Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cứ mỗi độ chiều tà, những con thuyền đánh bắt tôm cá gần bờ cập bến Hòn Khoai mang theo nhiều cần xé thủy hải sản, đó là thành quả của ngư dân những ngày lênh đênh trên sóng biển. Ngoài mực, cá khoai, cá đuổi, cá bóp, tôm hùm, cua biển,… tôm tít được nhiều người ưa chuộng. Loài vật này còn có những tên gọi khác như tôm thuyền, tôm búa hay bề bề.
Ngư dân đánh bắt tôm tít bằng lưới cước. Con tôm tít bằng cỡ ngón tay cái người lớn, nhiều chân nhỏ, thân hình thon dài cả gang tay.
Người ta cũng có thể đem luộc với nước dừa cũng ngon lành không kém. Đĩa tôm bày lên, nhưng nếu thiếu kinh nghiệm sẽ rất khó gỡ thịt tôm tít để ăn. Người ta chỉ cần dùng kéo bén cắt sát dọc theo hai bên thân chúng rồi dùng tay bẻ ngược lại. Những lớp vỏ dày theo từng đốt thân tôm sẽ bung ra. Thịt tôm màu trắng ngà, dai, thơm. Chấm miếng thị tôm với muối ớt, kèm thêm ít đọt rau răm và vài chung rượu đế là phần thưởng thú vị dành cho những cư dân miền biển. Bên chung rượu cay nồng họ hàn huyên chuyện biển cả, kinh nghiệm đánh bắt, chuyện thâm tình bằng hữu, …