Tin tứcY tếmui ten tab

Liên tiếp có 5 sản phụ gặp nạn do hơ bếp than sau khi sinh

Thứ Ba, ngày 18/02/2020, 11:25

TS.BS Ngô Đức Hiệp - Trưởng khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận 5 bệnh nhân đều là những phụ nữ sau sinh gặp tai nạn nghiêm trọng do nằm than.

 lien tiep co 5 san phu gap nan do ho bep than sau khi sinh hinh anh 1

Bác sĩ đang kiểm tra tình hình sản phụ P.T.G. Ảnh: B.D

Chị P.T.G (SN 1988, ngụ Phú Hải, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) nằm đau đớn trên giường bệnh, 2 cánh tay được băng trắng. Chị G được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa Bình Thuận vào ngày 13/2 trong tình trạng ngất xỉu do mền rớt vào thùng than gây cháy, bỏng 5% độ 3 ở tay trái, vai trái, tay phải cũng bị bỏng nhẹ. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân mới sinh con được 5 ngày. 

Trước đó, sản phụ T.V.C (SN 1989, ngụ Kim Lương, Kiên Giang) cũng được chuyển đến trong tình trạng bỏng nghiêm trọng vì nằm than sau sinh. Sau khi sinh 5 ngày, chị C được người nhà phát hiện bị bỏng và nằm hôn mê trong phòng, bên cạnh là thùng than đang bốc cháy. Bệnh nhân được nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Kiên Giang, được các bác sĩ đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. BS Hiệp cho biết, bệnh nhân được xác định bị ngộ độc khí CO, bỏng lửa 5% độ 3 ở 2 bên mông, chân trái, bàn tay trái và đùi trái. 

Mới đây, một sản phụ khác ngụ ở huyện Bình Chánh, TP.HCM sau khi sinh con lần thứ 2 cũng nằm than, bị ngộ độc khí CO dẫn đến hôn mê, bàn tay trái bị vùi trong chậu than. Không may mắn như chị C, bệnh nhân này bị buộc phải tháo khớp 5 ngón tay.

BS Hiệp khuyến cáo: “Trước đây, người dân có quan niệm phụ nữ sau sinh cần phải nằm than để giữ ấm và điều dưỡng lại sức khoẻ. Tuy nhiên, phương pháp này rất nguy hiểm. Phụ nữ sau sinh vốn bị mất máu nhiều, cơ thể suy yếu, trong khi đó việc đốt than có thể sinh ra khí độc CO - khí không màu, không mùi, không vị. Quá trình nằm than, sản phụ hít phải khí độc CO sẽ bị hôn mê, có thể bị té vào than gây bỏng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đối với trẻ nhỏ có làn da rất mỏng, với nhiệt độ cao, bé dễ bị tổn thương, đặc biệt là dễ tổn thương phổi. Do đó, để giữ ấm cho sản phụ và em bé, gia đình sản phụ có thể sử dụng các phương pháp khác như mặc nhiều quần áo ấm, hoặc sử dụng lò sưởi”.

Bạch Dương

Liên tiếp có 5 sản phụ gặp nạn do hơ bếp than...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS