Vải

  • Đại diện Thương mại của Thương vụ Việt Nam tại Australia, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, cho biết lượng vải Việt tiêu thụ tại đây "vượt ngoài mong đợi", dù có giá tới 14,99 AUD/kg. 
  • Những chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên đưa vải thiều tới Australia nhận được sự quan tâm của không ít người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia này.
  • Giá bán thấp nhất vào thời điểm chính vụ ở mức 10.000 đồng/kg và cũng chỉ kéo dài trong vài ngày, có thể nói vải thiều năm nay đã chính thức “thoát nạn” ế ẩm, rớt giá khi càng về cuối vụ giá vải thiều lại đang có xu hướng nhích tăng.
  • Dẫu là địa phương đi sau trong việc trồng cây vải thiều, nhưng chất lượng và giá cả vải thiều Bắc Giang những năm gần đây luôn cao hơn những vùng khác, kể cả ở nơi vùng đất gốc của vải thiều (Thanh Hà, Hải Dương). Vì sao?
  • Người khôn thường dạy: “Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ”. Cũng dạy, “hãy mua áo bông giữa mùa hè”. Vải chín trên cành đỏ ối, tu hú hót đầu vườn mới chạy tìm khách mua thì có phải là kẻ khôn ngoan không?
  • Những ngày đầu lên xứ Mường lập nghiệp, vợ chồng ông phải thuê nhà và làm công kiếm cái ăn qua ngày. Bản tính chịu thương chịu khó, không ngại vất vả, đôi vợ chồng quê ở vùng Hà Nam đã mạnh dạn mua được đất để trồng bưởi. Sau gần chục năm chăm sóc giờ đây vườn bưởi cho thu hoạch đều đặn tiền tỷ mỗi năm...
  • Mùa vải chín kéo dài từ 20-25 ngày, những cây vải chín không kịp thu hoạch, quả sẽ rụng cuống, nứt vỏ, bị nấm mốc lan nhanh sang chùm quả và cả cây. Người trồng muốn giữ hàng đợi giá cũng không được nên luôn phải bán vội. Nhiều thương lái lợi dụng ép giá xuống thấp. 
  • Những ngày này, dọc con đường từ Phố Kim (xã Phương Sơn) đến Thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang) từ sáng sớm đến chiều tấp nập người dân ngược xuôi, đội nắng, dầm mưa chở vải đi bán. 
  • Do chi phí bảo quản và vận chuyển cao, trái vải Việt khi được xuất khẩu sang Pháp được bán với giá niêm yết 9,9 euro/kg tại thị trường này.
  • “Thị trường của nông sản của Việt Nam rất rộng lớn với hơn 100 quốc gia. Nông dân chúng ta rất giỏi, nếu họ được tập hợp lại, được đào tạo chuyên nghiệp, hướng dẫn bài bản thì chắc chắn họ sẽ sản xuất ra những sản phẩm rất chất lượng và khó có thể có nước nào từ chối sản phẩm đó”.