Tin tứcmui ten tab

Hé lộ doanh nghiệp tổ chức Giải đua xe công thức F1 tại Hà Nội

Thứ Tư, ngày 07/11/2018, 16:48

Chiều 7.11, UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn F1 Thế giới, Tập đoàn VinGroup và Công ty Grand Prix Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố sự kiện “Hà Nội - Việt Nam” chính thức là nước thứ 22 trên thế giới sẽ đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1.

Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) Hà Nội Tô Văn Động, cho biết các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá, xác định TP.Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua xe Công thức 1 như: Sân bay; Hạ tầng giao thông; Hệ thống khách sạn; Dịch vụ vận chuyển hàng hóa; Hạ tầng viễn thông; Mạng 4G; Hạ tầng truyền hình; các hệ thống kho bãi (Logistics); Nguồn nhân lực...

Đặc biệt, Việt Nam và Hà Nội nói chung có một nền văn hóa đa dạng, có nhiều sản phẩm văn hóa phi vật thể có thể đưa vào để tổ chức các sự kiện bên lề nhằm đưa đến cho khán giả, khách du lịch có nhiều trải nghiệm.

 he lo doanh nghiep to chuc giai dua xe cong thuc f1 tai ha noi hinh anh 1

Mô hình đường đua F1 tại Hà Nội

Bên cạnh đó, các chuyên gia đánh giá, khu vực khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là nơi đã có sẵn một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thể thao, là phương án phù hợp, tối ưu để tổ chức Giải đua xe Công thức 1, điều kiện để bổ sung cho giải đua nên có chi phí thấp (tiết kiệm) khi đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho Giải đua xe F1.

"Địa điểm này đảm bảo sự phù hợp với quy hoạch là khu vực để tổ chức các sự kiện thể thao quy mô quốc gia và thế giới, đặc biệt là hạ tầng giao thông đã được xây dựng tương đối đầy đủ và phù hợp đối với Giải đua xe F1, đã được các chuyên gia kỹ thuật F1 đồng ý lựa chọn", ông Động cho hay.

Nhấn mạnh về sự kiện này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói: "Tôi nghĩ ngay từ chiều nay, qua cuộc họp báo này, cả thế giới sẽ biết Việt Nam tổ chức giải đua F1".

Theo ông Chung, Giải đua F1 là một giải đua danh tiếng, có truyền thống lâu năm, do vậy sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của Hà Nội - Việt Nam ra thế giới. 

 he lo doanh nghiep to chuc giai dua xe cong thuc f1 tai ha noi hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, giải tổ chức ở Hà Nội sẽ dành cho tất cả người dân. Ai cũng có thể trải nghiệm giải đấu hấp dẫn này. Dự kiến giải đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 4.2020.

Đây cũng là cơ hội cho văn hóa phi vật thể, văn hóa ẩm thực của Hà Nội và Việt Nam phát triển qua việc tổ chức các sự kiện bên lề giải đua và cung cấp hậu cần; Tăng lượng khách du lịch trong và ngoài nước, từ đó tạo ra doanh thu cho ngành du lịch, dịch vụ, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của thành phố Hà Nội. 

"Giải tổ chức ở Hà Nội sẽ dành cho tất cả người dân. Ai cũng có thể trải nghiệm giải đấu hấp dẫn này. Dự kiến giải đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 4.2020", Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Thông tin rõ hơn về việc tổ chức giải tại Hà Nội, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động, cho biết theo tính toán của F1, với sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua hiện nay, đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch Thế giới; là đường đua thứ 3 đua trên đường phố. Cấu trúc đường đua dài 5,565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức.

 he lo doanh nghiep to chuc giai dua xe cong thuc f1 tai ha noi hinh anh 3

Khu vực dự kiến sẽ xây dựng đường đua F1 tại Hà Nội

Chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị cho cả các tay đua lẫn người hâm mộ.

Việc đăng cai tổ chức Giải đua Công thức 1 tại Hà Nội khác với việc đăng cai SEA Games, Asiad, Olympic hoặc các giải bóng đá. TP.Hà Nội chỉ là đơn vị đăng cai, hỗ trợ cho Công ty Grand Prix Việt Nam đứng ra tổ chức (giống như mô hình tổ chức Giải Bắn pháo hoa Quốc tế tại thành phố Đà Nẵng).

Cùng đó, Tập đoàn Vingroup là đơn vị tổ chức. Để thực hiện tổ chức thành công sự kiện này, Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty Grand Prix Việt Nam (là công ty con của Tập đoàn Vingroup)  là đầu mối đứng ra tổ chức độc quyền sự kiện. Phí đăng cai do Công ty Grand Prix Việt Nam chi trả cho F1. 

Nguồn thu dự kiến từ tổ chức Giải đua bao gồm: Doanh thu bán vé; Từ các dịch vụ cung cấp cho F1 và các đội đua; Doanh thu từ dịch vụ quảng cáo trong toàn bộ Giải đua; Doanh thu từ việc tổ chức các sự kiện bên lề của Giải đua (một số sự kiện có bán vé), việc tổ chức khu bán các sản phẩm của các thương hiệu; Doanh thu từ bán lại quyền phát sóng truyền hình cũng như cùng F1 tổ chức truyền hình trực tiếp qua các kênh truyền hình trả tiền trên lãnh thổ Việt Nam…

TP. Hà Nội hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, phòng cháy chữa cháy, chăm sóc y tế và duy tu, duy trì đường đua phục vụ giao thông đi lại trong khu vực trường đua và khu vực lân cận...

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Chase Carey - Giám đốc điều hành F1 cho hay, Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, rất mới mẻ và thú vị. Thế giới cũng dành cho Việt Nam sự quan tâm ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, sự phát triển của thể thao châu Á trong đó có Việt Nam những năm gần đây rất tốt, do vậy, kỳ vọng với sự chuẩn bị chu đáo, chúng ta sẽ có những chặng đua thành công ở Hà Nội.

Mỗi lần tổ chức sự kiện, bên cạnh chặng đua chính thì còn có các sự kiện khác kéo dài trong 7 ngày để người dân tham gia, như: Diễu hành, trưng bày xe đua; biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp...

"Việc tổ chức giải đua rất phức tạp, do vậy chúng tôi vui mừng và đánh giá cao sự hợp tác của Hà Nội, mong đây là sự hợp tác lâu dài để góp phần đưa Hà Nội đến với thế giới và thế giới đến với Hà Nội", ông nói.

Theo Giám đốc điều hành F1, hiện có 21 chặng đua trên thế giới và mỗi nơi đều có yếu tố khác biệt; giải đấu ở châu Âu thường diễn ra vào mùa hè, còn ở Việt Nam tháng 4 sẽ có thời tiết phù hợp để tổ chức đua.
 

Hoàng An

Hé lộ doanh nghiệp tổ chức Giải đua xe công...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS