Văn hóa - Giải trímui ten tab

Vụ "Thánh Gióng tắm ở Hồ Tây và chết trong rừng": NXB khẳng định có căn cứ

Thứ Ba, ngày 17/03/2015, 08:23

Sau khi dẹp giặc, Thánh Gióng “ăn một bữa cơm và nhảy xuống Hồ Tây tắm”, rồi chết trong rừng vì một vết thương nặng – đoạn văn thuật lại tình tiết này trong sách “Tiếng Việt lớp 5” đang gây tranh cãi.

Trưa 16.3, một báo điện tử đưa tin về chi tiết trong sách Tiếng Việt lớp 5 và sách Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 tập 2A (sách thử nghiệm dạy học theo mô hình VNEN). Đó là đoạn văn về Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) của tác giả Nguyễn Đình Thi được đưa ra làm ví dụ cho một bài tập về từ ngữ.

Thánh Gióng bị thương và nhảy xuống Hồ Tây tắm

Đoạn văn trong sách Tiếng Việt lớp 5 ghi như sau: “Nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi, sức vóc khác người, nhưng tâm hồn còn thô sơ và giản dị như tâm hồn tất cả mọi người thời xưa.

Tráng sĩ ấy gặp lúc quốc gia lâm nguy đã xông pha ra trận, đem sức khỏe mà đánh tan giặc, nhưng bị thương nặng. Tuy thế người trai làng Phù Đổng vẫn còn ăn một bữa cơm (chỗ ấy nay lập đền thờ ở làng Xuân Tảo) rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào, giấu kín nỗi đau của mình mà chết”.

 vu "thanh giong tam o ho tay va chet trong rung": nxb khang dinh co can cu hinh anh 1

Sách Tiếng Việt lớp 5, Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 và đoạn văn về Thánh Gióng đang gây tranh cãi

 

Còn đoạn trong sách Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 tương tự, chỉ lược bỏ cụm từ trong ngoặc đơn, “chỗ ấy nay lập đền thờ ở làng Xuân Tảo”. Vì đoạn kết không giống đoạn kết trong truyền thuyết lâu nay vẫn quen thuộc với độc giả, rằng “Sau khi đánh tan giặc Ân, Thánh Gióng bay về trời”, đoạn văn trên vấp phải phản ứng, nhất là chi tiết “nhảy xuống Hồ Tây tắm”.

Một số ý kiến của phụ huynh học sinh, giáo viên, hiệu trưởng và trưởng phòng Giáo dục Đào tạo của huyện Hậu Lộc ở Thanh Hóa. Các ý kiến đều phản đối hoặc ngờ vực, cho rằng đoạn văn xa lạ và sai lệch so với những gì họ biết về truyền thuyết Thánh Gióng từ trước đến nay.

Chủ biên khẳng định đoạn văn là của Nguyễn Đình Thi

Trả lời PV chiều 16.3, TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi khẳng định đoạn văn trên có xuất xứ rõ ràng và có căn cứ. Chúng tôi đang soạn câu trả lời chu đáo về mặt chuyên môn và sẽ gửi đến báo chí vào sáng 17.3”.

 vu "thanh giong tam o ho tay va chet trong rung": nxb khang dinh co can cu hinh anh 2

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi được cho là tác giả đoạn văn trên 

Trong chiều 16.3, GS Nguyễn Minh Thuyết, chủ biên sách Tiếng Việt lớp 5, cũng làm việc với lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam để đưa ra câu trả lời cho dư luận. Ông Thuyết khẳng định đoạn văn trên là của nhà thơ Nguyễn Đình Thi và được trích dẫn đúng, không phải do nhóm biên soạn bịa ra.

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi từng viết một số bài nghiên cứu về văn học dân gian như Sức sống của nhân dân Việt Nam trong ca dao và cổ tích, Nguyễn Du và Truyện Kiều, Thời gian của Thánh Gióng…

Theo (Theo Thể thao & Văn hóa)

Vụ "Thánh Gióng tắm ở Hồ Tây và chết trong...

(9)

Gửi
Phạm Dân
2    0
Đã là Thánh thì chết sao, chết ở đâu, rồi sau này lại thêm mộ ở đâu ư. Cứ tự sáng tác viết để lấy...
Bình luận có 0 phản hồi
Nguyễn Phú Quyd
4    0
Đọc mà tức muốn điên.
Bình luận có 0 phản hồi
hoangdiep1942
2    0
Sao trần tục quá Truyền thuyết xưa là Thánh bay lên trời Giờ di tắm ăn uống nghe không còn hồ...
Bình luận có 0 phản hồi
lương thế huynh
3    0
Nên cho những người biên tập đoạn văn trên nói về thánh gióng về vườn cuốc đất trồng rau và chăn...
Bình luận có 0 phản hồi
D
2    0
càng giải thích càng thấy rõ trình độ văn hóa kém cỏi
Bình luận có 0 phản hồi
Xuan Thu
4    1
Mấy ông trình độ dởm viết xằng bậy, để con cháu nó khinh rẻ. Cần thiết phải thu hối học hàm, học vị...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS