Tin tứcmui ten tab

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc xây trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập

Thứ Năm, ngày 26/03/2020, 18:41

Việt Nam đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định của quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại họp báo thường kỳ chiều 26/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin trên báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 

 viet nam phan ung viec trung quoc xay tram nghien cuu tren da chu thap hinh anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng. 

Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)".

Cuối tuần trước, Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc thiết lập hai trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và Xu Bi. Đây là các bãi đá mà Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tân Hoa Xã nói rằng, 2 cơ sở mới có phòng thí nghiệm về sinh thái, địa chất và môi trường, nhằm hỗ trợ điều tra thực địa và nghiên cứu khoa học của nước này ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc thường mượn cớ nghiên cứu khoa học để tìm cách áp đặt sự kiểm soát của họ trên Biển Đông. 

V.N

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc xây trạm...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS