Tin tứcmui ten tab

Vụ án “đất vàng” 15 Thi Sách: Ông Tín nói về việc khắc phục hậu quả

Thứ Sáu, ngày 27/12/2019, 09:58

Ngày 27/12, Toà án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giao “đất vàng” công sản tại 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM. Hành vi trái quy định pháp luật của ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm đã gây ra hậu quả thất thoát tiền bạc lớn cho nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cho biết, khu đất công 15 Thi Sách không thuộc quy hoạch an ninh quốc phòng. Mặc dù ký các văn bản cho phép Công ty Bắc Nam 79 được thuê nhà, đất 15 Thi Sách nhưng ông Tín khẳng định không hưởng lợi từ việc này. Mặc dù ông thừa nhận có quen biết Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) qua các buổi họp tại UBND TP.HCM.

Theo Hội đồng xét xử, gia đình ông Tín đã nộp 1,5 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả vụ án... Khi được Chủ toạ phiên toà hỏi “Bị cáo nhận thức thế nào về hành động này của gia đình?”, ông Tín cho rằng: “Dù ký với mục đích gì, thì bị cáo cũng đã gây ra thiệt hại cho nhà nước. Do đó, thấy bị cáo có trách nhiệm trước việc làm sai trái trên, gia đình bị cáo đã đền bù một phần tài sản cho nhà nước…Bị cáo rất đau lòng. Bị cáo đã nói với vợ cố gắng làm sao chạy kiếm tiền để khắc phục lại thiệt hại, do mình là người ký văn bản gây ra” – cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM trải lòng.

 vu an “dat vang” 15 thi sach: ong tin noi ve viec khac phuc hau qua hinh anh 1

Ông Tín và ông Kiệt tại phiên toà sáng 27/12. Ảnh: Bạch Dương

Hội đồng xét xử cũng cho biết thêm, gia đình bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) đã nộp 400 triệu đồng, để khắc phục hậu quả vụ án. Tuy nhiên bị cáo Kiệt lại cho rằng, “bản thân bị cáo không tác động để gia đình nộp 400 triệu đồng. Vì lúc đó, bị cáo đang bị tạm giam”.

 vu an “dat vang” 15 thi sach: ong tin noi ve viec khac phuc hau qua hinh anh 2

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: Bạch Dương

Khi được Chủ toạ hỏi “quan điểm của bị cáo như thế nào về việc gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả do bị cáo gây ra?", bị cáo Kiệt nói: “Đúng ra tôi không đồng ý. Nhưng nếu nộp theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì gia đình bị cáo đã làm đúng”. Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi người đã yêu cầu gia đình nộp tiền; tuy nhiên ông Kiệt trả lời không biết đó là ai.

Theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Hữu Tín được UBND TP giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM (giai đoạn 2011-2016). Nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà bút phê chỉ đạo: “Giao Sở TN&MT hướng dẫn thủ tục”.

 vu an “dat vang” 15 thi sach: ong tin noi ve viec khac phuc hau qua hinh anh 3

Bị cáo Đào Anh Kiệt. Ảnh Bạch Dương

Sau đó, các bị cáo còn lại tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 không thông qua đấu giá, trái với Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013, gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và số tiền hơn 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Cáo trạng đánh giá ông Nguyễn Hữu Tín đóng vai trò chủ mưu. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức. Qua đó, các bị cáo tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỷ đồng.

Bạch Dương

Vụ án “đất vàng” 15 Thi Sách: Ông Tín nói về...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS