Video - Ảnh

Vụ rò rỉ khí ammoniac: Hơn 1 tấn khí độc rò rỉ ra môi trường

Thứ Tư, ngày 11/10/2017, 21:43

Theo cơ quan chức năng, có hơn 1 tấn khí ammoniac (NH3) rò rỉ ra môi trường sau sự cố sáng 10/10 tại huyện Bình Chánh, TPHCM.

Nguồn video: VNE

Chiều 11/10, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) có buổi gặp báo chí để thông tin về sự cố rò rỉ khí ammoniac (NH3) vào sáng 10/10 khiến 4 người bị thương, động vật chết la liệt.

 vu ro ri khi ammoniac: hon 1 tan khi doc ro ri ra moi truong hinh anh 1

Ông Trần Thế Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thông tin về vụ rò rỉ khí NH3 vừa xảy ra trên địa bàn huyện

Ông Trần Thế Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, hiện tại kết quả nồng độ khí nằm trong giới hạn cho phép nên UBND xã An Phú Tây đã thông tin cho các hộ dân trở về nhà, ổn định đời sống, sinh hoạt.

Hơn 2.000 học sinh trường THCS Nguyễn Văn Linh và tiểu học An Phú Đông 2 ở cách hiện trường khoảng 100m cũng đã đi học trở lại.

Trạm sang chiết gây ra sự cố bị dừng hoạt động dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Đại diện Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cho biết, chi nhánh sang chiết tại xã An Phú Tây của công ty TNHH Vĩnh Lộc có 1 nhà xưởng chứa 3 bồn khí với hàng chục tấn khí hóa lỏng. Khi sự cố xảy lực lượng chức năng đã triển khai phun sương để làm loãng không khí. Ước tính sự cố xảy ra trong khoảng 20 phút, lượng khí NH3 xì ra khoảng hơn 1 tấn.

Vị đại diện cho biết, trong tháng 8/2017, đơn vị đã kiểm tra cơ sở sang chiết này nhưng không phát hiện vi phạm các quy định PCCC.

 vu ro ri khi ammoniac: hon 1 tan khi doc ro ri ra moi truong hinh anh 2

Cơ sở sang chiết khí trước khi xảy ra vụ rò rỉ khí NH3 đảm bảo điều kiện, đảm bảo quy trình sang chiết

“Chúng tôi hướng dẫn quá trình bơm rót phải thực hiện đúng quy trình. Đối với quá trình kiểm tra, khoảng cách an toàn, vị trí bơm rót đều đúng điều kiện. Sự cố không liên quan đến PCCC mà là vấn đề về an toàn lao động”- đại diện Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh thông tin.

 vu ro ri khi ammoniac: hon 1 tan khi doc ro ri ra moi truong hinh anh 3

Vụ rò rỉ khí NH3 khiến động vật, cây cối chết la liệt

Nói về khả năng di dời các cơ sở hoạt động ngành nghề có điều kiện, hóa chất nguy hiểm, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết đã có sự rà soát theo chủ trương của TP. Tuy nhiên, việc di dời các cơ sở này cũng cần có thời gian.

“TP đã chỉ đạo các sở ban ngành lập đoàn kiểm tra toàn diện công ty TNHH Vĩnh Lộc. Đặc biệt chi nhánh sang chiết tại xã An Phú Tây của công ty trên”- lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh thông tin và cho biết nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

Như VietNamNet đã thông tin, vụ rò rỉ khí amoniac xảy ra sáng 10/10, tại cơ sở sang chiết khí tại ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh khiến 4 người phải nhập viện, hàng chục gia súc, gia cầm của người dân tại khu vực này chết vì ngạt khí.

Theo Tuấn Kiệt - Văn Châu (VNN)

Vụ rò rỉ khí ammoniac: Hơn 1 tấn khí độc rò...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS