Tin tứcY tếmui ten tab

Chuyên gia chỉ cách chữa mất giọng, khản tiếng khi xem World Cup

Thứ Tư, ngày 11/07/2018, 09:55

Lương y Vũ Quốc Trung gợi ý những cách chữa rát họng, khản tiếng bằng các thực phẩm sẵn có.

Sau mỗi trận đấu trong mùa World Cup 2018 có rất nhiều người bị rát họng, khản tiếng do hò hét, cổ vũ cho đội tuyển mình yêu thích.

Theo ghi nhận của phóng viên, có người giọng khản đặc, nói không ra tiếng, ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, những người bị khản tiếng là do tổn thương dây thanh quản dẫn đến khô rát cổ họng khàn tiếng, rát họng.

Lương y Vũ Quốc Trung gợi ý những cách chữa rát họng, khản tiếng bằng các thực phẩm sẵn có.

Quả khai tử

Bị khàn tiếng, mất giọng nên dung quả khai tử ngâm mềm sau đó nhai, hoặc ngậm với muối có tác dụng chữa mất giọng an toàn, hiệu quả.

Trà chanh muối

 chuyen gia chi cach chua mat giong, khan tieng khi xem world cup hinh anh 1

Dùng 1 ly trà nóng cho 2 thìa nước cốt chanh và 1/2 thìa muối vào khuấy đều. Hỗn hợp này nhấp từng ngụm, ngậm khoảng 10 giây rồi nhổ đi. Súc miệng nhiều lần trong ngày, thậm chí mỗi giờ. Công dụng chữa khàn tiếng mất giọng rất nhanh.

Quất chưng

Người bị khàn tiếng, mất giọng dùng 2 quả quất xanh xắt thành khoanh mỏng, thêm 1 cục đường phèn, có thể dùng mật ong, đem chưng cách thủy 20 phút. Dùng hỗn hợp này ngậm và ăn.

Mật ong và chanh tươi

Lấy vỏ quả chanh và một vài thìa mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh ngậm với nhau khoảng 1-2h có thể ngậm hoặc có thể làm mật ong hấp cách thủy khoảng 10 phút để ngậm và ăn.

Mật ong và quất

Dùng quất hấp mật ong và ngậm cũng có tác dụng chữa rát họng, khàn tiếng cực kỳ hiệu quả.

Giá đỗ

Dùng 0,5kg giá đỗ rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó vắt lấy nước. Dùng nước giá đỗ chữa khàn giọng ngay lúc mới xuất hiện công dụng vô cùng hiệu quả.

Lương y Vũ Quốc Trung cũng lưu ý những người đang rát họng, khàn tiếng nên kiêng nói 1-2 ngày thì tình trạng họng sẽ sớm trở lại bình thường.

Diệu Thu

Chuyên gia chỉ cách chữa mất giọng, khản...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS