Tin tứcmui ten tab

Trăn trở quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế

Chủ Nhật, ngày 18/08/2019, 05:56

Hiện nay, Việt Nam có 83,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 88,5% dân số. Việc sử dụng Quỹ BHYT đã hiệu quả, giúp người dân được khám chữa bệnh tốt hơn, tuy nhiên vẫn còn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT…

Nhiều tỉnh đạt tỷ lệ hơn 90%

Tại buổi tọa đàm chuyên gia “Về thực trạng quản lý, sử dụng Quỹ BHYT và kết quả thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13” do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tuần qua, báo cáo cho biết, tính đến ngày 31/12/2018, toàn quốc có trên 83,5 triệu người tham gia BHYT, đạt 88,5% dân số và vượt 3,3% so với chỉ tiêu Thủ tướng giao. Trong đó gồm 15,7 triệu người tham gia theo diện hộ gia đình, tăng gần 1 triệu người so với năm 2017.

 tran tro quan ly quy bao hiem y te hinh anh 1

Sau 10 năm thực hiện Luật BHYT, người dân ngày càng được hưởng chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn (ảnh minh họa). Ảnh: Lê Mai

Toàn quốc có 24 tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90%. Dẫn đầu là Lào Cai (98,8%), Thái Nguyên (98,2%), Điện Biên (98,2%), Hà Giang (97,7%), Thừa Thiên - Huế (97,6%), Cao Bằng (97,1%), Sóc Trăng (96,5%), Đà Nẵng (95,9%), Yên Bái (95,6%), Hòa Bình (95,6%), Lai Châu (95,4%), Bắc Kạn (95,2%), Tuyên Quang (95,1%), Sơn La (94,8%), Quảng Ninh (94,6%), Bắc Ninh (94,4%), Lạng Sơn (94,2%), Trà Vinh (93,7%), Quảng Bình (93,1%), Bắc Giang (92,4%), Quảng Trị (92,1%), Quảng Nam (92%), Ninh Bình (90,2%), Vĩnh Phúc (90,1%).

Cũng trong năm 2018, Ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng BHYT với tổng số tiền khoảng 37.927 tỷ đồng, bằng 40% tổng số thu BHYT. Số lượng dịch vụ thực hiện theo phân tuyến kỹ thuật của trung tâm y tế huyện, trạm  tế xã ngày càng tăng; một số đơn vị  thực hiện được một số kỹ thuật của tuyến trên. Trên 70% người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại y tế cơ sở; gần 90% trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT; số lượt khám chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở chiếm khoảng 70%.

Để quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT, Chính phủ cho rằng, cần tiếp tục sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến danh mục, điều kiện, tỷ lệ thanh toán, mức thanh toán đối với dịch vụ kĩ thuật, thuốc, vật tư y tế bảo đảm phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT; đồng thời bảo đảm việc kiểm soát sử dụng dịch vụ y tế đúng quy định.

Chính phủ đánh giá: “Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh đã góp phần làm tăng số đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, tổng số tiền Ngân sách Nhà nước cấp cho các đơn vị giảm dần và số chi trả từ quỹ BHYT tăng dần qua các năm. Các bệnh viện tuyến dưới đã thực hiện được nhiều kỹ thuật y tế nên giảm tải cho tuyến trên, người bệnh được hưởng các dịch vụ gần nơi ở và được Quỹ BHYT thanh toán”.

23/27 tỉnh tăng chi Quỹ BHYT

Báo cáo của Chính phủ cũng nêu rõ, từ khi triển khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, Quỹ BHYT đã tăng chi trong năm nên phải sử dụng nguồn quỹ dự phòng để thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Việc này có nhiều nguyên nhân như: Xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật khám chữa bệnh chưa phù hợp thực tế và khả năng cân đối quỹ; một số dịch vụ kĩ thuật áp dụng định mức kinh tế - kỹ thuật của bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 để xác định giá áp dụng chung cho tất cả các hạng bệnh viện; nhiều cơ sở y tế chỉ định dịch vụ kỹ thuật không cần thiết, không phù hợp tình trạng bệnh; có cơ sở chưa đảm bảo số lượng vật tư y tế, nhân lực và thời gian khám chữa bệnh theo quy định; kê thêm giường bệnh so với số giường kế hoạch dẫn đến không đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, gây lãng phí Quỹ BHYT...

Đặc biệt, từ khi thực hiện giá dịch vụ y tế, tình trạng gia tăng chi từ Quỹ BHYT đã diễn ra tại nhiều địa phương trong thời gian dài. Đơn cử, có tới 23/27 tỉnh được khảo sát gia tăng chi quỹ khám chữa bệnh BHYT trong năm 2016-2017; một số tỉnh trước đây kết dư quỹ, nay đang chi vượt dự toán Thủ tướng giao.

Về giải pháp quản lý, sử dụng, cân đối Quỹ BHYT, ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, cần tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về khám chữa bệnh và BHYT; đảm bảo ổn định và tăng nguồn thu Quỹ BHYT theo quy định; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở, kiểm soát sử dụng dịch vụ; giảm chi phí tiền thuốc, vật tư; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật BHYT...

Lê Mai

Trăn trở quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS