Tin tứcmui ten tab

Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020, 06:10

Ngày 20/2, bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đã được xuất viện. Việt Nam bước đầu kiểm soát tốt trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

15 bệnh nhân khỏi bệnh

Sáng 20/2, bệnh nhi đầu tiên mắc Covid-19 tại Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viên Nhi T.Ư đã được xuất viện. Đó là bé N.G.L, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), được xác định mắc Covid-19 từ bà ngoại. Trước đó, bà ngoại bé L đã lây bệnh từ hàng xóm - là công nhân đi đào tạo ở tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.

 viet nam kiem soat tot dich benh covid-19 hinh anh 1

Bệnh nhi N.G.L điều trị tại bệnh viện Nhi T.Ư, đã được xuất viện sáng 20/2. Ảnh: D.L

Tính đến chiều 20/2, trên thế giới có 75.726 người mắc Covid-19, 2.128 người tử vong (trong đó Trung Quốc có hơn 74.500 ca mắc và 2.118 người tử vong). Việt Nam có 16 ca bệnh (15 ca đã khỏi bệnh).

Mẹ cháu N.G.L vui mừng bày tỏ: “Thời gian ở viện, cháu được chăm sóc rất tốt. Hiện, cháu đã khoẻ mạnh, bú tốt, ngủ tốt. Gia đình vô cùng biết ơn vì sự chăm sóc nhiệt tình chu đáo của các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư”.

GS - TS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, cháu bé vào viện trong trạng thái ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi, khò khè nhưng không bỏ bú, không khó thở. Xét nghiệm cho thấy phổi của bệnh nhi bị tổn thương nhẹ, còn các chức năng khác hầu như bình thường. “Tuy nhiên nhận định đây là ca bệnh nhi đầu tiên, đối tượng lại nhỏ, sức đề kháng yếu nên chúng tôi đã rất thận trọng trong công việc chăm sóc, đảm bảo theo dõi từng phút tiến triển sức khỏe của cháu. Đặc biệt, trong công tác cách ly không chỉ đảm bảo bệnh nhi không lây nhiễm virus corona sang người khác mà còn không để bệnh nhi nhiễm chéo các loại virus, bệnh khác từ bên ngoài. Đây là điều kiện tiên quyết để giữ cho sức khỏe của bệnh nhi được ổn định, sức đề kháng không bị giảm sút” – GS Hải nói.

Một “sự lạ” là cháu bé nhiễm bệnh từ bà ngoại nhưng mẹ bé lại không hề bị mắc bệnh. TS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, virus corona lây qua đường hô hấp. Do đó, dù dính vào giọt bắn đường hô hấp của bé mà không đưa lên miệng, mũi thì nguy cơ lây bệnh cũng rất thấp. Khi tiếp nhận bệnh nhi, bệnh viện cũng đã cách ly ngay mẹ của bé, chỉ cho tiếp xúc khi có phương tiện bảo hộ chặt chẽ. Vì thế, cho đến giờ, kết quả xét nghiệm của mẹ bệnh nhi vẫn âm tính với virus corona. Tuy nhiên, sau khi hai mẹ con xuất viện sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi tại Trung tâm Y tế Bình Xuyên trong vòng 14 ngày.

Đến nay, trong 16 bệnh nhân mắc Covid-19 đã có 15 ca khỏi bệnh (14 ca bệnh đã ra viện và 1 ca dự định ra viện trong ngày 21/2). 1 ca bệnh còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Xuyên và cũng có sức khỏe ổn định. Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam cũng chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19 nào mới.

Liên tục cập nhật phác đồ điều trị

Nhận định về việc điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam, PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc 15/16 bệnh nhân đã âm tính với virus corona và được xuất viện là một tin mừng cho cho ngành y tế Việt Nam.

PGS Khuê cho biết, ngay từ khi Trung Quốc có ca bệnh, Việt Nam đã đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 và đưa ra phác đồ điều trị rất sớm. “Với căn bệnh do Covid-19, chúng tôi thấy có những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết Nguyên đán. Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện”.

Sau khi điều trị thành công cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bộ Y tế lại tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra các chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất.

“Có thể nói, đối phó với dịch Covid-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới” - PGS Khuê chia sẻ.

Theo PGS Khuê, một thành công nữa của ngành y tế là việc phân luồng cách ly, điều trị thành công các ca mắc và nghi mắc Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”. Bệnh nhân mắc bệnh ở địa phương nào giữ lại ở địa phương đó điều trị để tránh lây nhiễm chéo trên đường vận chuyển. Chỉ một số ca đặc thù mới chuyển lên y tế tuyến trên. Hiện tại y tế tuyến huyện Bình Xuyên cũng đã điều trị thành công cho 5 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19.

“Hiện nay, 16 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình: Có nam, có nữ, có thanh niên, bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nhi nhỏ tháng, có bệnh nhân khỏe mạnh, có người nhiều bệnh lý nền như tim mạch, tiểu đường, từng phẫu thuật ung thư phổi... Chúng tôi đang tiếp tục tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp tục cập nhật thêm phác đồ điều trị dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới” - PGS Khuê nói.

Diệu Linh

Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS