Tin tứcmui ten tab

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chọn bác sĩ đến vùng dịch Covid-19 Vĩnh Phúc

Thứ Hai, ngày 17/02/2020, 19:16

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế chủ trì, chọn các bác sĩ có năng lực triển khai thâm nhập, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở vùng dịch tại Vĩnh Phúc, tìm hiểu nguyên nhân, cách phát hiện dịch Covid-19.

Thông tin được ông Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona  (Covid-19), chiều 17/2.

Theo đó, sau khi nghe các quận huyện báo cáo về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong việc triển khai tốt nhiều giải pháp phòng dịch, tuyên truyền hiệu quả, không để tình trạng kỳ thị người đến từ vùng dịch. 

“Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các quận huyện, sở ngành” - ông Chung nói.

 chu tich ha noi yeu cau chon bac si den vung dich covid-19 vinh phuc hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-2019.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Hà Nội nhắc nhở các đơn vị không thể chủ quan, bởi địa bàn Thủ đô có nhiều nguy cơ lây nhiễm. Theo ông, một số nước như Nhật Bản, Singapore hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm và giao Sở Y tế chủ trì, chọn các bác sĩ có năng lực triển khai thâm nhập, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở vùng dịch tại Vĩnh Phúc, tìm hiểu nguyên nhân, cách phát hiện…

Bên cạnh đó, ông Chung yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó quan trọng số một là tuyên truyền vận động, làm sao để người dân đi qua vùng dịch, hoặc từ vùng dịch tự thấy các dấu hiệu của dịch bệnh (nếu có) để thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động phòng dịch.

“Các đơn vị cần thực hiện tốt biện pháp cách ly với các trường hợp nghi nhiễm nhưng không nên quá cứng rắn về pháp luật, có thể sử dụng các thiết chế làng xóm, dòng họ để vận động người dân; cách ly là biện pháp cuối cùng” - ông Chung nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu, Sở Y tế chủ trì cùng Sở GDĐT tuyên truyền để tất cả giáo viên trên địa bàn TP nắm rõ về dịch bệnh, công tác vệ sinh khử khuẩn, quản lý học sinh cũng như quy trình ứng xử khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh; phải đo thân nhiệt cho các em học sinh trước khi vào lớp và khi ra về…

Trong trường hợp thời tiết tốt lên, không còn mưa lạnh, dù tuần sau học sinh có đi học trở lại hay không, các quận huyện cần chỉ đạo tất cả trường học cần tiếp tục vệ sinh khử khuẩn lần thứ tư…

“Sở Y tế phải cập nhật thường xuyên các thông tin về dịch bệnh trên thế giới, trong nước và Hà Nội. Báo cáo lãnh đạo TP 5 lần/ngày. Phát ngôn chính thức để bác bỏ tin đồn trên mạng” - ông Chung yêu cầu.

Trước đó báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid– 19. 

Số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 68, trong đó, có 7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 9 trường hợp đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), 39 người đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc hoặc người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Số trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid – 19 là 66, còn 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ (1 ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, 1 ở Bệnh viện Đống Đa).

Hà Nội hiện đang giám sát theo dõi sức khỏe 1.857 trường hợp đi về từ vùng dịch tại cộng đồng. Các trường hợp này được cách ly y tế tại nơi ở, nơi lưu trú. Hiện còn 336 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Ngành Y tế đã phối hợp với Công an Hà Nội bố trí khu vực cách ly công dân Việt Nam đi về từ vùng có dịch. Hiện Bệnh viện Công an TP.Hà Nội đang cách ly 55 người trở về từ Trung Quốc (không có trường hợp từ Hồ Bắc). Trong 55 người được cách ly, có 17 trường hợp là người Hà Nội, còn lại là ở các tỉnh thành khác.

Thời gian qua, Hà Nội đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất; giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh; vệ sinh khử khuẩn 3 lần tại các trường học; các cơ quan, công sở, xí nghiệp, nhà chung cư, hộ gia đình, cơ sở lưu trú, bến xe, ga tầu, phương tiện công cộng cũng được vệ sinh, khử khuẩn đầy đủ...

"Bộ Y tế đã đồng ý để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Kết quả sẽ có trong 24 tiếng. Với các trường hợp dương tính, Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm tra, xác nhận" - ông Hạnh thông tin.

Thành An

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chọn bác sĩ đến vùng...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS