Kinh tếThị trườngmui ten tab

Công ty sản xuất thuốc trị ung thư từ than tre đóng tiền để được giải thưởng?

Thứ Ba, ngày 17/04/2018, 15:27

Mặc dù chưa có đơn vị nào nhận trách nhiệm về việc trao Chứng nhận Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam cho Công ty TNHH VINACA, đơn vị vừa bị phát hiện sản xuất thuốc trị ung thư từ than tre, nứa nhưng đã có thừa nhận VINACA có đóng góp để được giải thưởng.

 cong ty san xuat thuoc tri ung thu tu than tre dong tien de duoc giai thuong? hinh anh 1

Công ty sản xuất thuốc trị ung thư từ than tre đóng tiền để được giải thưởng? (Ảnh: IT)

Tổ chức kỷ niệm hoành tráng

Ngày 17.4, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã tổ chức Hội thảo và lễ kỷ niệm 10 năm ngày thương hiệu Việt Nam tại Khách sạn JM Mariott Hà Nội.

Ông Lê Thế Bảo- Chủ tịch VATAP cho biết: "Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm chất lượng vẫn phổ biến trên thị trường. Gian lận về hàng hóa của Việt Nam làm tôi thấy sợ"!

Tuy nhiên, chủ tịch VATAP không đề cập đến vụ việc thuốc chữa ung thư làm từ than tre mang tên VINACA đã được trao chứng nhận đạt Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017. Mặc dù Phóng viên đã đặt vấn đề phỏng vấn ông Bảo về vấn đề này nhưng ông Bảo  đã từ chối không trả lời.

 cong ty san xuat thuoc tri ung thu tu than tre dong tien de duoc giai thuong? hinh anh 2

Ông Đàm Thanh Thế, - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc  gia cho biết, hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp…(Ảnh: IT)

Phát biểu tại hội nghị, ông Đàm Thanh Thế, - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc  gia cho biết, hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp… Để bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng quản lý thị trường, công an, hải quan, thuế, biên phòng, cảnh sát biển... cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa. Chủ động nắm bắt địa bàn, nhận diện đối tượng để kịp thời phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, doanh nghiệp, người tiêu dùng phải lên tiếng, đề xuất để cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hệ thống pháp luật chặt chẽ hơn trong lĩnh vực chống hàng gian, hàng giả.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn phức tạp, nhất là khi các sản phẩm này được bán thông qua hình thức đa cấp, bán hàng online.

Ông Phú cũng cho biết thêm, Thông tư 15 mới được Bộ Y tế ban hành, hậu kiểm sẽ được chú trọng hơn tiền kiểm. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm thuốc chữa bệnh là sản phẩm đặc thù, sản phẩm kinh doanh có điều kiện thì cần phải được kiểm soát theo đúng quy định. “Tôi thật không hiểu vì sao có bao nhiêu cơ quan chức năng quản lý sản phẩm thuốc từ sản xuất, phân phối lưu thông mà vẫn bị VINACA “qua mặt”, bán sản phẩm làm từ than tre tới tay người tiêu dùng. Các quy định là đã đầy đủ nhưng để xảy ra như vậy là có kẽ hở của những người thực thi pháp luật”, ông Phú nhấn mạnh.

 cong ty san xuat thuoc tri ung thu tu than tre dong tien de duoc giai thuong? hinh anh 3

Để bán được sản phẩm, VINACA đã quảng cáo trên website là được chứng nhận giải thưởngTop 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 (Ảnh: IT)

VINACA có đóng góp tiền?

Trả lời báo chí ngày 17.4,  ông Lê Trọng Anh, quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu cho biết, việc trao chứng nhận cho VINACA đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam - 2017 không phải giải thưởng mà chỉ là đánh giá thương hiệu.

Theo ông Anh, chương trình được tổ chức để giúp các doanh nghiệp Việt quảng bá thương hiệu, đạt tầm như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, còn đánh giá về chất lượng sản phẩm là thẩm quyền của cơ quan khác.

Trả lời báo chí trước đó, đại diện Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam thừa nhận, VINACA có đóng góp kinh phí nhưng "không đáng kể" để tổ chức chương trình, được vinh danh.

Trước đó, bà Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện chống làm giả  (VATAP) trả lời báo chí cũng cho rằng: Ở đây, chúng tôi chỉ chứng nhận thương hiệu chứ không phải sản phẩm, thương hiệu và sản phẩm là hai việc hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi ghi rõ chứng nhận thương hiệu mà thương hiệu là tổng thể của cả một đơn vị chứ không phải một sản phẩm nào cụ thể.Và chúng tôi chứng nhận vì họ làm ăn tốt, bán hàng tốt, người tiêu dùng tín nhiệm, có nhiều đại lý bán hàng trên khắp các tỉnh, thành phố thì công nhận đó là thương hiệu tốt. Giấy chứng nhận trên đã được trao cách đây 10 tháng, chỉ còn 2-3 tháng nữa là sẽ hết hạn hiệu lực. Còn về chất lượng sản phẩm thì chúng tôi không có quyền, chúng tôi chỉ chứng nhận thương hiệu. Đồng thời, đây chỉ là việc khuyến khích để làm truyền thông chứ không phải trao giải thưởng.

Trước đó, ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch VATAP khẳng định: Viện Công nghệ chống làm giả hoạt động độc lập, có con dấu riêng, tư cách pháp nhân nên VATAP không liên quan!? Viện Công nghệ chống làm giả hoạt động không liên quan đến VATAP nhưng sau các sự việc lùm xùm thuốc VINACA làm bằng bột than tre, chúng tôi yêu cầu Viện Công nghệ chống làm giả báo cáo”.

Phi Long
Tag: VINACA

Công ty sản xuất thuốc trị ung thư từ than...

(5)

Gửi
Trịnh nghĩa
0    0
Sinh, đẻ ra nhiều viện, nhiều cục quá vậy mà thuốc tri ung thư giả thì cơ quan nào chịu trách nhiệm...
Bình luận có 0 phản hồi
Lê phong
0    0
Vậy sinh ra ông để làm gì?Đúng ra truy tố VATAP tiếp tay cho hàng giả...Ôi một tổ chức có con dấu...
Bình luận có 0 phản hồi
Long Bảo Lộc
0    0
Dùng chử để trốn tránh trách nhiệm do mình gây ra.
Bình luận có 0 phản hồi
Nông Dân Cầu Kè
0    0
Đóng góp tiền để nhận giấy chứng nhận chất lựơng ư ?? Hay bỏ tiền ra MUA giấy chứng nhận từ Hiệp...
Bình luận có 0 phản hồi
Nguyen van Hung
0    0
Nha nuoc khong quan ly tot cac hoi nay, ho chi kiem tien chu chang can biet gi ca. Viec nay cach day...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS