Đông Tây - Kim CổVõ thuậtmui ten tab

Lãnh đạo Bình Định hứa sẽ không có “chặt chém” tại liên hoan võ

Thứ Ba, ngày 30/07/2019, 11:40

Thừa nhận thiếu sót khi từng để nạn “chặt chém” diễn ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh hứa, trong kỳ Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền năm nay, tỉnh sẽ không để tình trạng này tái diễn.

UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII - Bình Định năm 2019 vào chiều 29/7.

Theo Giám đốc Sở VHTT tỉnh Bình Định Tạ Xuân Chánh, Liên hoan Võ cổ truyền lần này được tổ chức từ ngày 8-11/8, có sự tham gia của 16 đoàn võ thuật nước ngoài đến từ 14 quốc gia với 200 võ sư, võ sinh và 60 đoàn võ thuật trong nước với trên 800 võ sư, võ sư tham dự.

 lanh dao binh dinh hua se khong co “chat chem” tai lien hoan vo hinh anh 1

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh hứa không để người dân bị "chặt chém" khi dự liên hoan võ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Bình Định cho biết, tại kỳ liên hoan, chương trình Võ cổ truyền hội tụ và phát triển sẽ được xây dựng xuyên suốt, kết hợp hình thức bán sử thi và sân khấu hóa, thông qua ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng gồm: âm nhạc, múa và các bài võ thuật cổ truyền, để tái hiện quá trình hình thành và phát triển của võ thuật nước ta.

Qua đó, khẳng định Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa quý báu của dân tộc, tinh hoa kế thừa từ kinh nghiệm xương máu của tổ tiên qua hơn 4.000 năm lịch sử được giữ gìn và phát huy. Đặc biệt, Giải tinh hoa võ Việt quốc tế lần thứ II diễn ra  giữa các võ đường trong nước và quốc tế, hứa hẹn mang lại nhiều nét mới, hấp dẫn cho kỳ liên hoan.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch sớm, chỉn chu hơn và có thư ngỏ đến các môn phái trên thế giới, nắm thông tin để chuẩn bị sắp xếp lịch tham gia.

"Số lượng tham gia rất đông và mỗi đoàn thể hiện tính đặc trưng từng vùng miền, võ phái của từng nước khác nhau. Chúng tôi cũng mở rộng mời các võ đường trong toàn tỉnh, tập trung về TP.Quy Nhơn để giao lưu, biểu diễn", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, từ năm 2016 UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy Võ cổ truyền Bình Định giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến khoảng 99 tỷ đồng và mỗi năm trích trên 10 tỷ đồng để thực hiện.

 lanh dao binh dinh hua se khong co “chat chem” tai lien hoan vo hinh anh 2

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII - Bình Định năm 2019 sẽ có hơn 1.000 võ sư, võ sinh tham dự. Ảnh tư liệu.

Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi: "Đã từng xuất hiện tình trạng “chặt chém” người dân và du khách khi dự Liên hoan Võ cổ truyền, đây là hạt sạn xấu xí cho hình ảnh du lịch Bình Định, vậy lần này lãnh đạo tỉnh làm gì để chấn chỉnh?".

Ông Nguyễn Tuấn Thanh thừa nhận, trước đây mặc dù lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo quyết liệt nhưng nhiều khâu làm chưa tốt, dẫn đến việc để xảy ra tình trạng “chặt chém” người dân, du khách khi gửi xe tham dự phiên khai mạc, bế mạc của Liên hoan Võ cổ truyền tại TP.Quy Nhơn.

"Tình trạng “chặt chém” từng diễn ra, có nơi giữ xe máy đến 20.000 đồng/lượt khiến dư luận bức xúc. Năm nay, tôi xin hứa không để tình trạng này xảy ra nữa. Tỉnh giao cho UBND TP.Quy Nhơn tổ chức giữ xe cho người dân, du khách, đảm bảm an ninh trật tự, không để tái diễn sự việc bị chặt chém", ông Thanh yêu cầu.

Dũ Tuấn

Lãnh đạo Bình Định hứa sẽ không có “chặt...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS