Tin tứcmui ten tab

Có dừng đo nồng độ cồn trước khuyến cáo về nguy cơ lây nhiễm nCoV?

Thứ Năm, ngày 06/02/2020, 16:39

Trước khuyến cáo từ Bộ Y tế về việc thổi nồng độ cồn có nguy cơ lây nhiễm virus Corona (nCoV) tương tự như các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã lên tiếng về việc này.

Trước đó thừa lệnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến chính thức bằng văn bản trước băn khoăn, lo ngại về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là virus Corona.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có quan điểm chính thức của mình về việc này. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo, việc thổi nồng độ cồn có nguy cơ lây nhiễm Corona (nCov) tương tự như các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân.

Tại những thời điểm có dịch bệnh như hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu.

 co dung do nong do con truoc khuyen cao ve nguy co lay nhiem ncov? hinh anh 1

Trước khuyến cáo từ Bộ Y tế về nguy cơ lây virus Corona, lực lượng CSGT vẫn tiến hành thực hiện kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông, tuy nhiên việc kiểm tra sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Trước diễn biến này, thông tin từ thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về an toàn giao thông (Cục CSGT), việc thực hiện kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông vẫn tiếp tục được thực hiện theo quy định.

Theo thượng tá Nguyễn Quang Nhật, lực lượng CSGT toàn quốc đang thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, tập trung xử lý đối tượng vi phạm về nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây nguy hiểm trực tiếp đến an toàn giao thông.

Về lo ngại cũng như khuyến cáo từ Bộ Y tế về nguy cơ lây lan virus Corona, ông Nhật thông tin, quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ.

Cụ thể, lực lượng bảo đảm vệ sinh tiệt trùng thiết bị đo, mỗi ống thổi chỉ sử dụng một lần, sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý theo quy định của Bộ Y tế".

 co dung do nong do con truoc khuyen cao ve nguy co lay nhiem ncov? hinh anh 2

Theo thông tin từ Bộ Y tế, việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định có thể gây lãng phí, gây cảm giác yên tâm "ảo". (Ảnh: Time24)

Ông Nhật một lần nữa khẳng định, quá trình thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đến khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có chỉ đạo mới.

Ở một diễn biến vào chiều cùng ngày, Bộ Y tế có khuyến cáo, gửi tới các thuê bao di động tại Việt Nam, với vấn đề đeo khẩu trang y tế, người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau:

Đầu tiên là khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm nCoV;

Thứ 2 khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi;

Thứ 3 là khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, người khoẻ mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Cuối cùng, theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Hoà Nguyễn

Có dừng đo nồng độ cồn trước khuyến cáo về...

(1)

Gửi
BacSau
0    0
Theo tui, không nên dừng kiểm tra nồng độ cồn. Lý do: nguồn thu vi phạm cao, hạn chế tai nạn giao...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS