Tin tứcXã hộimui ten tab

"Đã có 106.000 công nhân lao động bỏ thuốc lá"

Chủ Nhật, ngày 13/08/2017, 06:40

Hiện cả nước có gần 3 triệu công nhân lao động. Môi trường làm việc đặc thù đòi hỏi công nhân phải tuân thủ chặt việc thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như an toàn trong phòng chống cháy nổ.

Hơn 100.000 công nhân bỏ thuốc lá

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN)  thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHCTL) cho công nhân, lao động và lãnh đạo công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước tại các địa phương.

 "da co 106.000 cong nhan lao dong bo thuoc la" hinh anh 1

Tổng liên đoàn thực hiện truyền thông về môi trường không khói thuốc.  Ảnh:  M.N

Trong thời gian tới, Tổng LĐLĐVN sẽ kiến nghị Bộ Y tế có những hỗ trợ thêm về kinh phí cho cộng tác viên, công đoàn cơ sở trong triển khai môi trường làm việc không khói thuốc; thực hiện cấp biển chứng nhận cho các công đoàn cơ sở đạt tiêu chuẩn”. 

Ông Vũ Mạnh Tiêm 

Ông Vũ Mạnh Tiêm – Trưởng Ban tuyên truyền Tổng LĐLĐVN  cho biết, hưởng ứng các hoạt động PCTHCTL, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với LĐLĐ các địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về PCTHCTL cán bộ, công nhân và doanh nghiệp. Thực hiện các đợt truyền thông PCTHCTL, xây dựng môi trường không khói thuốc cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Kết quả, đã có gần 52.000 công nhân, lao động bỏ thuốc; trên 70% số công đoàn cơ sở triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; tổ chức được hàng trăm buổi tập huấn cho hơn 2 triệu lượt công nhân, lao động về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đến hết tháng 12.2016 kêu gọi được 106.000 công nhân lao động bỏ thuốc. Gần 150.000 công nhân lao động giảm hút thuốc lá.

68% công đoàn cơ sở triển khai PCTHTL

Theo ông Tiêm, thời gian qua, không chỉ Tổng LĐLĐVN mà liên đoàn lao động các cấp cũng có nhiều hoạt động nhằm triển khai chương trình PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc. Báo cáo đã có 68,5% các công đoàn cơ sở đã triển khai các hoạt động trên, tỷ lệ tăng dần qua các năm.

Bà Phạm Thị Liên  - Trưởng Ban tuyên giáo ngành ngân hàng cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn về mặt kinh phí, nhưng nhiều năm nay liên đoàn ngành vẫn cố gắng tiết kiệm ngân sách trong hoạt động chi tiêu để thực hiện công tác PCTHTL. “Do là ngành dịch vụ, phải tiếp xúc thường xuyên với khách hàng nên hiện nay một số ngân hàng trực thuộc đã chủ động xây dựng phòng chờ hút thuốc tại các quầy giao dịch” – bà Liên nói.

Về phương hướng triển khai chương trình PCTHTL, trong thời gian tới, ông Tiêm cho biết, Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về tác hại thuốc lá trong công nhân lao động. “Tích cực kiểm tra, giám sát thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá tại một số tỉnh, thành phố theo kế hoạch. Đồng thời, xây dựng mạng lưới cộng tác viên trong hệ thống công đoàn nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền PCTHTL và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. tiếp đó, lựa chọn các công đoàn cơ sở tiêu biểu tổ chức cấp biển chứng nhận môi trường làm việc không khói thuốc lá làm điển hình để nhân rộng trong các cấp công đoàn” – ông Tiêm nhấn mạnh.

Minh Nguyệt

"Đã có 106.000 công nhân lao động bỏ thuốc lá"


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS