• Làng nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) từ lâu đã nức tiếng gần xa. Từ bao đời, nghề làm mắm truyền thống đã được người dân làng Nam Ô gìn giữ với "tiêu chuẩn vàng".
  • Từng nổi danh với thương hiệu Vạn Vân đầu thế kỷ 20, nghề làm nước mắm ở Cát Hải (huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng) nay vẫn được lưu giữ bởi người dân. Nước mắm truyền thống Cát Hải thường có vị có vị mặn hơn, mùi nặng hơn, nên cũng… “mắm” hơn nhiều loại nước mắm khác trên thị trường.
  • Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm nếu được ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa mắm truyền thống - mắm công nghiệp, bảo vệ lợi ích cho các tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp. Luật sư đã đưa ra nhận định về vấn đề này.
  • Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo đã được tạm dừng. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Quy trình xây dựng dự thảo tiêu chuẩn được thực hiện thế nào?
  • Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết thường nấu những món ăn bằng nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống: phải nặng mùi đặc trưng, đậm đà vị mặn nhưng ngọt hậu.
  • “Điều đầu tiên phải phân loại được đâu là nước chấm công nghiệp, đâu là nước mắm truyền thống. Các cơ quan quản lý cần phải vào cuộc có sự hướng dẫn đối với các cơ sở sản xuất, cơ sở bán hàng, địa điểm phân phối, phải phân loại các loại sản phẩm này một cách rõ ràng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng” – ĐBQH Phạm Văn Hòa nêu quan điểm.
  • Trao đổi với báo chí chiều 12/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đã chỉ đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) tạm dừng việc thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn đối với nước mắm để kiểm tra, xin ý kiến của các bên liên quan.
  • Trong những ngày qua, số phận của giọt mắm Việt truyền thống lại một lần nữa bị thử thách bằng những quy định trong Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm từ cơ quan quản lí vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa vội chỉ ra những đúng sai, bất cập từ những dự thảo trên, đã thêm một lần nữa thấy số phận giọt mắm Việt mặn đắng.
  • Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm.
  • Không ít người đang ngờ rằng một lần nữa các thế lực đứng đằng sau nước mắm công nghiệp lại đang ra sức tấn công nước mắm truyền thống.