Tin tứcmui ten tab

Phú Thọ: Chuẩn bị khu cách ly đón 200 người từ vùng dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 28/02/2020, 15:49

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona (Covid-19), UBND tỉnh Phú Thọ cùng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) đã lựa chọn Trường Quân sự tỉnh Phú Thọ (xã Trưng Vương, TP.Việt Trì) làm nơi cách ly với khả năng tiếp nhận 200 công dân từ vùng có dịch trở về nước.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ đã thành lập bộ phận chỉ huy chung, bộ phận bảo đảm quân y, nuôi quân, bảo vệ, tuần tra, canh gác và bộ phận bảo đảm trang phục, trang thiết bị vệ sinh thu gom chất thải…

Về phương tiện phục vụ, tỉnh sử dụng xe ca, xe cứu thương của Bộ CHQS tỉnh kết hợp với xe cứu thương của Trung tâm Y tế các huyện để tổ chức vận chuyển công dân từ khu vực tiếp nhận đến Trường Quân sự tỉnh Phú Thọ.

 phu tho: chuan bi khu cach ly don 200 nguoi tu vung dich covid-19 hinh anh 1

Trường Quân sự tỉnh Phú Thọ thuộc xã Trưng Vương (TP.Việt Trì) được lựa chọn làm nơi cách ly.

Nhằm bảo đảm trang bị, dụng cụ cấp dưỡng nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ sinh hoạt, Bộ CHQS tỉnh tổ chức điều chuyển giữa các đơn vị để tập trung bảo đảm tại Trường Quân sự tỉnh các mặt hàng quân trang chăn, chiếu, gối, ga, đệm phục vụ cho công dân. Hiện nay, tỉnh đã bảo đảm đồng bộ đủ 100 suất. Các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu trong sinh hoạt như khăn mặt, xà phòng, dầu gội đầu, kem, bàn chải đánh răng cũng đã được đảm bảo đầy đủ cho công dân về cách ly.

Tỉnh thực hiện chủ trương “4 tại chỗ”, trong đó vận dụng tối đa cơ sở, vật chất có sẵn,... để kịp thời bảo đảm với khả năng cao nhất. Tỉnh cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm của các thành phần, lực lượng tham gia tiếp nhận, vận chuyển, bảo đảm các mặt hậu cần cho công dân theo dõi cách ly, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, cụ thể, thống nhất giữa các tổ chức, cá nhân, cơ quan trong và ngoài đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp bảo đảm; thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây nhiễm chéo, đồng thời hạn chế tối đa khả năng lây lan đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư. 

 phu tho: chuan bi khu cach ly don 200 nguoi tu vung dich covid-19 hinh anh 2

 phu tho: chuan bi khu cach ly don 200 nguoi tu vung dich covid-19 hinh anh 3

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ xuống trực tiếp để kiểm tra công tác chuẩn bị tại nơi cách ly

Được giao nhiệm vụ làm mọi công tác chuẩn bị, thượng tá Hoàng Cao Khải - Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Phú Thọ cho biết: "Từ khi nhận được kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh giao, nhà trường đã tập trung tối đa lực lượng tiến hành vệ sinh toàn bộ khuôn viên, phun tẩy uế, khử trùng. Phối hợp với các lực lượng tu sửa, lắp đặt hệ thống điện nước sinh hoạt, tiếp nhận lực lượng do Bộ CHQS tỉnh tăng cường về phục vụ. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí, chú trọng đảm bảo về ăn, nghỉ, phục vụ nước uống cho các lực lượng, cũng như công dân về cách ly tại nhà trường...".

Theo thiếu tá Nguyễn Tiến Thụ - Chủ nhiệm Quân y, Phòng Hậu cần cho biết: "Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn tiếp đón, hướng dẫn công dân về cách ly. Đồng thời, lực lượng quân y phối kết hợp lực lượng y tế địa phương thường xuyên kiểm tra đôn đốc, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường lực lượng tham gia phun, tẩy, khử trùng, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo vệ sinh nhà cửa, vệ sinh khu vực và vệ sinh dụng cụ cấp dưỡng, ngăn chặn các nguy cơ lây bệnh.

Khi có công dân về sẽ phối hợp với lực lượng Sở Y tế, tổ chức cách ly, theo dõi 14 ngày tại các địa điểm chia theo khu vực đã được xác định. Trong quá trình cách ly, phối hợp với lực lượng y tế địa phương thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Nếu phát hiện trường hợp có bệnh, nghi ngờ có bệnh, chuyển ngay về tuyến sau để khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Những công dân Việt Nam từ vùng có dịch virus corona (Covid-19) được theo dõi, cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Phú Thọ trong vòng 14 ngày sẽ được áp dụng mức tiền ăn cơ bản là 57.000 đồng/người/ngày, tổ chức ăn nóng 3 bữa sáng, trưa, chiều, chia ăn theo định suất. Bộ đội sẽ bảo đảm đến tận nơi cho những người về cách ly theo dõi sức khỏe và các lực lượng về thực hiện nhiệm vụ.

 phu tho: chuan bi khu cach ly don 200 nguoi tu vung dich covid-19 hinh anh 4

 phu tho: chuan bi khu cach ly don 200 nguoi tu vung dich covid-19 hinh anh 5

Các cán bộ phun thuốc khử trùng, chuẩn bị trang thiết bị cần thiết để đón công dân từ vùng dịch về.

Đến nay, công tác đảm bảo an toàn đã được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh, an toàn cho khu vực. Các bốt gác xung quanh khu vực và trong nhà trường được triển khai đảm bảo tuần tra, canh gác 24/24h nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công dân về cách ly, cũng như an toàn cho đơn vị.

Trung Lộc

Phú Thọ: Chuẩn bị khu cách ly đón 200 người...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS