Văn hóamui ten tab

Diễn viên "Thương nhớ ở ai": Áo yếm không nội y là tôn trọng lịch sử

Thứ Ba, ngày 14/11/2017, 13:00

Trong khi khán giả thấy "ngại" vì những cảnh quay áo yếm không nội y của phim "Thương nhớ ở ai" thì các nữ diễn viên trong phim lại tỏ ra khá thoải mái.

 dien vien "thuong nho o ai": ao yem khong noi y la ton trong lich su hinh anh 1

 dien vien "thuong nho o ai": ao yem khong noi y la ton trong lich su hinh anh 2

Phim "Thương nhớ ở ai" có ảnh diễn viên mặc áo yếm đang phát sóng trên VTV3

Bộ phim Thương nhớ ở ai do đạo diễn Lưu Trọng Ninh và đạo diễn Bùi Thọ Thịnh làm đạo diễn vừa được phát sóng trên kênh VTV3 vào các chiều thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên sau 4 tập đầu phát sóng bộ phim đã đón nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía khán giả. Đặc biệt trong trailer mới được tung lên các trang mạng gần đây đã khiến không ít khán giả tranh cãi chuyện có nên hay không mặc áo yếm không nội y. 

Cụ thể trong trailer của phim Thương nhớ ở ai, những hình ảnh các cô thôn nữ mặc áo yếm không nội y, khoe lưng trần, thậm chí là có cảnh lộ hẳn nhũ hoa của diễn viên qua lớp áo yếm mỏng được xuất hiện dày đặc trong trailer phim. 

 dien vien "thuong nho o ai": ao yem khong noi y la ton trong lich su hinh anh 3

Hay ở một vài cảnh quay trong 4 tập đầu phát sóng, khán giả cũng chứng kiến cảnh nhân vật Hơn (Ngọc Anh), lộ rõ nhũ hoa khi mặc áo yếm không nội y chạy hớt hải chạy đến ông Vạn (Lâm Visay) xin cho chồng mình không bị giết trong ngày đấu tố…

Trước những ý kiến bàn tán sôi sục của khán giả cũng như của cư dân mạng về những hình ảnh có phần phản cảm được chiếu trên sóng truyền hình quốc gia. Nơi mà nhiều đối tượng khán giả, cả người già và em nhỏ đều xem thì phía ý kiến của các nữ diễn viên trong phim lại tỏ ra khá thoải mái, cảm thấy bình thường trước sự việc này. Thậm chí, có nữ diễn viên còn cho rằng, phải mặc thế mới là tôn trọng lịch sử.

Trả lời phỏng vấn báo chí, nữ diễn viên Trương Phương trong vai Tý Hin chia sẻ, phản ứng của dư luận có phần quá khắt khe. Hãy nhìn vào thời bấy giờ để đánh giá tình hình chung. Ngày xưa thì làm gì có nội y mà bắt các cô gái thời bấy giờ mặc nội y như hiện đại.

 dien vien "thuong nho o ai": ao yem khong noi y la ton trong lich su hinh anh 4

Nữ diễn viên Trương Phương

Hơn nữa tại sao dư luận không tập trung vào nội dung phim, hình ảnh, ý nghĩa của bộ phim mà cứ chăm chăm vào vòng 1 của diễn viên thế?

Lý giải liệu mặc áo yếm không nội y trên sóng truyền hình có phù hợp? Nữ diễn viên này cho biết: "Tôi nghĩ là cần thiết. Áo yếm là nội y thời xưa của tất cả các thiếu nữ. Chúng tôi làm phim thời xưa nên ăn mặc theo "nếp" ấy là tôn trọng lịch sử đấy chứ. 

Từng chi tiết nhỏ trong phim như cái áo sờn màu ra sao, cái xe đạp, bát đĩa... và mọi thứ đều được ekip hoạ sĩ, phục trang cẩn thận chuẩn bị kỹ lưỡng cho đúng với bối cảnh thời bấy giờ thì không có lý gì diễn viên nữ lại mặc nội y. Như vậy là đi ngược với bối cảnh chung. 

Nếu đã muốn thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật chân thực thì tôi nghĩ khán giả truyền hình sẽ nghĩ thoáng hơn. Tôi cho rằng bộ phim này thực sự phù hợp để phát sóng trên truyền hình.

Việc có "hở" hay không, cũng giống như việc các nữ diễn viên có mặc nội y hay không, đều là do đạo diễn và kịch bản quy định. Chúng tôi chỉ là diễn viên, thấy hợp lý và xứng đáng để phục vụ cho cảnh quay, cho phim thì không lý gì chúng tôi lại phản đối".

 dien vien "thuong nho o ai": ao yem khong noi y la ton trong lich su hinh anh 5

Thanh Hương trong vai ả đào Nương

Còn với nữ diễn viên Thanh Hương (vai ả đào Nương) cũng bày tỏ sự đồng tình về ý tưởng mặc áo yếm không cần áo ngực. Cô tiết lộ thông tin, ngay từ khi bộ phim bắt đầu bấm máy, đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã quán triệt các nữ diễn viên là mặc yếm không được mặc áo ngực. 

"Điều này nhằm hướng tới những hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống. Việc mặc yếm là để lột tả vẻ đẹp của người phụ nữ Bắc Bộ cách đây hơn nửa thế kỷ. Hình ảnh này tương đồng với nội dung và bối cảnh mà kịch bản bộ phim đưa ra. Vì thế tất cả chúng tôi đều phải chấp hành", nữ diễn viên chia sẻ.

 dien vien "thuong nho o ai": ao yem khong noi y la ton trong lich su hinh anh 6

Nữ diễn viên Ngọc Anh trong vai Hơn

 dien vien "thuong nho o ai": ao yem khong noi y la ton trong lich su hinh anh 7

Trước đó, trong buổi họp báo ra mắt phim, một trong hai nữ chính của bộ phim là diễn viên Ngọc Anh cho biết đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã yêu cầu diễn viên phải diễn một cách chân thực và không mặc áo ngực.

"Đạo diễn yêu cầu mặc áo yếm đúng với cách ăn mặc của phụ nữ thời kỳ đó để tạo nên sự chân thực nhất cho bộ phim", nữ diễn viên nói.

Bộ phim Thương nhớ ở ai là bộ phim truyền hình được sản xuất lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Bến không chồng" nổi tiếng của nhà văn Dương Hướng với độ dài là 34 tập, cùng sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng như: Thanh Hương, Lâm visay, Ngọc Anh, Hồng Kim Hạnh.

Bộ phim đã phát được 4 tập trên kênh VTV3 vào các chiều thứ 7 và chủ nhật. Bộ phim khắc họa số phận của những người phụ nữ nông thôn. Làng Đông – bối cảnh trong phim là một làng quê Bắc Bộ điển hình. Trải qua hai cuộc kháng chiến, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng.

Thông qua những nhân vật như Nhân, Hơn hay Hạnh, Thương nhớ ở ai đã tái hiện cuộc sống của những người phụ nữ nông thôn. Họ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân, mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến hủ tục hà khắc, phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân…

Và những nhân vật mới như: Đột, Quất, Nương, Thủy, Liễu… được sáng tạo thêm để khắc họa rõ nét hơn thân phận người phụ nữ cũng như đời sống nông thôn những năm 60, 70 của thế kỷ 20.

Những hình ảnh nông thôn Bắc Bộ đẹp bình dị cũng là một điểm nhấn hấp dẫn của Thương nhớ ở ai. Xem phim, khán giả sẽ thấy hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, kho bãi… những không gian đậm chất làng quê Việt Nam sau giải phóng được khắc hoạ trong phim.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Diễn viên "Thương nhớ ở ai": Áo yếm không nội y...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS