Tin tứcmui ten tab

"Không thể buộc tiêu huỷ hàng nghìn bánh trung thu tặng trẻ em nghèo"

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018, 20:03

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.Cần Thơ khẳng định như vậy với phóng viên Dân Việt xung quanh việc xử lý hàng nghìn bánh trung thu tặng trẻ em nghèo đang gây dư luận xôn xao trong thời gian qua.

Ông Hiền cho biết, thời điểm kiểm tra địa điểm kinh doanh tại địa chỉ tại số 149/2E (khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng), ông Nguyễn Minh Nhật (SN 1986) - chủ điểm kinh doanh trên chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của 3.663 bánh trung thu. Vì vậy, cơ quan chức năng tạm giữ số bánh này để xác minh nguồn gốc.

 "khong the buoc tieu huy hang nghin banh trung thu tang tre em ngheo" hinh anh 1

Số bánh trung thu bị tạm giữ.

Sau đó, ông Nhật đã bổ sung được giấy tờ trên. Chủ cơ sở sản xuất bánh bán cho ông Nhật được xác định có địa chỉ trên đường Phạm Ngũ Lão (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ; có đăng ký kinh doanh bánh trung thu và được Sở Công Thương TP.Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm). 

Ông Hiền nói: "Do ông Nhật mua bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhưng không có nhãn mác, tự ý vào bao bì nên bị phạt hành chính 10 triệu đồng. Trong số tiền này, cơ sở sản xuất, bán bánh cho ông Nhật cũng chịu một phần tiền, lỗi chính là nơi sản xuất".

"Lỗi vi phạm này không có hình thức phạt bổ sung, tức không có quy định buộc phải tiêu huỷ bánh. Tuy nhiên, việc mua, vận chuyển, tự ý vào bao bì của điểm kinh doanh ông Nhật có thể sẽ gây không an toàn vệ sinh cho số bánh trên nên lực lượng chức năng khuyến khích tiêu huỷ. Ông Nhật đã đồng ý việc làm này" - ông Hiền nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hiền, việc tiêu huỷ bánh trung thu này sẽ dễ hơn các sản phẩm khác vì nó không gây ô nhiễm môi trường lớn. Vì vậy, phía Chi cục QLTT sẽ không tổ chức đoàn giám sát việc tiêu huỷ trên.

Trước đó, ngày 4.9, lực lượng Chi cục QLTT TP.Cần Thơ và Cảnh sát môi trường kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại điểm kinh doanh bánh trung thu của ông Nhật. 

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 3.663 bánh trung thu, trong đó 1.306 bánh trung thu hiệu Moon Cake, 2.117 bánh trung thu hiệu Gateau Doux còn có thêm 15 hộp bánh trung thu và 240 bánh trung thu không bao bì, nhãn mác. Sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, tạm giữ toàn bộ số lượng bánh trung thu nói trên để xác minh làm rõ.

Phía ông Nhật cho hay, ông mua số bánh trung thu trên dùng để tặng các em học sinh nghèo, vùng sâu vùng xa thuộc huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh vào dịp Tết Trung thu 2018 tới. Đây là năm thứ 5, ông mua trung thu để làm từ thiện. Có 2.000 chiếc bánh sẽ được tặng trực tiếp cho 2.000 học sinh, 2.000 chiếc bánh còn lại sẽ được bán để lấy kinh phí mua lồng đèn, bánh in...tặng kèm cho các em.

Huỳnh Xây

"Không thể buộc tiêu huỷ hàng nghìn bánh trung...

(1)

Gửi
Lê My
0    1
Nếu bánh không vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Tôi biết nhiều cháu...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS