Tin tứcXã hộimui ten tab

Lạng Sơn: Hỗ trợ người có hoàn cảnh trở lại cộng đồng sau cách ly

Thứ Hai, ngày 17/02/2020, 11:21

Những công dân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ chi phí xe cộ, tiền ăn uống đi đường... khi trở lại cộng đồng sau 14 ngày cách ly.

 

Clip: Những công dân đầu tiên được trở lại cộng đồng sau 14 ngày cách ly.

Sáng 17/2, 120 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc đã được trở lại cộng đồng sau 14 ngày cách ly tại Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn.

 lang son: ho tro nguoi co hoan canh tro lai cong dong sau cach ly hinh anh 1

120 công dân làm thủ tục để được trở lại cộng đồng.

Trong tâm trạng phấn khởi khi được trở về nhà sau 14 ngày cách ly tại đây, chị Đặng Thị Huệ (Tân Sơn, Phú Thọ) chia sẻ: "Hôm nay tôi được trở về nhà, rất vui mừng và phấn khởi vì sức khỏe tốt, đảm bảo. Mừng thì có mừng nhưng xen lẫn nỗi lo lắng vì nghĩ về quê sợ hàng xóm láng giềng vẫn xa lánh, sợ vì nghĩ mình là người vừa đi làm bên Trung Quốc về".

 lang son: ho tro nguoi co hoan canh tro lai cong dong sau cach ly hinh anh 2

Chị Huệ vừa mừng vừa có đôi chút lo lắng khi chia sẻ về bản thân trước khi rời khởi Trung đoàn 123.

Trao đổi với Dân Việt, thượng tá Nguyễn Văn Quyền, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau thời gian cách ly 14 ngày, hôm nay (ngày 17/2), 124 công dân Việt Nam đầu tiên trở về từ Trung Quốc được cấp giấy chứng nhận cách ly.

Trong tổng số 124 công dân này, có 120 công dân được cách ly tại Trung đoàn 123 từ ngày 3/2, 4 công dân còn lại cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn.

 lang son: ho tro nguoi co hoan canh tro lai cong dong sau cach ly hinh anh 3

Công dân được đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe lần cuối trước khi rời khởi điểm cách ly.

"Trong đợt đầu này, chúng tôi có chính sách hỗ trợ chi phí xe cộ và tiền ăn uống đi đường cho 14 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những công dân còn lại, Ban chỉ đạo của tỉnh cũng hỗ trợ xe cộ ra điểm tập kết là các bến xe để công dân an toàn, yên tâm trở về địa phương", ông Quyền nói.

Em Tần Thị Pôi (SN 2002, quê Hà Giang) cho biết: "Em rất vui vì hôm nay được về nhà. Nhà em ở Hà Giang, có hoàn cảnh khó khăn nên được hỗ trợ chi phí xe cộ đi về. Em rất cảm ơn các cán bộ, bộ đội ở đây vì đã quan tâm, nhiệt tình với những người dân cách ly".

 lang son: ho tro nguoi co hoan canh tro lai cong dong sau cach ly hinh anh 4

Công dân xếp hàng lần lượt được kiểm tra sức khỏe tại các quầy kiểm tra y tế.

Bác sĩ Hoàng Công Hạnh - Chủ nhiệm Quân y tại Trung Đoàn 123 cho biết: "Những công dân này đơn vị tiếp nhận ngày 3/2. Qua kiểm tra, sức khỏe họ đều ổn định, không có ai có biểu hiện sốt. Trước khi rời khỏi đơn vị, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra 2 lần cho các công dân để họ yên tâm trở lại địa phương. Dự kiến đợt ngày mai (18/2) sẽ có 80 công dân, ngày 19/2 có 135 công dân được trở lại cộng đồng".

Trước đó, từ ngày 3/2 đến 10/2, Trung đoàn 123 tiếp nhận 410 công dân Việt Nam là người đến và về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần với người nghi ngờ mắc bệnh đã và đang được cách ly, theo dõi tại trung đoàn. Quá trình cách ly, theo dõi tại đơn vị cho thấy, 120 người này đều không có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên được trở về nơi cư trú theo quy định. Ngay khi biết thông tin trên, người dân rất vui mừng, chuẩn bị sẵn đồ đạc để trở về nhà sau nhiều ngày cách ly tại đây.

Chang Liễu

Lạng Sơn: Hỗ trợ người có hoàn cảnh trở lại...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS