Tin tứcY tếmui ten tab

Vắc xin ComBe Five của Ấn Độ sẽ thay thế vắc xin Quinvaxem trong tháng 6

Thứ Hai, ngày 16/04/2018, 15:16

Vắc xin ComBe Five của Ấn Độ là vắc xin 5 trong 1, tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh như vắc xin Quinvaxem, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5.2017.

Tại Hội thảo Truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức ngày 16.4, đại diện Bộ Y tế cho biết, dự tính đến tháng 6, vắc xin ComBe Five phòng 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) sẽ được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), thay thế vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc.

GS-TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng trong chương trình TCMR từ năm 2010, mỗi năm có khoảng 1,6-1,7 trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin Quinvaxem, đạt tỷ lệ 95% trên quy mô toàn quốc, tổng cộng đã sử dụng khoảng 41 triệu liều. 

 vac xin combe five cua an do se thay the vac xin quinvaxem trong thang 6 hinh anh 1

Thử nghiệm tại 4 huyện (Hà Nam) cho thấy không có phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm vắc xin ComBe Five (Ảnh minh họa DL)

Tuy nhiên, hiện nay, nhà sản xuất Quinvaxem (Berna Biotech) đã ngừng sản xuất loại vắc xin này. Hiện vắc xin Quinvaxem trong Chương trình TCMR chỉ còn đủ dùng đến hết tháng 5. Do đó, Bộ Y tế đã phải chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng một loại vắc xin khác. Vắc xin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem có tên thương mại là ComBe Five do công ty Biological (Ấn Độ) sản xuất. Vắc xin này phòng các bệnh tương tự như vắc xin Quinvaxem, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được sử dụng ở 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Theo PGS-TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, vắc xin ComBe Five phòng ngừa 5 bệnh cực kỳ nguy hiểm, thường gặp đối với trẻ em. Nếu không được phòng ngừa trẻ em có thể mắc bệnh, nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo PGS Dương, trên thế giới hiện có 6 vắc xin có thành phần phòng chống 5 bệnh nói trên đạt tiền thẩm định của WHO, trong đó có 4 vắc xin của Ấn Độ, 2 vắc xin của Hàn Quốc. Trong đó, vắc xin ComBe Five là vắc xin vừa đạt tiềm thẩm định của WHO, vừa được Tổ chức UNICEF chấp nhận cung ứng cho trẻ em các nước đang phát triển.

Như vậy, trong tổng số 6 vắc xin chỉ có vắc xin ComBe Fie có đủ 3 điều kiện: đạt tiền thẩm định của WHO, được UNICEF lựa chọn và có đăng ký tại Việt Nam.

Theo PGS Dương, vắc xin ComBe Five đã trúng thầu cung cấp vắc xin cho UNICEF và PAHO từ 2013-2017 hơn 200 triệu liều cung cấp cho nhiều quốc gia trên thế giới. Vắc xin này cũng đã trúng thầu cấp cho chương trình TCMR Ấn Độ - nước sản xuất vắc xin này với khoảng 130 triệu liều. Vắc xin này đã được sử dụng tại Ấn Độ hơn 5 năm.

PGS Dương khẳng định, tính án toàn và hiệu quả của ComBe Five tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin ComBe Five tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam (từ tháng 9.2016 đến tháng 1.2017) ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ 5-15%, sốt với tỷ lệ 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng.

"Trước khi đưa vào sử dụng, từng lô vắc xin ComBe Five cũng sẽ được kiểm tra theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn đúng quy định" - PGS Dương nói. 

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, tháng 7 năm 2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án TCMR sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tim, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

Lịch tiêm vắc xin ComBe Five sẽ không thay đổi, trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm đủ 3 mùi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi.

"Theo hướng dẫn của WHO, hai vắc xin này hoàn toàn không có gì khác nhau nên trẻ em được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem rồi cũng sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm khác nhau mà không lo bị giảm hiệu quả của vắc xin hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ" - PGS Dương khẳng định. 

Trước đây, chương trình TCMR đã sử dụng vắc xin phòng sởi – rubella do Ấn Độ sản xuất.  Tuy nhiên, từ tháng 4.2018 cũng đã đưa vắc xin sởi –rubella MRVAC do Việt Nam sản xuất vào sử dụng. Hiện đã có 19 tỉnh triển khai tiêm vắc xin này. Theo báo cáo, hiện đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin sởi – rubella MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm nào.

Ngoài ra, từ tháng 8.2018, Việt Nam cũng sẽ đưa vào chương trình TCMR vắc xin phòng bại liệt IPV dạng tiêm, thay thế vắc xin bOPV qua đường uống.

Diệu Linh

Vắc xin ComBe Five của Ấn Độ sẽ thay thế vắc...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS