận tính sáng tạo và đoạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định năm 2023.