Tin tứcmui ten tab

Bị dân phản đối khai thác cát, doanh nghiệp đòi lại tiền ủng hộ

Thứ Bảy, ngày 11/01/2020, 09:45

Trước việc dự án khai thác cát ở Thừa Thiên-Huế không thể triển khai vì người dân phản đối, một doanh nghiệp đòi trả lại khoản tiền đã ủng hộ.

Ngày 11/1, theo tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế), cơ quan này đã chỉ đạo UBND xã Dương Hòa trích ngân sách trả lại số tiền 60 triệu đồng Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hồng Phát (Công ty Hồng Phát, trụ sở tại quận Đống Đa, TP.Hà Nội) ủng hộ. 

Trước đó, thực hiện thông báo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện dự án khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng tại bãi bồi thôn Hộ, xã Dương Hòa, UBND thị xã Hương Thủy phối hợp với Công ty Hồng Phát tổ chức công khai toàn bộ thông tin dự án, phương thức và phương tiện khai thác đến tận người dân để tham vấn ý kiến cộng đồng.

 bi dan phan doi khai thac cat, doanh nghiep doi lai tien ung ho hinh anh 1

Bờ sông Hương ở xã Dương Hòa sạt lở nghiêm trọng do tình trạng khai thác cát sỏi tùy tiện. 

Ngày 8/5/2019, UBND thị xã Hương Thủy phối hợp với các Sở KHĐT, TNMT, Xây dựng, UBND xã Dương Hòa và Công ty Hồng Phát tổ chức họp dân để công khai toàn bộ các thông tin dự án. Tuy nhiên, do số lượng các hộ dân tham dự quá ít, không đảm bảo việc tham vấn ý kiến cộng đồng đối với việc triển khai thực hiện dự án, nên buổi làm việc phải tạm hoãn.

Đến ngày 12/11/2019, UBND thị xã Hương Thủy tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan và Công ty Hồng Phát làm việc với người dân các thôn Hộ, Hạ, Buồng Tằm của xã Dương Hòa để tham vấn ý kiến cộng đồng. Tại buổi làm việc, tất cả các ý kiến tham gia của người dân đều không đồng ý việc thực hiện dự án với lý do sẽ làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng.

Sự phản đối của người dân khiến dự án khai thác cát, sỏi của Công ty Hồng Phát không thể triển khai thực hiện.

Năm 2016, trước khi xin chủ trương thực hiện dự án, Công ty Hồng Phát ủng hộ UBND xã Dương Hòa số tiền 60 triệu đồng. Sau khi dự án không thể triển khai, ngày 23/11/2019, Công ty Hồng Phát có công văn đề nghị UBND xã Dương Hòa trả lại số tiền đã ủng hộ.

Ngày 31/12/2019, UBND xã Dương Hòa đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Hồng Phát. Tại buổi làm việc, UBND xã Dương Hòa xác nhận có thu từ doanh nghiệp số tiền ủng hộ ngân sách là 60 triệu đồng, số tiền này xã nộp vào kho bạc nhà nước và đã chi hết.

Trần Hòe

Bị dân phản đối khai thác cát, doanh nghiệp...

(1)

Gửi
tuấn minh
0    0
Hài quá công ty Hồng Phát ơi.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS