Kinh tếThị trườngmui ten tab

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Không phải để đưa ra con số cho đẹp!

Thứ Sáu, ngày 13/10/2017, 17:09

"Con số 675 điều kiện đầu tư kinh doanh được cắt giảm sẽ chẳng nói lên điều gì nếu việc cắt giảm ấy không mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh trong cuộc họp sáng nay, 13.10.

 cat giam dieu kien kinh doanh: khong phai de dua ra con so cho dep! hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh 5 nguyên tắc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Người đứng đầu ngành Công Thương nhấn mạnh, tiêu chí rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công Thương kiên trì thực hiện trên cơ sở 5 nguyên tắc cơ bản: 

Thứ nhất là chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước bằng việc chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các điều kiện kinh doanh,

Thứ hai là phải tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thứ ba, điều kiện đầu tư, kinh doanh nếu thực sự cần thiết cũng phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014.

Thứ tư, phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực phải được đánh giá, xem xét thận trọng tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho địa phương trong quản lý, thực hiện.

“Việc Bộ Công Thương cắt giảm một loạt điều kiện kinh doanh chính là món quà ý nghĩa tặng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong Ngày tôn vinh doanh nhân, 13.10”, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng nhấn mạnh.

Thứ năm, phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh cần phải gắn với công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

“Gỡ khó cho doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng là trách nhiệm chung của tất cả các bộ ngành thuộc mọi lĩnh vực và vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo chứ không phải của riêng cá nhân hay bộ ngành nào. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành thì mục tiêu chung rất khó đặt được", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định: Rà soát, đơn giản hóa và cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt cùng với sự phát triển của toàn ngành trong thời gian tới và được xem xét ngay khi các văn bản quy phạm pháp luật đang được xây dựng và sắp ban hành chứ không phải khi đã ban hành rồi mới xem xét cắt giảm.

“Đừng nhìn vào các con số mà nhìn vào thực tế. 675, 700 thậm chí 1.000 – con số đó chẳng nói lên điều gì cả. Con số có thể cao hơn hoặc cũng có thể thấp hơn, điều đó không quan trọng mà quan trọng nhất là việc cắt giảm ấy có đi vào thực chất hay không có tạo điều kiện thuận lợi cũng như gỡ khó cho doanh nghiệp hay không? Cắt giảm phải là thực chất chứ không phải chỉ đưa các con số ra cho đẹp”, ông Trần Tuấn Anh nói.

 cat giam dieu kien kinh doanh: khong phai de dua ra con so cho dep! hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, cắt giảm phải là thực chất chứ không phải chỉ đưa các con số ra cho đẹp. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Đánh giá cao những gì mà Bộ Công Thương đã làm trong thời gian qua cũng như sự cầu thị, lắng nghe của người đứng đầu ngành, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng – Phó trưởng Phòng Xây dựng pháp luật – Ban Pháp chế của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc cắt giảm một loạt các thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương thời gian qua là mạnh mẽ và chưa từng có, đã tác động ngay và tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

“Đây chính là món quà ý nghĩa là Bộ Công Thương tặng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong Ngày tôn vinh giới doanh nhân hôm nay, 13.10”, bà Hồng nhấn mạnh.

Dù vậy, bà Hồng cũng băn khoăn về kế hoạch cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh trong thời gian tới sẽ được thực hiện như thế nào; quá trình chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm sẽ triển khai từ bao giờ và thực hiện ra sao. Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ xử lý thế nào đối với các Nghị định thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng.

Quá trình rà soát, xây dựng các phương án cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh được Bộ Công Thương bắt đầu triển khai từ tháng 7.2016 với việc tham mưu, đề xuất cho Chính phủ ban hành Nghị định số 77 sửa đổi bổ sung một loạt quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, theo đó 03 điều kiện đầu tư kinh doanh đã được bãi bỏ liên quan đến hoạt động tạm nhập tái xuất.

Tiếp đó, ngày 9.12.2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4846/QĐ-BCT phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương năm 2017, với số lượng điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực công thương đang và sẽ được bãi bỏ là 27 điều kiện.

Từ đầu năm 2017, Bộ Công Thương tiếp tục chủ động rà soát lần lượt trình Chính phủ 08 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc quản lý của công thương như Nghị định thay thế Nghị định số 19/2016/NĐ-CP về kinh doanh khí, Nghị định thay thế Nghị định số 109/2010/NĐ-CP về xuất khẩu gạo, Nghị định thay thế Nghị định số 140/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ logistics...

Trong thời gian này, Bộ Công Thương đã lập Tổ công tác Cải cách hành chính của Bộ và chỉ đạo Tổ công tác cùng các đơn vị trong Bộ rà soát toàn diện các điều kiện đầu tư kinh doanh ngành Công Thương và Bộ Công Thương đã hệ thống hóa toàn bộ Danh mục điều kiện đầu tư kinh doanh ngành Công Thương.

Ngày 20.9.2017 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành Công Thương - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018. Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm.

Phi Long

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Không phải để...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS