Thế giớiVũ khí - Quân sựmui ten tab

Iran "nổi đóa" vì bị Mỹ tố tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Thứ Sáu, ngày 14/06/2019, 10:30

Ngoại trưởng Iran giận dữ tuyên bố các cáo buộc của Mỹ về vụ tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman là một phần của chiến lược "ngoại giao phá hoại".

 iran "noi doa" vi bi my to tan cong tau cho dau o vinh oman hinh anh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng tố cáo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Nhóm B của ông Bolton là những người đứng sau chiến lược "ngoại giao phá hoại" nói trên.

"Việc Mỹ ngay lập tức đưa ra những cáo buộc chống lại Iran mà không có bằng chứng thực tế hay tình huống nào, chỉ cho thấy rõ rằng #nhóm B đang chuyển sang #kế hoạch B: Ngoại giao phá hoại chống lại Iran", ông Mohammad Javad Zarif  viết trên trang mạng Twitter.

Ông Zarif đã nhiều lần cáo buộc ông Bolton, một nhân vật "diều hâu" trong Nhà Trắng chống Iran mạnh mẽ và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman có thể thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuộc xung đột với Tehran.

Ngoài ra, phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc đồng thời cũng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc từ Mỹ.

"Iran bác bỏ quyết liệt tuyên bố vô căn cứ của Mỹ liên quan đến các sự cố tàu chở dầu ngày 13/6 và lên án việc này theo cách mạnh nhất có thể," phái đoàn Iran nói trong một tuyên bố.

Trước đó, bốn quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 13/6 nói với CNN rằng một máy bay quân sự Mỹ đã quay được video cho thấy một tàu hải quân Iran di chuyển dọc theo Kokura Courageous, một trong hai tàu dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, và tháo gỡ một quả thủy lôi chưa phát nổ từ thân tàu.

Những quan chức này nói rằng hình ảnh cũng cho thấy một người trên tàu Iran đang cầm quả thủy lôi. Tàu Iran thực hiện hành động này thậm chí sau khi tàu khu trục USS Bainbridge, cũng như máy bay không người lái và máy bay tuần thám P-8 của Mỹ tới hiện trường trong 4 giờ. 

Quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng những người Iran khi đó đang tìm cách che giấu bằng chứng về sự liên quan của họ trong vụ tấn công. Hiện chưa rõ những hình ảnh và video này có được công bố hay không.

Một quan chức khác nói rằng nhiều tàu nhỏ của Iran đã xuất hiện ở hiện trường, nơi USS Bainbridge hiện diện, khiến Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ phát cảnh báo: "Chỉ được dung thứ nếu không can thiệp vào USS Bainbridge hoặc nhiệm vụ của nó".

Tàu chở dầu Kokura Courageous treo cờ Panama và thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản bị tấn công hai lần khi đang trên đường tới Singapore, khiến nó bốc cháy và bị hư hại nghiêm trọng. 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu Coastal Ace gần đó giải cứu, trước khi được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ đón. Một người bị thương nhẹ, trong khi Kokura Courageous đang trôi dạt trên biển.

Tàu chở dầu thứ hai bị tấn công là Front Altair mang cờ Quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của công ty Frontline, Na Uy. Tàu bốc cháy sau khi bị tấn công và thủy thủ đoàn được tàu chở hàng Hàn Quốc Hyundai Dubai đang hoạt động gần đó giải cứu.

Thủy thủ đoàn trên tàu Front Altair gồm 11 người Nga, một người Georgia và 11 người Philippines sau đó được chuyển lên tàu hải quân Iran. Công ty Quản lý Tàu dầu Quốc tế (ITM) sở hữu Front Altair cho biết toàn bộ thủy thủ đều an toàn và được hải quân Iran đưa về thành phố cảng Bandar Abbas.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu, nói rằng đánh giá này dựa trên thông tin tình báo, nhưng không đưa ra bằng chứng nào. Bộ Ngoại giao Anh và Arab Saudi đều đồng tình với nhận định của Mỹ, 

Minh Nhật

Iran "nổi đóa" vì bị Mỹ tố tấn công tàu chở dầu...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS