Tin tứcmui ten tab

Đại biểu tranh luận "nảy lửa" về chống tham nhũng khu vực tư nhân

Thứ Tư, ngày 13/06/2018, 15:03

Nên hay không nên mở rộng phạm vi phòng chống tham nhũng ra cả khu vực tư nhân - đây là vấn đề nhận được nhiều ý kiến tranh luận tại phiên thảo luận của Quốc hội về Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sáng nay.

 dai bieu tranh luan "nay lua" ve chong tham nhung khu vuc tu nhan hinh anh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay (13.6), góp ý cho dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) đã bày tỏ ủng hộ quy định mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước tức là khu vực tư. Theo đại biểu Hoa, trước đây khi nói hành vi tham nhũng quan niệm thường chỉ là người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước có hành vi chiếm đoạt, vụ lợi với tài sản nhà nước. Ít ai cho rằng hành vi của một giám đốc doanh nghiệp cổ phần không có phần vốn góp nhà nước chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp cũng là hành vi tham nhũng.

“Tôi cho rằng đến lúc chúng ta cần thay đổi quan niệm về vấn đề này, nên nhất trí quy định luật áp dụng Luật Phòng, chống tham nhũng với khu vực tư”, đại biểu Hoa nói và phân tích các lý do: Thứ nhất, hiện nay tham nhũng trong khu vực tư diễn ra nghiêm trọng, phức tạp làm méo mó môi trường kinh doanh, làm suy yếu sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Thứ hai, tham nhũng trong khu vực tư không chỉ xâm phạm hoạt động đúng đắn của các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực tư mà còn ảnh hưởng đến khu vực công. Trong một số trường hợp khu vực tư chính là nơi trú ẩn, rửa tiền, sân sau của những hành vi tham nhũng trong khu vực công. Thứ ba, tham nhũng trong khu vực tư còn ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế, đến người tiêu dùng sản phẩm và làm do dự các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) không đồng tình với quy định mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực tư.

“Tôi cho rằng, dường như có một sự nhầm lẫn gì ở đó xung quanh vấn đề này. Ngay cả khi xem xét lại Bộ luật Hình sự quy định về nhóm tham nhũng, tôi giật mình và cho rằng chúng ta cũng đã có sự nhầm lẫn. Nhóm tham nhũng, trong đó có hành vi hối lộ và nhận hối lộ nhưng theo quy định của luật hiện hành cũng như của dự thảo luật thấy rằng chủ thể phải là chủ thể đặc biệt. Không thể đưa một chủ thể không có giá trị đặc biệt vào hành vi tham nhũng được. Ví dụ, một người dùng tiền để chạy chức, quyền cho con. Người này phạm tội hối lộ là rõ ràng, nhưng nói người này tham nhũng có vẻ xã hội không công nhận. Người nhận hối lộ đó chính là người tham nhũng, bởi vì có chức, có quyền”, đại biểu Nhưỡng nói.

Vẫn theo đại biểu Nhưỡng, ông có nhận được ý kiến của một số cử tri đề nghị Quốc hội cân nhắc giúp, hiện nay tham nhũng trong khu vực công nhà nước không thể chống được, bây giờ mở ra khu vực ngoài thì lấy đâu nguồn lực để làm.

Phát biểu tranh luận với đại biểu Nhưỡng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, chính sự phân tích của đại biểu Nhưỡng lại nhầm lẫn ở chỗ đại biểu lấy một ví dụ và rồi khẳng định rằng tội hối lộ không phải là tội tham nhũng.

“Tại sao lại có thể suy nghĩ như vậy trong khi Luật không có tội phạm cụ thể nào gọi là tội tham nhũng mà có nhóm tội phạm về tham nhũng, trong đó có 7 tội và có tội hối lộ. Đại biểu có nói là chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước thì làm sao nhãng chống tham nhũng ở khu vực nhà nước như vậy có lỗi với dân. Tôi nghĩ việc để tình trạng tham nhũng ở khu vực nào thì cũng đều là có lỗi và ở đâu cũng phải chống tham nhũng. Việc chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước tôi nghĩ xuất phát từ thực tiễn”, đại biểu Cương nói.

Đại biểu Cương cho biết, khi thảo luận ở tổ, ông lấy một ví dụ về chuyện liên quan đến các hiệp hội, trong đó có Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam khi vinh danh 10 thương hiệu sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam, trong đó có công ty TNHH Vinaca. Đơn vị này bị phát hiện sản xuất thuốc bằng than tre để chữa bệnh ung thư (hiện giám đốc Vinaca đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra -PV).

“Thưa với Quốc hội, đấy là khu vực ngoài nhà nước, để tình trạng như vậy thì có lỗi với dân hay không? Tôi xin hỏi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng?”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt vấn đề.

Ngọc Lương

Đại biểu tranh luận "nảy lửa" về chống tham...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS