Tin tứcY tếmui ten tab

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần xử phạt nghiêm vi phạm phòng chống sốt xuất huyết

Thứ Ba, ngày 10/09/2019, 11:48

Sáng 9/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác đến tìm hiểu tình hình phòng chống sốt xuất huyết tại phường Tam Phước, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Phường Tam Phước là địa phương có hơn 54.000 người dân, nhiều khu công nghiệp nên có nhiều nhà trọ, điều kiện ăn ở chật chội, vệ sinh kém, ý thức phòng chống SXH còn chưa cao. Đó là lý do khiến số ca mắc SXH trên địa bàn còn cao. Thời gian qua, phường đã ghi nhận và xử lý 38 ổ dịch SXH.

Khảo sát thực tế tại một số hộ dân tại phường Tam Phước, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác phát hiện vẫn còn tình trạng nhà dân còn có các vật dụng chứa nước có tồn tại lăng quăng. Cụ thể, một bát cắm hương đã bị phát hiện đọng nước và chứa nhiều lăng quăng. Môi trường cũng có nhiều muỗi đã trưởng thành.

 bo truong bo y te: can xu phat nghiem vi pham phong chong sot xuat huyet hinh anh 1

Bộ trưởng Tiến phát hiện nhiều loăng quăng trong lọ cắm hương

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: việc tuyên truyền nâng cao ý thức diệt lăng quăng của người dân là vấn đề nên làm ngay. “Cần phải khắc phục tình trạng người dân tạo nên ổ nuôi lăng quăng từ các vật dụng. Những trường hợp vi phạm cần phải xử phạt”.

Theo Bộ trưởng Tiến, địa phương cần chú ý vận động người dân có ý thức diệt lăng quăng, truyền thông đến người dân không được hình thức mà phải có các giải pháp cụ thể hiệu quả. Việc phun xịt thuốc phải đảm bảo thường xuyên.

"Việc xử lý ổ dịch nhỏ chưa rõ ràng các bước. Các địa phương cần xây dựng rõ các bước xử lý ổ dịch. Phun thuốc như thế nào, thuốc gì, phun bao lần, giám sát sau phun ra sao... Cần loại bỏ những việc làm mang tính hình thức mà phải lập tức hành động. Trước mắt phải lật úp tất cả các vật chứa nước, sau đó phun hoá chất. Nên yêu cầu các hộ gia đình, hộ kinh doanh cam kết không để các vật chứa có nước không có lăng quăng” - Bộ trưởng nhấn mạnh. 

 bo truong bo y te: can xu phat nghiem vi pham phong chong sot xuat huyet hinh anh 2

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân SXH đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh

Phân tích nguyên nhân, Sở Y tế tỉnh cho rằng, hiệu quả các chiến dịch diệt lăng quăng đến hộ gia đình chưa cao, sự thay đổi ý thức hành vi của người dân còn hạn chế. Trong khi đó mùa mưa đang thuận lợi cho việc muỗi phát triển. Dự báo sốt xuất huyết sẽ ở mức cao trong tháng 9 và tháng 10. 

Tại buổi làm việc, PGS- TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, tại phía Nam, Đồng Nai và Bình Dương là hai địa phương năm nào cũng có tình trạng sốt xuất huyết phức tạp do có nhiều khu công nghiệp và nhiều bãi đất trống là nơi muỗi có thể sinh sôi.

Theo PGS Phu, chính quyền và địa phương cần thực hiện tốt thì ngành y tế mới có thể làm tốt việc chống dịch. “Việc cần làm đầu tiên là phải diệt lăng quăng, muốn làm được phải có những đội xung kích, thậm chí phải có công an, cùng đi đến tận hộ dân để yêu cầu người dân và các công trình xí nghiệp loại bỏ hoàn toàn lăng quăng”.

SXH vẫn đang diễn biến phức tạp trong cả nước. Đặc biệt tại khu vực Đông Nam Bộ, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu; đã có những ca tử vong.

Tại Đồng Nai, trong 8 tháng của năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 11,6 ngàn ca mắc SXH, tăng gần 2,7 lần so với năm ngoái, trong đó có 2 ca tử vong. Số ca mắc SXH tăng ở 10/11 địa phương, trong đó tăng cao nhất là ở các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch. Các cơ quan chức năng đã xử lý hơn 1,7 ngàn ổ dịch/hơn 1,8 ngàn ổ dịch SXH trong tỉnh; đồng thời tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất dập dịch diện rộng, truyền thông nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân…

P.V

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần xử phạt nghiêm vi phạm...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS