Thái Nguyên: 9 tháng xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 66 tỷ đồng

P.V Thứ ba, ngày 16/10/2018 18:00 PM (GMT+7)
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2018. 
Bình luận 0

Theo báo cáo, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 5/01/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 35/KH-BCĐ của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm ngày 29/3/2018 về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018. Kế hoạch số 107/KH-BCĐ ngày 7/9/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

img

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại một số quầy hàng kinh doanh thực phẩm tại chợ Thái, TP Thái Nguyên. Ảnh: thainguyentv

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã tham mưu cho Sở Y tế thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm, chỉ đạo tuyến huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm, đặc biệt trong các dịp cao điểm “Tết Nguyên Đán, Tháng hành động, Tết Trung thu”.

Kết quả thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã thành lập được 254 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm các cấp; Tổng số lượt cơ sở thực phẩm được thanh, kiểm tra: 6744, số cơ sở đạt yêu cầu: 5302, tỷ lệ đạt: 78,6%. Phát hiện 1442 cơ sở không đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm tỷ lệ 21,4%, xử phạt vi phạm hành chính 293 cơ sở và thu nộp ngân sách Nhà nước 302.175.000đồng.

Riêng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã thành lập 25 Đoàn kiểm tra, trong đó có 23 đoàn kiểm tra chuyên ngành và 02 đoàn kiểm tra liên ngành. Tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 222 cơ sở. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các  Đoàn thanh, kiểm traan toàn thực phẩmđã phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm  tại 42 cơ sở thực phẩm, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 42 cơ sở, thu nộp vào ngân sách nhà nước tổng số tiền phạt: 65.850.000 đồng; buộc thu hồi và tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm với tổng giá trị sản phẩm là 51.278.000 đồng.

Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên nhận định, qua thanh, kiểm tra, nhìn chung ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có chuyển biến tích cực. Đa số các cơ sở thực phẩm trên địa bàn đã thực hiện tốt an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm: Trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên, vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến đảm bảo sạch sẽ, thông qua hoạt động kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm để thực hiện, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thực hành đúng về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người quản lý, sản xuất, chế biến và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ý thức chấp hành chưa tốt. Các vi phạm chủ yếu của các cơ sở là chế biến, kinh doanh thực phẩm ở môi trường vệ sinh không đảm bảo, điều kiện vệ sinh chung tại cơ sở chưa đạt yêu cầu; Chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn 24h, chưa lập sổ ghi kiểm thực ba bước theo quy định của Bộ Y tế. Sản xuất, chế biến sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Quá trình thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm đồng thời các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền tại chỗ, hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem