Tin tứcmui ten tab

Thái Nguyên lại mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu người dân phải chèo thuyền

Thứ Tư, ngày 11/09/2019, 16:13

Chưa kịp thoát nước sau trận ngập nghiêm trọng ngày 10/9, thì tại nhiều khu vực, khoảng 13h hôm nay (11/9), mưa lớn lại trút xuống khiến nhiều tuyến đường trung tâm của TP.Thái Nguyên tiếp tục ngập.

Như Dân Việt đã thông tin, trận mưa lớn diễn ra vào đêm 9/9, rạng sáng 10/9 khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bị ngập úng và cô lập. 

Trong khi nhiều khu vực chưa kịp thoát nước sau trận ngập nghiêm trọng ngày hôm qua, thì khoảng 13h hôm nay (11/9), mưa lớn lại trút xuống khiến nhiều tuyến đường trung tâm của TP.Thái Nguyên tiếp tục ngập.

Trao đổi với PV Dân Việt về nguyên nhân của tình trạng ngập úng xảy ra trên địa bàn TP.Thái Nguyên mỗi khi mưa lớn, ông Trương Văn Dũng - Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên cho biết, Dự án thoát nước được đầu tư trên 1.000 tỷ đồng là dự án thu gom và xử lý nước thải kết hợp với 3 hạng mục thoát nước thuộc suối Cống Ngựa, Hồ Xương Rồng 1, Hồ Xương Rồng 2 trên địa bàn TP.Thái Nguyên, chứ không có tác dụng tiêu úng thoát nước mưa cho toàn bộ khu vực thành phố.

Về cơ bản, 3 hạng mục được đầu tư đi kèm nói trên đã góp phần tiêu úng và thoát nước tương đối tốt cho một số khu vực của thành phố. Tuy nhiên, do công suất không đủ để tiêu thoát nước nên mới dẫn đến tình trạng cứ mưa to là lại bị ngập úng như hiện nay. Bởi vậy, phương án đề xuất của phía công ty đối với TP.Thái Nguyên trong thời gian tới để giảm thiểu tình trạng ngập úng là cần đầu tư thêm các hạng mục công trình thoát nước với công suất đủ lớn để có thể đáp ứng nhu cầu thoát nước cho toàn bộ các khu vực trên địa bàn.

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 1

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 2

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 3

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 4

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 5

Chỉ khoảng 1 giờ mưa lớn, nhiều tuyến phố của TP.Thái Nguyên lại chìm trong biển nước. (Ảnh: Bạn đọc)

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, đến thời điểm 16h ngày 11/9, nhiều đường ngõ ở tổ 20, phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên vẫn ngập úng nghiêm trọng khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Anh Nguyễn Mạnh Cường (người dân tổ 20, phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên) cho biết: “Gia đình tôi có xưởng sửa chữa ô tô nằm trong ngõ cách mặt đường Núi Voi tầm 200m. Sau trận mưa đêm mùng 9 rạng sáng 10/9 vừa qua, toàn bộ khu vực nhà xưởng bị ngập nước khiến 3 chiếc ô tô vẫn đang ngập trong đó mà chưa có cách gì lấy ra được. Sốt ruột lắm mà không biết làm cách nào khi nước vẫn ngập sâu thế này”.

Theo anh Cường, mực nước lúc ban đầu ngập khoảng gần 2m, đến buổi sáng nay do trời tạnh nữa nên nước rút đi chút ít. Nhưng do trận mưa lúc đầu giờ chiều, đến giờ nước lại tiếp tục dâng lên.

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 6

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 7

Nhiều đường ngõ vào nhà dân ở tổ 20, phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên vẫn ngập sâu trong nước

Cũng theo một số người dân, khu vực này trước đây mỗi khi mưa to cũng thường xuyên bị ngập. Tuy nhiên, thời gian trước mỗi khi mưa thì nước dâng lên chậm và thời gian nước rút cũng khá nhanh, chỉ khoảng một vài giờ là nước cơ bản đã rút hết. Nhưng thời gian gần đây cứ hễ mưa là nước ngập rất nhanh và sau khi hết mưa nước lại rút đi rất chậm. Từ hôm mùng 9 đến giờ mà nước vẫn ngập ứ, chưa rút hết.

Anh Trần Trung Kiên (tổ 20, phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên) vừa chèo thuyền để vào nhà vừa chia sẻ: "Từ chỗ ngập vào đến nhà tôi khoảng 300m. Từ hôm mưa to rồi bị ngập đến giờ, cả gia đình hầu như không ai đi đâu được. Chỉ có tôi là đàn ông trong nhà nên mỗi khi đi chợ mua thức ăn là phải chèo thuyền ra, còn đâu người già và trẻ em thì không ai dám ra ngoài. Bọn trẻ con trong nhà phải nghỉ học hết. Ngoài nhà tôi thì còn rất nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực này bị cô lập phải đi thuyền nếu muốn ra ngoài".

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 8

Người dân phải chèo thuyền đi vào nhà vì nước ngập hết các đường, ngõ.

Không chỉ các đường ngõ vào nhà dân rơi vào tình trạng ngập úng nghiêm trọng mà nhiều cổng trường học trên địa bàn cũng trong tình trạng tương tự. Điển hình như khu vực đường Thanh Niên (thuộc tổ 20, phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên) là đường vào 5 trường học trên địa bàn. Việc ngập úng đường Thanh Niên khiến học sinh các trường Tiểu học Chiến Thắng, trường Tiểu học Chùa Hang 1, trường THCS Chùa Hang 2, trường Mầm Non Chùa Hang, và trường THPT Đồng Hỷ không thể đến trường. 

 thai nguyen lai mua lon, nhieu noi ngap sau nguoi dan phai cheo thuyen hinh anh 9

Đường Thanh Niên nơi dẫn vào 5 trường học trên địa bàn cũng bị ngập sâu khiến học sinh phải nghỉ học. 

Theo tìm hiểu được biết, cống Bà Tành trước đây là cống thoát nước chính cho hầu hết các tổ dân phố trong khu vực này. Tuy nhiên, sau khi có hộ dân lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép trên đó thì tình trạng ngập úng ở đây diễn ra thường xuyên và kéo dài.

Trao đổi với nhanh với PV Dân Việt về việc người dân lấn chiếm xây dựng nhà trái phép trên đất công thuộc khu vực cống Bà Tành, khiến tình trạng nước mưa ùn ứ không thể thoát nhanh mỗi khi trời mưa to, ông Vi Tân Cảnh – Chủ tịch UBND phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên cho biết: Về việc này phường đã báo cáo lên UBND TP.Thái Nguyên để giải quyết. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Theo thống kê mới nhất của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thái Nguyên, đến thời điểm hiện tại, mưa lớn đã khiến 3 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà dân bị sập, 1 nhà bị tốc mái, 2 nhà bị hư hỏng, nhiều nhà bị ngập úng và cô lập, 1.137 hộ gia đình bị ngập trong nước. Đã có khoảng 928ha lúa và 10,5ha ngô bị ngập. Mưa lớn đã làm chết 4 con bò, 14.000 con gà, 8,34ha ao cá bị ngập, 1 khu chợ bị ngập, 3 xe máy bị cuốn trôi và 43 ô tô bị hư hỏng, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập úng, sạt lở gây chia cắt. Tuy nhiên, vẫn chưa có ước tính giá trị thiệt hại về tài sản.

Mực nước ở các sông suối vẫn đang dâng cao và ở mức báo động. Tại trạm thủy văn Chã (Phổ Yên), lũ tiếp tục lên, dự báo đỉnh lũ xấp xỉ mức báo động cấp I và có khả năng đạt đỉnh vào khoảng trưa, chiều nay (11/9). Dự báo, mực nước trong 24h tới trên sông Công, Hồ Núi Cốc lên gần mức độ báo động cấp II, nếu không xả.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động yếu dần, trong đêm nay (11/9), các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Thanh

Thái Nguyên lại mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu...

(1)

Gửi
Hoa Mai
0    0
Lại ngập
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS