Tin tức

Ca sĩ Tùng Dương: Kỳ vọng nâng tầm âm nhạc Việt ra ngoài khu vực

Thứ Ba, ngày 01/01/2019, 15:33

Sau một năm 2018 thành công với live concert "Bộ tứ sông Hồng", Tùng Dương có nhiều dự định mới cho 2019 cùng những kỳ vọng vào câu chuyện nâng tầm âm nhạc Việt Nam ra ngoài khu vực.

Nhìn lại năm 2018, âm nhạc Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ và tích cực. Đồng thời cũng là năm rất cân bằng giữa yếu tố giải trí và nghệ thuật. Các chương trình nghệ thuật bùng nổ với các liveshow chất lượng, mỗi liveshow là một đóng góp ý nghĩa cho âm nhạc Việt. Trong các liveshow đó có tôn vinh, sáng tạo, tận hiến cho âm nhạc.

Dù hoàn thiện hay chưa hoàn thiện, các nghệ sĩ đã có năm thử sức mình, cũng như sáng tạo, tận hiến cho nghệ thuật và thử thách chính bản thân mình. Năm 2018 tôi thấy các đồng nghiệp của mình đã hoạt động hết công suất như Thanh Lam, Mỹ Linh…

 ca si tung duong: ky vong nang tam am nhac viet ra ngoai khu vuc hinh anh 1

Ca sĩ Tùng Dương trong liveshow "Thập kỷ hoan ca"

Tôi nghĩ, dù chưa quy mô hay quy mô thì bức tranh âm nhạc vẫn rất khởi sắc và mang lại nhiều giá trị khác nhau. Còn nói đến chuyện mang âm nhạc với biên độ rộng hơn, vươn ra với thế giới thì theo tôi, đó là câu chuyện lâu dài và cũng là mong muốn của chúng ta muốn đưa tầm vóc dân tộc được đẩy mạnh, được bay xa, mở rộng hơn. Tôi nghĩ đó là những điều tiếc nuối mà chúng ta chưa làm được, nhưng sẽ đến với chúng ta ở kỷ nguyên này và những năm tiếp theo.

Cá nhân Tùng Dương thì năm vừa rồi đã may mắn được tôn vinh 4 nhạc sĩ bộ tứ Sông Hồng. Đây là một concert mà nhiều người có lẽ chưa đủ duyên để thực hiện được.

Đây là concert đồ sộ về mặt âm nhạc, vì cống hiến của 4 nhạc sĩ lớn lao và không thể thu gọn đủ trong một liveshow. Cả 4 chú cũng đã mong muốn có một liveshow và Tùng Dương quá may mắn, đủ duyên khi cùng ê kíp quyết tâm thực hiện liveshow với sự kết hợp được giữa tôn vinh và sáng tạo âm nhạc.

Năm 2019, cá nhân tôi sẽ hoàn thành album mới và phát hành những DVD về liveshow đã thực hiện như: “Bộ tứ Sông Hồng”; “Thập kỷ hoan ca”… mà tôi vẫn đang cất giữ và năm nay sẽ phát hành online để khán giả nào chưa xem có thể xem và khán giả nào xem rồi muốn xem lại cũng có thể xem.

Một kế hoạch nữa trong năm 2019 là tôi sẽ tiếp tục ra album mới với nhạc sĩ trẻ như Sa Huỳnh cùng một liveshow mới.

 ca si tung duong: ky vong nang tam am nhac viet ra ngoai khu vuc hinh anh 2

Tùng Dương và con trai - bé Voi (tên gọi ở nhà)

Với âm nhạc nói chung của Việt Nam, tôi kỳ vọng câu chuyện nâng tầm âm nhạc Việt ra ngoài khu vực. Đó có thể sẽ là điều chúng ta chạm tới hoặc chúng ta vẫn đang trên con đường chinh phục.

Để âm nhạc Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới một cách rộng rãi với nhiều đại diện, nhiều giải thưởng nước ngoài, hoặc festivals, CD được thế giới công nhận thì chúng ta cần thêm thời gian. Chúng ta cần cố gắng nỗ lực, mỗi cá nhân nghệ sĩ cần làm những sản phẩm âm nhạc của riêng mình với chất lượng tốt nhất có thể. Hoặc những liveshow với quy trình thực hiện chuyên nghiệp ở mọi khâu từ âm thanh, phối khí, sân khấu tới PR… Theo tôi, tất cả những điều này sẽ làm âm nhạc của chúng ta được nâng tầm hơn.

Và cuối cùng, tôi nghĩ, tất cả nghệ sĩ chúng tôi vẫn âm thầm cống hiến cho nghệ thuật, cho âm nhạc. Tôi biết có những nhân tố mới, đó là các bạn trẻ. Họ cũng đã góp phần làm nên bộ mặt đa dạng cho nền âm nhạc Việt Nam. Nhất là trong thời buổi vàng thau lẫn lộn như thế này thì những gương mặt đại diện trẻ trung sẽ là những nét chấm phá, góp phần tích cực cho nền âm nhạc Việt Nam.

Thanh Hà (ghi)

Ca sĩ Tùng Dương: Kỳ vọng nâng tầm âm nhạc...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS