Nhà nôngThị trường nông sảnmui ten tab

Độc đáo trà trầm, trà dây của ông chủ công ty dó bầu

Thứ Tư, ngày 25/12/2019, 10:52

Cùng với việc trồng thành công 167 ha cây dó bầu và tìm ra bí quyết tạo trầm sạch, ông Thành còn chế biến được sản phẩm Trà trầm Lĩnh Nam (từ lá non của cây dó bầu) và Trà dây Cao Nguyên (từ một loại dây leo hoang dại) được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Bí quyết tạo trầm sạch

Hơn 10 năm trước, ông Hoàng Duy Thành (Công ty cổ phần Dó Bầu Hương Quảng Nam, xã Liêng S'rônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) được một người bạn rủ lên Đam Rông nhận khoán rừng. Ngay khi đặt chân đến vùng thung lũng đèo Chuối, ông đã nhận ra những điều kiện thiên nhiên vô cùng ưu ái cho cây dó bầu. Vậy là ông quyết định trồng loại cây tiền tỷ này. Sau nhiều năm phát triển, đến nay Công ty của ông Thành đã trồng được 167ha cây dó bầu, tất cả đều đang sinh trưởng, phát triển tốt.

 doc dao tra tram, tra day cua ong chu cong ty do bau hinh anh 1

 doc dao tra tram, tra day cua ong chu cong ty do bau hinh anh 2

Ông thành với các sản phẩm trà từ dây leo rừng và lá dó bầu của Công ty cổ phần Dó Bầu Hương Quảng Nam.

Lớn lên ở xứ trầm hương Quảng Nam, lại có niềm mê với cây trầm dó, ông Thành đã từng học được nhiều cách cấy trầm hương trên cây dó bầu. Gây trầm thành công đã là chuyện khó, nhưng sau khi làm được, ông Thành vẫn chưa thỏa mãn với kết quả cuối cùng. Ông cho rằng những phương pháp đó lạm dụng các chất hóa học độc hại. “Hồi ấy, họ dạy tôi tạo trầm bằng cách lột trần phần vỏ của cây, lộ phần thân gỗ trắng hếu rồi bôi chất hóa học lên để cây tiết nhựa, tạo trầm. Tôi thấy như vậy dã man quá, trầm tạo ra cũng không được sạch. Do vậy tôi đã bỏ lại nhiều vườn dó bầu trong đó, chịu mất cả vốn lẫn công”.

Những tháng ngày miệt mài bên gốc dó bầu đã cho ông Thành nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc, tạo trầm. Cùng với “thiên thời, địa lợi” giữa núi rừng Đam Rông, ông Thành đã tự mình tìm ra phương pháp tạo trầm sạch bằng vi sinh vật, cho ra số lượng và chất lượng trầm hương như mong muốn, không sử dụng hóa chất.

Hơn thế nữa, trong thời gian chờ cây dó bầu đạt kích thước chuẩn để khai thác trầm hương, ông Thành đã thu hoạch lá non về chế biến thành loại trà uống với thành phần và hoạt tính chống oxy hóa rất cao. Năm 2017, ông đã cho ra mắt thương hiệu “Trà trầm Lĩnh Nam”, xây dựng kênh bán lẻ tại TP.HCM và Cần Thơ. Sản phẩm này dựa trên kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học và khả năng sử dụng lá cây dó bầu làm nguồn nguyên liệu chế biến trà của một nhóm thạc sỹ Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.

Rừng giàu cho trà quý

Khoảnh rừng ông nhận khoán nằm tách biệt ở lưng chừng đèo Chuối, đất rộng, không khí trong lành, khí hậu mát mẻ quanh năm. Dưới tán cây tự nhiên còn nhiều loại dây leo quý, có giá trị dược liệu nên từ những ngày đầu ông đã quyết định giữ lại gần như nguyên trạng rừng tự nhiên. Ở các diện tích trồng cây dó bầu, ông cho người phát dọn và đốt thực bì thật xa để tránh cháy lan sang phần cây rừng khác.

 doc dao tra tram, tra day cua ong chu cong ty do bau hinh anh 3

Lá non của cây dó bầu có hoạt chất chống oxy hóa cao được ông Thành chế biến thành trà trầm Lĩnh Nam.

Trong số những loại dược liệu đó, ông Thành đã phát hiện ra loại “chè dây hoang” trứ danh và tiến hành nghiên cứu thuần dưỡng, trồng thực nghiệm để nhân giống chè dây đại trà. Chính nhờ việc gây tạo, giữ rừng đã giúp Công ty của ông có một nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào để chế biến sản phẩm với thương hiệu “Trà dây Cao Nguyên”.

Qua nhiều năm gắn bó với anh em công nhân là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, ông Thành từng vận động bà con có diện tích rừng nhận khoán chuyển đổi qua trồng cây dó bầu hoặc xen canh thêm với cà phê. Ông hứa sẽ hỗ trợ về kỹ thuật cấy trầm. Nhưng vì loại cây này còn khá mới nên bà con còn e dè: “Thành trồng miết mà mình không thấy được chặt cây, hái trái, mình không theo được đâu!” – ông Thành cười, kể lại.

Ông Thành chia sẻ thêm rằng luôn mong muốn có được một nhà máy chế biến khép kín đặt ngay tại Đam Rông để bà con tận mắt nhìn thấy giá trị hữu hình từ việc trồng rừng. Diện tích cây trầm hương được nhân lên sẽ giúp phủ xanh đất đồi bền vững và ngược lại, Công ty của ông cũng sẽ có được nguồn nguyên liệu sạch, ổn định cho các sản phẩm chế biến trong tương lai.

 doc dao tra tram, tra day cua ong chu cong ty do bau hinh anh 4

Phạm Ly
Tag: OCOP

Độc đáo trà trầm, trà dây của ông chủ công ty...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS