Tin tứcmui ten tab

PGĐ BV Xanh Pôn: Chưa biết mục đích nhân viên cắt que thử HIV là gì

Thứ Ba, ngày 10/12/2019, 12:54

Tại buổi gặp gỡ báo chí chớp nhoáng trưa 10/12, Phó Giám đốc BV Xanh Pôn Trần Liên Hương đã "đọc nguyên" bản thông cáo báo chí đưa trước đó.

Theo bà Hương, bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV  tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh. 

Trước đó, thông cáo của BV Xanh Pôn cho biết, tại buổi họp khẩn tối 9/12 để làm rõ trách nhiệm, các cá nhân đã thừa nhận trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, khoa Vi sinh Y học không báo cáo xin phép lãnh đạo bệnh viện, tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alera HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test thử nghiệm không phát sinh lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không lấy kết quả xét nghiệm để trả cho bệnh nhân, không lấy thêm tiền của bệnh nhân, không lấy thêm tiền của bảo hiểm y tế. 

 pgd bv xanh pon: chua biet muc dich nhan vien cat que thu hiv la gi hinh anh 1

Bà Trần Liên Hương cho biết, bệnh viện chưa rõ mục đích cắt que thử của nhân viên. Ảnh D.L

Tuy nhiên, tại buổi gặp gỡ báo chí, sau khi bị báo chí truy hỏi, bà Hương cho biết, các nội dung trên mới chỉ là lời khai một phía của nhân viên y tế. Còn chính xác là bao nhiên que thì bệnh viện đang điều tra, xác minh làm rõ. 

Bà Hương cho hay, nhân viên mới chỉ nói về hành vi mà chưa cho biết mục đích cắt que thử nhanh HIV để làm gì. 

Hiện BV Xanh Pôn đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ. 

Theo điều tra của VTV24 công bố tối 9/12, trong quá trình làm xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh pôn), các kỹ thuật viên tại đây đã “tiết kiệm” vật tư xét nghiệm bằng cách cắt đôi que thử máu (que xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B). Như vậy, nếu đúng quy trình thì 1 bệnh nhân lấy 1 mẫu máu, dùng 1 que thử thì tại Khoa Vi sinh này, 2 bệnh nhân được dùng 1 que thử.

Ngoài ra, trong quá trình làm xét nghiệm miễn dịch bán tự đông HIV và viêm gan B, đáng nhẽ mỗi mẫu máu được đặt trong 1 ống nghiệm thủy tinh và đặt vào máy và chờ máy cho ra kết quả, thì nhân viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) cũng tiết kiệm bằng cách trộn 4 mẫu máu vào 1 ống nghiệm. Như vậy, nếu 4 bệnh nhân sẽ có một kết quả xét nghiệm giống nhau. Nếu kết quả dương tính với HIV thì 4 người đều “dính” mà kết quả âm tính thì 4 người đều “khỏe mạnh”.

Diệu Linh

PGĐ BV Xanh Pôn: Chưa biết mục đích nhân viên...

(1)

Gửi
Đức Lợi
0    0
Phải để cho CA vào điều tra thì sẽ ra vấn đề thôi!
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS