Tin tứcmui ten tab

Nhiều cổ vật trăm năm tuổi trong đình cổ bị “đạo chích” trộm trong đêm

Thứ Sáu, ngày 10/08/2018, 12:55

Lợi dụng đêm khuya, kẻ gian đã đột nhập đình Hoàng Châu (Hải Phòng) lấy đi nhiều cổ vật có niên đại hàng trăm năm tuổi.

 nhieu co vat tram nam tuoi trong dinh co bi “dao chich” trom trong dem hinh anh 1

Nghi thức rước kiệu bay trong lễ hội đình Hoàng Châu. Ảnh Báo Hải Phòng.

Ngày 10/8, bà Hoàng Hồng Luân – Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) xác nhận với PV, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ trộm cắp.

Theo đó, đêm 8 rạng sáng 9/8, kẻ gian đã đột nhập vào trong cung Cấm của đình Hoàng Châu (xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải) lấy đi một kiệu thờ Mẫu có niên đại trên 100 năm, một bức tượng cổ thờ mẫu Liễu Hạnh và sắc phong từ thời nhà Nguyễn.

Những cổ vật bị mất này thường được sử dụng trong nghi lễ rước Xa Mã, tổ chức vào ngày 10 tháng 6 âm lịch hằng năm của lễ hội đình Hoàng Châu. Cổ vật có giá trị to lớn về mặt tinh thần, mang đậm sắc thái tâm linh của người dân vạn chài xã Hoàng Châu.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo cáo với chính quyền địa phương.

“Hiện vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an huyện Cát Hải thụ lý và điều tra”, bà Luân cho hay.

Đình Hoàng Châu thờ ba vị thành hoàng, trong đó có 2 vị là võ tướng có nhiều công lao trấn giữ vùng biên ải và vùng biển phía Đông của đất nước; đồng thời thờ Mẫu Liễu Hạnh, nhân vật huyền thoại đứng đầu các vị thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

 nhieu co vat tram nam tuoi trong dinh co bi “dao chich” trom trong dem hinh anh 2

Phần hội thi kéo Xa Mã tại hội làng Hoàng Châu. Ảnh Báo Hải Phòng.

Đặc biệt, lễ hội đình Hoàng Châu được tổ chức từ ngày mùng 9 – 12 tháng Sáu Âm lịch hằng năm có nghi lễ kéo Xa Mã, mang đầy tinh thần thượng võ và độc đáo, chỉ có ở Hải Phòng. Hội Xa Mã mang giá trị đặc sắc trong hệ thống di sản văn hóa phi vật thể của thành phố.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, năm 2001 đình Hoàng Châu được UBND thành phố Hải Phòng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố. Ngày 4/7/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng đình Hoàng Châu là Di tích quốc gia.

Lễ hội Xa Mã – rước kiệu đình Hoàng Châu đã được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận, đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2017.

Triệu Quang
Tag: co vat

Nhiều cổ vật trăm năm tuổi trong đình cổ bị...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS