Tin tứcmui ten tab

Vụ “cắt que thử HIV": Hôm nay BV Xanh Pôn có thông tin chính thức

Thứ Ba, ngày 10/12/2019, 06:31

Dư luận đã vô cùng tức giận trước thông tin một số cán bộ xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã gian lận que xét nghiệm HIV, viêm gan B bằng cách cắt que xét nghiệm làm đôi, đồng thời trộn 4 mẫu máu cho vào 1 xét nghiệm. Hôm nay (10/12), Bệnh viện Đa khoa (BV) Xanh Pôn sẽ có thông tin về vụ việc này.

Theo tin từ ông Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc BV Xanh Pôn, trong ngày 10/12, BV sẽ có thông tin chính thức về vụ việc. Ông Hưng cho biết, ngay tối 9/12, khi có thông tin về việc gian lận kết quả xét nghiệm, bớt xén vật tư trong quá trình xét nghiệm HIV, viêm gan B, BV Xanh Pôn đã có cuộc họp khẩn cấp để tìm hiểu, xác minh vụ việc.

Ông Hưng cho biết, Ban Giám đốc BV đã yêu cầu các cá nhân giải trình để làm rõ thông tin và trách nhiệm (nếu có) trong sự việc này. BV đã khẩn trương tổ chức nhiều cuộc họp, đang làm rõ sai phạm và sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan. Lãnh đạo BV cũng khẳng định hành vi cắt que thử của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của BV.

 vu “cat que thu hiv": hom nay bv xanh pon co thong tin chinh thuc hinh anh 1

Dư luận rúng động trước thông tin nhân viên BV Xanh Pôn "ăn bớt" vật tư xét nghiệm bằng cách cắt đôi que thử máu.

Trước mắt, BV Xanh Pôn đã tạm đình chỉ công tác với 3 cán bộ, nhân viên có liên quan trực tiếp đến vụ việc, bao gồm bà Chu Thị Loan. - Phó khoa phụ trách Khoa Vi sinh y học, 1 kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên.

Tối 9/12, theo điều tra của VTV24, trong quá trình làm xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Khoa Vi sinh y học (BV Xanh pôn), các kỹ thuật viên tại đây đã “tiết kiệm” vật tư xét nghiệm bằng cách cắt đôi que thử máu (que xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B). Như vậy, nếu đúng quy trình thì 1 bệnh nhân lấy 1 mẫu máu, dùng 1 que thử thì tại Khoa Vi sinh y học này, 2 bệnh nhân được dùng 1 que thử.

 vu “cat que thu hiv": hom nay bv xanh pon co thong tin chinh thuc hinh anh 2

Tạm thời đình chỉ bà Chu Thị Loan và 2 nhân viên khác. 

Ngoài ra, trong quá trình làm xét nghiệm miễn dịch bán tự đông HIV và viêm gan B, đáng nhẽ mỗi mẫu máu được đặt trong 1 ống nghiệm thủy tinh và đặt vào máy và chờ máy cho ra kết quả, thì nhân viên khoa Vi sinh y học (BV Xanh Pôn) cũng "tiết kiệm" bằng cách trộn 4 mẫu máu vào 1 ống nghiệm. Như vậy, nếu 4 bệnh nhân sẽ có một kết quả xét nghiệm giống nhau. Nếu kết quả dương tính với HIV thì 4 người đều “dính” mà kết quả âm tính thì 4 người đều “khỏe mạnh”.

Được biết, tại BV Xanh Pôn mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân đến xét nghiệm HIV và viêm gan B, mỗi tháng sẽ có hàng nghìn bệnh nhân được nhận kết quả thử máu gian dối như vậy.

 vu “cat que thu hiv": hom nay bv xanh pon co thong tin chinh thuc hinh anh 3

Hành vi khó tin có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm máu. 

Theo một chuyên gia y tế, quy trình xét nghiệm được quy định một cách chặt chẽ, cụ thể để cho ra kết quả xét nghiệm một cách chính xác nhất. Bất cứ cách làm sai lệch nào đều không thể đưa ra kết quả đúng. Đồng thời HIV và viêm gan B đều là bệnh lây nhiễm, nếu bệnh nhân có bệnh mà lại nhận kết quả “khỏe mạnh” thì sẽ có nguy cơ làm lây nhiễm bệnh sang người khác. Còn người khỏe mà nhận kết quả “bệnh tật” cũng khiến họ suy sụp, lo nghĩ, sợ hãi.

Trước thông tin này, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cũng cho biết, Cục đã có văn bản gửi Sở Y tế yêu cầu báo cáo sự việc tại BV Xanh Pôn như báo chí phản ánh. “Hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm hoàn toàn không đúng quy trình xét nghiệm HIV cũng như bất cứ bệnh truyền nhiễm nào. Cách làm này có thể làm sai lệch kết quả” - vị đại diện này cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Y tế phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, ước tính Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV/AIDS trong đó khoảng 211.000 người đang được quản lý, điều trị.

Đến thời điểm cuối tháng 11/2019. cả nước có gần 140.000 người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV).

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 đến 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm nay có thông điệp: “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.

Diệu Linh

Vụ “cắt que thử HIV": Hôm nay BV Xanh Pôn có...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS