Nhà nôngThị trường nông sảnmui ten tab

“Mỏ vàng xanh” xứ Lạng được mùa, được giá cao nhất từ trước đến nay

Thứ Hai, ngày 22/07/2019, 06:00

Văn Quan - huyện miền núi phía tây tỉnh Lạng Sơn - nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như "mỏ vàng xanh" của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018, cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Hồi chính vụ được giá

Lạng Sơn hiện là nơi có diện tích và sản lượng cây hoa hồi lớn nhất cả nước. Chất lượng hoa hồi xứ Lạng không những nức tiếng trong nước mà còn được nhiều thị trường thế giới biết đến. Tính đến nay, tổng diện tích hoa hồi ở Lạng Sơn có khoảng 35.000ha, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều nhất tại các huyện: Văn Quan, Bình Gia, Chi Lăng, Cao Lộc…

 “mo vang xanh” xu lang duoc mua, duoc gia cao nhat tu truoc den nay hinh anh 1

Hồi Văn Quan đang vào mùa thu hoạch, thương lái thu mua với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg hồi tươi.
Ảnh:  Chang Liễu

Trong đó, Văn Quan là huyện có diện tích trồng hồi lớn nhất toàn tỉnh, với tổng diện tích hồi đạt khoảng 14.000ha, trong đó có 10.000ha đang cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch hoa hồi chính vụ từ tháng 7 đến tháng 10. Năm nay hồi chính vụ được mùa và được giá cao nên bà con nông dân trên địa bàn huyện rất vui mừng, phấn khởi.

Đến Văn Quan vào những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương đang tất bật trên những cánh đồng phơi hoa hồi. Bắt chuyến xe từ thành phố về nơi có “mỏ vàng xanh”, xe mới qua cầu Khánh Khê, chúng tôi đã thấy thoang thoảng hương hồi thơm dịu. Đi sâu vào khu vực trung tâm huyện, dọc hai bên đường, ở đâu có bãi đất trống là ở đó có những luống hoa hồi đang được phơi khô.

Nhiều năm gần đây, thu nhập từ cây hoa hồi đã giúp người dân trong huyện xóa đói giảm nghèo, trung bình đạt khoảng 400 - 450 tỷ đồng/năm. Bà Nguyễn Thị Hoan ở xã Vân Mộng cho biết: "Gia đình tôi có 4ha rừng trồng hồi, trong đó có 2ha thuộc dự án hồi hữu cơ. Năm nay hồi được mùa, được giá nên người trồng hồi rất phấn khởi. Hồi sau khi hái sẽ có thương lái thu mua với giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Sáng lên rừng hái, chiều về người dân ở đây đã có tiền triệu bỏ túi nên ai nấy đều háo hức dậy sớm đi thu hoạch hồi".

Cô Hứa Thị Yếm (thôn Nà Pò, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan) chia sẻ thêm: "Năm nay hồi được mùa, được giá nên bà con mừng lắm. Nhà tôi có hơn 5ha rừng hồi, năm nay khá sai quả. Vì hồi đang được giá nên tranh thủ cày cấy xong nhà nhà đều tíu tít rủ nhau đi hái hồi. Tùy độ nhanh nhẹn và chịu khó của mỗi người, trung bình mỗi ngày 1 người hái cũng hái được 50 - 60kg hồi tươi. Hồi sau khi hái sẽ được chở ra điểm thu mua để bán với giá dao động tùy từng thời điểm. Như sáng nay có nhà trong làng mang ra bán được 35.000 đồng/kg hồi tươi”.

Vẫn bấp bênh tiêu thụ

Chị Trần Thu Đông - người buôn hồi tươi mang về phơi khô tại khu vực phố Điềm He, xã Văn An, cho biết, hiện tại giá hồi tươi dao động từ 30.000 -35.000 đồng/kg, hồi khô đạt trên 120.000 đồng/kg.

Theo chị Đông, để phơi được những mẻ hồi có màu vàng đẹp mắt, đạt chất lượng đồng đều cũng khá vất vả chứ không đơn giản. Theo đó, cần cho hồi tươi vào lò sấy ít nhất một đêm, vào những hôm trời mưa thì cần cho vào lò sấy liên tục. Lúc mang phơi nắng phải đảo đều và liên tục để cho những cánh hồi khô và mở ra đều, đẹp mắt. 

Ông Nguyễn Văn Sáng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Quan cho biết: Những năm gần đây, diện tích rừng cây hoa hồi ở huyện Văn Quan ngày càng được mở rộng, vì thế sản lượng hoa hồi cũng tăng cao so với trước. Năm 2018, huyện cũng bắt đầu triển khai dự án sản xuất hồi hữu cơ, đến nay cho thấy những hiệu quả bước đầu, người dân có sự thay đổi lớn trong tập quán trồng và chăm sóc cây hồi.

Cũng theo ông Sáng, cây hồi đang trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Năm 2018, thực hiện mô hình phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, huyện Văn Quan được phân bổ 2,65 tỷ đồng. Trong đó riêng mô hình sản xuất hoa hồi hữu cơ tại xã Vân Mộng được hỗ trợ với tổng vốn 900 triệu đồng và đã bước đầu được triển khai thực hiện.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tổng sản lượng quả hồi khô của huyện đạt 7.000 - 10.000 tấn/năm, tổng doanh thu các sản phẩm từ hồi đạt 400 - 450 tỷ đồng/năm. Ước tính năm nay năng suất hồi đạt khoảng 1,7 tấn/ha, sản lượng đạt 17.000 tấn, cao hơn 3.000 tấn so với năm 2018.

Thực tế, hồi được mùa được giá mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên đầu ra chủ yếu vẫn là bán cho tư thương và xuất bán sang Trung Quốc, các thị trường khác như các nước Đông Nam Á, châu Âu có tiêu thụ nhưng số lượng còn hạn chế, điều này dẫn tới giá cả không ổn định.

Tinh dầu hồi là nguyên liệu quý sản xuất thuốc xoa bóp, điều trị các bệnh về tiêu hóa, chế biến đồ mỹ phẩm, hương liệu. Bột hoa hồi rất thích hợp cho việc làm bánh và là gia vị chủ yếu cho nhiều công thức nấu ăn như thịt vịt, thịt lợn… Ở phương Tây, hoa hồi được chưng cất để sản xuất dầu ăn, và tinh dầu hồi thường được cho vào một số loại rượu vang. Trong y học cổ truyền, hoa hồi giúp cho việc kích thích tiêu hóa, đồng thời dùng để điều trị và giảm đau bụng. 

Liễu Chang

“Mỏ vàng xanh” xứ Lạng được mùa, được giá cao...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS