Video - Ảnh

12h trưa nay, thuỷ điện Hoà Bình lại mở cửa xả đáy

Thứ Sáu, ngày 11/08/2017, 10:23

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, những ngày qua do mưa lũ thượng nguồn đổ về, nên mực nước hồ Hoà Bình (tỉnh Hòa Bình) đã vượt mức cho phép thời kỳ lũ chính vụ. Hồ thủy điện Hỏa Bình đã được lệnh xả đáy vào 12h trưa nay.

Clip: Cận cảnh xả lũ ở đập thủy điện Hòa Bình

Đến 7h sáng ngày 11.8, mực nước tại hồ là 113,53 m, cao hơn mức cho phép là 12,53 m. Nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 3,22 m (dưới báo động 1 là 6,28 m).

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng dự báo mưa lũ trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, Ban chỉ đạo lệnh Công ty thuỷ điện Hoà Bình trước mắt mở một cửa xả đáy hồi 12h hôm nay. Thời gian tới, tuỳ hình hình diễn biến nước thượng nguồn có thể hồ sẽ phải mở thêm các cửa xả.

 12h trua nay, thuy dien hoa binh lai mo cua xa day hinh anh 1

Thủy điện Hòa Bình đã phải 2 lần xả lũ. Lần 1 xả 3 cửa xả sâu vào các ngày 18-19.7; lần 2 vào 12h trưa nay, ngày 11.8. 

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ gây ra, Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành phố hạ du thuỷ điện Hoà Bình thông báo đến người dân, tổ chức hoạt động trên sông, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản biết thông tin; đồng thời rà soát các phương án chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là đê điều.

Trước đó, để đảm bảo an toàn các hồ chứa, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tổ chức kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn, nhất là các đập xung yếu, các hồ đã đầy hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý.

Chủ động việc xả nước đón lũ theo đúng quy trình; không tích nước đối với các hồ có nguy cơ mất ổn định để đảm bảo an toàn cho đập và khu vực hạ du; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân khu vực bị ảnh hưởng do xả lũ hồ chứa để chủ động ứng phó, nhất là các hộ dân nuôi thủy sản trên sông.

Các công ty thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang phát điện tối đa qua các tổ máy; kiểm tra đảm bảo an toàn công trình, sẵn sàng thực hiện xả lũ khi có yêu cầu.

Trên cơ sở theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình thủy văn, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các nhà máy thủy điện xây dựng phương án PCTT & TKCN: tăng cường đầu tư thiết bị quan trắc, đo lượng mưa; đầu tư hệ thống cảnh báo; thực hiện diễn tập; ký kết quy chế phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về phòng tránh, ứng phó khi mưa lũ xảy ra.

Công tác vận hành, điều tiết xả lũ các hồ chứa thủy điện theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa được chú trọng đặc biệt. Hiện EVN có 35/37 hồ chứa có quy trình vận hành hồ/liên hồ được Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt.

EVN đang quản lý 37 hồ chứa thủy điện với tổng dung tích 44,73 tỷ m3. Có 12 hồ chứa có dung tích trên 1 tỷ m3 bao gồm: Hòa Bình, Sơn La, Trị An, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Chát, Bản Vẽ, Đồng Nai 3, Thác Mơ, Lai Châu, Pleikrông, Ialy.

Việt Hà

12h trưa nay, thuỷ điện Hoà Bình lại mở cửa...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS