Tin tứcXã hộimui ten tab

Cà Mau: Thu hồi quy định "lạ đời" về phát ngôn báo chí

Thứ Sáu, ngày 13/10/2017, 15:32

Trưa nay (13.10), theo nguồn tin của Dân Việt, UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí trên địa bàn tỉnh - do ông Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký ban hành ngày 29.9.

Theo đó, quyết định số 1627/QĐ-UBND ngày 29.9.2017 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Cà Mau (gọi tắt là quyết định) được thu hồi và hủy bỏ, với lý do quyết định này có những điểm chưa phù hợp với Luật báo chí và Nghị định số 09 của Chính phủ, quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

 ca mau: thu hoi quy dinh "la doi" ve phat ngon bao chi hinh anh 1

Quyết định thu hồi.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, tại khoản 3, Điều 9, quy chế phát ngôn của tỉnh Cà Mau nêu rõ: “Nhà báo, phóng viên không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để thông tin trên báo chí hoặc chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu”.

Trong khi Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2017) quy định tại Điều 40 ghi rõ: "Nhà báo không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Liên quan đến quy chế này, ngày 10.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết: “Quy chế phát ngôn báo chí tỉnh được xây dựng dựa trên nền Nghị định 09 của Chính phủ và Luật báo chí, có mở rộng đối tượng các cơ quan Đảng, đoàn thể, để tạo điều kiện thuận lợi cho anh em báo chí. Trong quy chế có một chi tiết tại khoản 3, Điều 9, bổ sung thêm ý khác với Điều 40 Luật báo chí. Điểm này không có ý để giới hạn báo chí”.

“Chúng tôi muốn đưa nội dung đó vào để muốn nói có những cuộc họp, trao đổi mang tính chất nội bộ, mà người phát biểu nói là trao đổi nội dung này báo chí không đưa tin nên chỉ dừng lại chừng mực đó, còn các hội nghị tổng kết, sơ kết thì anh em báo chí đưa bình thường”, ông Đen giải thích.

Ông Đen cũng thừa nhận: “Về mặt câu chữ, chúng tôi có nghiên cứu và thấy rằng có thể gây nhầm lẫn cho phóng viên, anh em báo chí băn khoăn là có cơ sở. Trong quá trình đưa quy chế ra áp dụng thực tế, nếu anh em cảm thấy có vấn đề phát sinh, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tổng hợp và kiến nghị lãnh đạo tỉnh nghiên cứu xem xét chỉnh sửa, bỏ nội dung đó, để phù hợp với quy định của pháp luật”.

Chúc Ly

Cà Mau: Thu hồi quy định "lạ đời" về phát ngôn...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS