Tin tứcmui ten tab

Vụ BV Xanh Pôn: "Lãnh đạo cao nhất Hà Nội khi nghe tin đều rất sốc"

Thứ Ba, ngày 10/12/2019, 15:49

Ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, từ hôm qua (9/12) Hà Nội có thông tin "rất không vui", đó là câu chuyện xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn. “Từ lãnh đạo cao nhất của TP khi nghe được thông tin đều rất sốc”.

Chiều 10/12, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến phản ánh của báo chí về vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Bệnh viện Xanh Pôn) gây xôn xao dư luận, tại cuộc Giao ban Báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay: Bắt đầu từ hôm qua (9/12) Hà Nội có thông tin rất không vui, đó là câu chuyện xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn. “Từ lãnh đạo cao nhất của TP khi nghe được thông tin đều rất sốc”, ông nói.

Theo ông Học, tất cả các lãnh đạo từ lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội cho đến các Sở cũng như lãnh đạo Bệnh viện  Xanh Pôn đều rất chú ý những thông tin từ báo chí đã nêu. “Tuy nhiên, trước thông tin vụ việc phức tạp thế này thì phải có thời gian để kiểm tra. Nếu như nhẹ thì kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nặng thì truy tố”, ông Học cho hay.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, trong hôm nay (10/12), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có công văn gửi đến Sở Y tế. 

 vu bv xanh pon: "lanh dao cao nhat ha noi khi nghe tin deu rat soc" hinh anh 1

Ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 10/12. (Ảnh: Thành An)

Ông Học đọc nguyên văn công văn của Chủ tịch Hà Nội và nhấn mạnh: "Như vậy, TP Hà Nội từ các lãnh đạo cao nhất đều rất nghiêm túc, coi đây là vụ việc lớn và rất quan trọng. Tuy nhiên, việc này liên quan đến các cơ quan chuyên môn  thì phải giao cho cơ quan chủ quản ở đây là sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra, sau đó báo cáo lên cơ quan các cấp. Nếu có dấu hiệu hình sự thì cơ quan chức năng sẽ vào cuộc”.

Đồng thời, ông Học cũng thông tin, 12 giờ trưa nay (10/12) Bệnh viện Xanh Pôn đã có cuộc làm việc với cơ quan báo chí. "Trong tay tôi cũng đã có văn bản thông tin báo chí của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Vậy Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát ngôn cái gì, nói cái gì cũng phải dựa trên tinh thần những việc này chứ không phỏng đoán, không nêu ra những ý kiến mang có tính chất chủ quan của mình", ông nói.

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh lại “kết luận” của Bệnh viện Xanh Pôn rằng: Bệnh viện Xanh Pôn không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa vi sinh y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm đảm khám và chữa bệnh, an toàn...

"Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là một bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ. Không nên vì một việc xảy ra tại một thời điểm thế này mà chúng ta có thể phủ nhận đi tất cả công lao đóng góp của bệnh viện cho nền y học của Việt Nam, đặc biệt là cho sự nghiệp đảm bảo sức khỏe cho người dân của Hà Nội”, ông Học kết lại.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, ngày 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản số 5502/UBND-TKBT về việc kiểm tra, xử lý thông tin Đài truyền hình Việt Nam nêu về việc bớt xén vật tư y tế.

Theo văn bản, ngày 9/12, cơ quan báo chí phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nhằm bớt xén vật tư ý tế.

"Về việc này, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin nêu tại phóng sự; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12/2019", văn bản nêu rõ.

Trước đó, điều tra của VTV24 đã phát hiện hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV này. Người bệnh phải đóng 100.000 đồng cho mỗi test thử nhanh này.

Với 1 bộ test nhanh, thay vì sử dụng cho một mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân như nhà sản xuất hướng dẫn, kĩ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã “tiết kiệm” bằng cách cắt đôi mẫu thử để 1 bộ test sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm. Kỹ thuật viên của khoa thừa nhận, việc cắt mẫu vẫn làm hàng ngày, các mẫu thừa do kỹ thuật viên trưởng quản lý nên không biết đi đâu về đâu.

Ngoài ra, hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động cũng rất nguy hiểm. Thay vì mỗi mẫu máu được xét nghiệm riêng biệt, kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã trộn 4 mẫu máu trong một giếng chứa hóa chất.

Nếu 4 mẫu máu này có kết quả ra âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết, liên quan tới vụ việc cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B, hiện bệnh viện đang rà soát lại toàn bộ vụ việc. Sau đó, bệnh viện sẽ có quyết định xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng lỗi vi phạm, sai đến đâu, xử lý đến đó.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ngay trong chiều ngày 9/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã đình chỉ kíp làm việc liên quan để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, sai đến đâu, xử lý đến đó. “Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu bệnh viện làm rõ và xử lý nghiêm minh, không bao che, tập thể, cá nhân nếu có vi phạm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại tất cả các khoa trong bệnh viện, không riêng gì khoa, phòng liên quan đến vụ việc”, ông Hiền thông tin.

Thành An

Vụ BV Xanh Pôn: "Lãnh đạo cao nhất Hà Nội khi...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS