Thế giớiVũ khí - Quân sựmui ten tab

Quân đội Mỹ bảo vệ Guam bằng cách nào?

Thứ Bảy, ngày 12/08/2017, 19:00

Ngày 12.8, Nhà Trắng khẳng định lực lượng quân đội Mỹ "sẵn sàng" bảo vệ vùng lãnh thổ Guam, sau khi Triều Tiên đe dọa phóng các tên lửa đạn đạo tới khu vực này. 

 quan doi my bao ve guam bang cach nao? hinh anh 1

Triều Tiên sẽ lãnh đủ tên lửa hành trình Tomahawk?

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ trong cuộc điện đàm với người đứng đầu đảo Guam ông Eddie Calvo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trấn an ông Calvo rằng "lực lượng Mỹ sẵn sàng đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Guam, cùng với phần còn lại của Mỹ".

Tờ USA Today dẫn tham chiếu đại diện Cục an ninh quốc gia địa phương là Jenna Gaminde cho biết, các tên lửa của Triều Tiên có thể bay đến đảo Guam trong khoảng 14 phút. Bà Gaminde nói rằng trong trường hợp có tên lửa phóng từ lãnh thổ Triều Tiên, người dân đảo Guam sẽ lập tức được thông báo qua 15 hệ thống cảnh báo nằm khắp hòn đảo.

"Cơ quan chúng tôi sẽ nhận thông báo từ quân đội, còn chúng tôi thì sử dụng tất cả các loại phương tiện truyền thông để truyền đạt thông tin tới người dân. Nếu nghe thấy còi báo động, cần bật các phương tiện truyền thông địa phương để nhận sự hướng dẫn chi tiết,"  bà Gaminde cho biết.

Cũng theo tính toán của giới phân tích quân sự, đảo Guam là trung tâm chỉ huy quân sự lớn nhất của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương,  đồng thời là nơi neo đậu các đội tàu chiến của hải quân Mỹ và các đơn vị chiến tranh đặc biệt khác, vì vậy cũng sẽ là trung tâm chỉ huy chính nếu chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên bùng nổ.

Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam là một trong những căn cứ then chốt, có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược quân sự của Mỹ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ở đây có sân bay cho các loại máy bay ném bom chiến lược như B-1B, B-2 và B-52 cất và hạ cánh. Những máy bay ném bom chiến lược đồn trú ở đây đều có thể mang vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân.

Một căn cứ then chốt khác ở Guam là căn cứ tàu ngầm của Hải quân Mỹ tại cảng Apra. Bốn tàu ngầm tấn công hạt nhân của Hải quân Mỹ lớp Los Angeles là USS Topeka, USS Chicago, USS Oklahoma City và USS Key West; đều được trang bị tên lửa hành trình tầm xa thông thường và có thể mang đầu đạn hạt nhân, có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra xung quanh khu vực Đông Bắc Á.

Nếu tình huống chiến tranh bùng nổ, những tàu ngầm này sẽ là lực lượng tiên phong nã tên lửa hành trình Tomahawk vào lãnh thổ Triều Tiên.

Theo ước tính, kể từ năm 2013, đây là lần thứ ba hoặc thứ tư Bình Nhưỡng đe dọa trực tiếp nhằm vào Guam.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa từ tàu ngầm?

 quan doi my bao ve guam bang cach nao? hinh anh 2

Ngày 11.8, một chuyên gia về quân sự Triều Tiên nói rằng các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). 

Ông  Joseph Bermudez, một chuyên gia về quân sự và quốc phòng, đã đăng các ảnh chụp từ vệ tinh lên trang 38 North của Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins, và phân tích rằng những hình ảnh này có thể cho thấy các bước chuẩn bị cho một vụ thử SLBM. Ông nói: "Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây hé lộ nhiều diễn biến cho thấy Triều Tiên có thể  đang đẩy nhanh phát triển lực lượng trên biển của các lực lượng hạt nhân nước này".

 Theo chuyên gia, hoạt động trên tàu thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO ở căn cứ tàu ngầm Mayang-do cho thấy "Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một loạt vụ phóng thử 'trên biển'. Cụ thể, họ đã tiến hành cải biến hoặc nâng cấp các hệ thống phóng của tàu ngầm, hoặc đang phát triển một phiên bản tân tiến hơn của Pukguksong-1". 

Pukguksong-1 là SLBM lần đầu được bắn thử thành công hôm 24/8/2016. Tên lửa bay được 500 km hướng về phía Nhật Bản và ông Kim Jong-Un đã tuyên bố tên lửa này đã khiến đại lục Mỹ nằm trong tầm bắn của tàu ngầm được bố trí ở Thái Bình Dương. Chuyên gia Bermudez nhận định, các bước chuẩn bị với tàu ngầm nói trên giống với các bước chuẩn bị cho các vụ thử trước đây. 

Một hệ thống SLBM hiệu quả sẽ nâng cấp độ đe dọa tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng lên một mức mới, theo đó cho phép triển khai ở khu vực cách rất xa bán đảo Triều Tiên cũng như năng lực thực hiện "đòn tấn công thứ hai" trong trường hợp các căn cứ của Triều Tiên bị tấn công.

Duy Anh, Vietnam+

Quân đội Mỹ bảo vệ Guam bằng cách nào?


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS