Kinh tếTiền tệmui ten tab

Cổ phiếu LienVietPostBank lên sàn chứng khoán

Thứ Bảy, ngày 30/09/2017, 09:18

Ngày 5.10 tới, 646 triệu cổ phiếu LienVietPostBank với mã chứng khoán LPB sẽ chính thức giao dịch trên sàn UPCoM.

Ngày 2.10, tại Tp.HCM, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) sẽ tổ chức buổi tiếp xúc và trao đổi với nhà đầu tư, trước thềm thực hiện kế hoạch đưa cổ phiếu đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM.

Theo thông tin từ LienVietPostBank, tại buổi tiếp xúc này, ngân hàng sẽ cập nhật tình hình và triển vọng hoạt động, trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư, để cung cấp thông tin chuẩn bị cho việc thực hiện đưa cổ phiếu lên đăng ký giao dịch trên UPCoM từ ngày 5.10 tới.

Cụ thể, LienVietPostBank sẽ đăng ký giao dịch 646 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán LPB.

Trước sự kiện này, LienVietPostBank đã quyết định phát hành 20 triệu trái phiếu chuyển đổi với giá trị 2.000 tỷ đồng; phương thức phân phối sẽ được HĐQT trình đại hội đồng cổ đông thông qua.

Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chấp thuận kế hoạch tăng vốn của ngân hàng này lên 7.500 tỷ đồng, qua phát hành 104 triệu cổ phần trong năm 2017 (gồm 38,76 triệu cổ phần trả cổ tức với tỷ lệ 6% và 65,25 triệu cổ phần chào bán cho cổ đông hiện hữu hoặc chào bán cho cán bộ nhân viên).

Được biết vừa qua LienVietPostBank cũng đã có các cuộc tiếp xúc với một số tổ chức đầu tư nước ngoài, song song với kế hoạch đăng ký giao dịch cổ phiếu nói trên.

LienVietPostBank bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3.2008. Tính đến 31.8.2017, ngân hàng này có vốn điều lệ 6.460 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 150.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn đạt gần 138.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 96.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 8 tháng đầu năm đạt 1.289 tỷ đồng.

Hiện cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), với tỷ lệ sở hữu 12,54%.

Mới đây, trong một cuộc trò chuyện với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, cho biết ngân hàng này đang tìm kiếm một cổ đông chiến lược nước ngoài.

“Lâu nay chúng tôi chưa nghĩ đến việc bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài. Nhưng nếu cần tìm cổ đông lớn giúp đỡ ngân hàng thì tìm cổ đông nước ngoài để có thể khai thác được thế mạnh về vốn, quản trị điều hành, công nghệ hiện đại”, ông Hưởng cho biết.

Đây là lý do LienVietPostBank đã quyết định khóa 25% room cổ đông ngoại khi quyết định niêm yết lên sàn giao dịch UPCoM. Bởi mục tiêu của LienVietPostBank là tìm kiếm cổ đông chiến lược chứ không phải nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Vì nếu nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài vào thì cũng không khác gì nhà đầu tư nhỏ lẻ ở trong nước cho nên chúng tôi chỉ giới hạn tỷ lệ 5%. Còn 25% dành cho cổ đông lớn và chúng tôi sẽ thương thuyết, bán thoả thuận trước khi lên sàn chính thức qua hình thức phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế”,  ông Hưởng cho biết.

Ngân Nguyễn

Cổ phiếu LienVietPostBank lên sàn chứng khoán


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS