Thể thaomui ten tab

U23 Việt Nam và câu chuyện ở hai hành lang cánh

Thứ Hai, ngày 06/01/2020, 21:15

U23 Việt Nam sẽ bước vào VCK U23 châu Á năm nay mà không có sự phục vụ của Đoàn Văn Hậu, đồng thời, Hồ Tấn Tài sẽ vắng mặt trong trận đấu đầu tiên. Vậy, đâu sẽ là nước đi hợp lý mà HLV Park Hang-seo có thể đưa ra để đảm bảo chất lượng cho hai hành lang biên của U23 Việt Nam?

Lần tập trung này, gương mặt quen thuộc là Đoàn Văn Hậu sẽ không thể góp mặt, đồng thời, hậu vệ Hồ Tấn Tài sẽ phải ngồi ngoài trận mở màn vì đã nhận đủ số thẻ. “Đôi cánh” của U23 Việt Nam, sẽ không thể “tung bay” như ở những giải đấu trước, và đây sẽ là vấn đề đầu tiên mà HLV Park Hang-seo phải xử lý trước khi giải đấu khởi tranh.

Nỗi lo nơi hai hành trái

Tại VCK U23 châu Á 2018, Đoàn Văn Hậu không thể cùng đồng đội đi đến trận đấu cuối cùng vì chấn thương, nhưng ở các giải đấu sau đó, vai trò của hậu vệ sinh năm 1999 là vô cùng quan trọng. Ở mặt trận phòng ngự, thể hình tốt, tốc độ tốt cùng sải chân dài giúp Văn Hậu không quá bị thua thiệt trong những tình huống phòng ngự của mình. Trên mặt trận tấn công, triển khai bóng, Văn Hậu cũng cho thấy vai trò quan trọng của mình khi khả năng chuyền bóng, giữ bóng, chồng biên và sút xa của hậu vệ này là rất đáng chú ý.

 u23 viet nam va cau chuyen o hai hanh lang canh hinh anh 1

Trước khi Phan Văn Đức chấn thương, bài tấn công bên cánh trái, nơi có mặt Văn Hậu- Văn Đức- Quang Hải/Hùng Dũng là phương án tấn công mà HLV Park Hang-seo đã cho các cầu thủ tập đi tập lại không ít lần. Chưa kể, lợi thế về thể hình cho phép những tình huống cố định, những đường bóng bổng của U23 Việt Nam có một điểm cắt đủ “tín” trong vòng cấm. Cụ thể, tại SEA Games vừa qua, cầu thủ đang thi đấu tại Hà Lan có trung bình 3 lần xâm nhập vòng cấm, tung ra trung bình 1,2 cú dứt điểm và có hai bàn thắng rất quan trọng trong trận chung kết. Tại giải đấu năm 2018, HLV Park đã chọn Phạm Xuân Mạnh để thay thế cho Văn Hậu sau chấn thương, và năm nay, ông cũng sẽ phải tìm ra một cầu thủ khác để khỏa lấp khoảng trống mà Văn Hậu để lại trong đội hình U23 Việt Nam.

Không có sự phục vụ của Đoàn Văn Hậu, HLV Park Hang-seo sẽ phải tìm ra phương án thay thế phù hợp cho hậu vệ của CLB SC Heerenveen. Thực chất, tại SEA Games 30 vừa qua, không ít trận đấu HLV Park không dùng Văn Hậu ở hành lang trái- vị trí được Đỗ Thanh Thịnh đảm nhận. Một cách tổng quát, hậu vệ của SHB Đà Nẵng thi đấu không tồi, với khả năng leo biên và những quả tạt có điểm rơi, đảm bảo được sự chắc chắn ở khâu phòng ngự.

Thoạt nghe, đây có vẻ phương án thay thế tương đối “ổn” khi những quả tạt từ phía cánh trái của Thanh Thịnh có thể sẽ là cách để U23 Việt Nam ghi bàn trong thế trận khó khăn, như cái cách cầu thủ này kiến tạo cho Nguyễn Tiến Linh ghi bàn vào lưới U22 Thái Lan tại SEA Games vừa qua. Nhưng tiếc thay cầu thủ này chưa đáp ứng được những yêu cầu khác của một wing back trong sơ đồ mà HLV Park Hang-seo sử dụng. Có lí do để vị chiến lược gia người Hàn vẫn tin tưởng vào Vũ Văn Thanh hay Nguyễn Trọng Hoàng trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam, khi cả hai cầu thủ này có điểm mạnh ở khả năng build up- triển khai bóng từ tuyến dưới.

Dễ thấy, cầu thủ của SHB Đà Nẵng chưa có sự tự tin cần thiết khi có bóng trong chân, số đường chuyền về quá nhiều và điều này ảnh hưởng nhiều tới khả năng lên bóng của toàn đội. Nhìn chung, Đỗ Thanh Thịnh là mẫu hậu vệ cánh kiểu cổ điển, trong khi sơ đồ 3 hậu vệ của HLV Park Hang-seo yêu cầu nhiều hơn thế ở một cầu thủ chạy cánh.

 u23 viet nam va cau chuyen o hai hanh lang canh hinh anh 2

Hồ Tấn Tài và vai trò bên cánh phải

Với việc phải nhận đủ ba thẻ vàng ở vòng loại, Tấn Tài sẽ lỡ trận ra quân của U23 Việt Nam tại U23 Châu Á năm nay. Và đây sẽ tiếp tục là một vấn đề với HLV Park Hang-seo, khi ông sẽ cần một tìm ra phương án thay thế cho cầu thủ của Becamex Bình Dương ở bên phía biên phải. Ở mặt trận phòng ngự, cầu thủ quê Bình Định cho thấy sự chắc chắn cần thiết, với nền tảng thề lực dồi dào, ít khi bị qua người.

 u23 viet nam va cau chuyen o hai hanh lang canh hinh anh 3

Tại SEA Games vừa qua, thông số phòng ngự của Tấn Tài rất tốt, với trung bình 2,8 lần cắt bóng; 5,9 lần thu hồi bóng cùng 4,1 lần tắc bóng mỗi 90 phút. Trận chung kết, Tần Tài được xếp đá bên phía hành lang trái để kiềm tỏa sức tấn công của các cầu thủ chạy cánh của U22 Indonesia và đó là quyết định rất hợp lý của HLV Park Hang-seo.

Với Tấn Tài, U23 châu Á cũng không phải giải đấu lớn đầu tiên của hậu vệ thuộc biên chế Becamex Bình Dương, khi cầu thủ này từng tham dự VCK U19 Châu Á 2016 và hít thở bầu không khí của U20 World Cup. Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, Hồ Tấn Tài là cái tên ổn định nhất ở vị trí hậu vệ phải trong số những cầu thủ của U23 Việt Nam mà HLV Park đang có và thiếu đi Tấn Tài trong trận mở màn sẽ khiến những ý đồ của vị chiến lược gia người Hàn phải thay đổi ít nhiều.

Dù có những thông số tương đối tốt ở mặt trận phòng ngự, nhưng trên mặt trận tấn công, những đóng góp của Tấn Tài vẫn còn rất hạn chế. 88% số đường chuyền của hậu vệ này vào vòng cấm là những đường tạt bóng, con số cho thấy sự thiếu ý tưởng trong những đường chuyền của hậu vệ này. Bên cạnh đó, Tấn Tài chỉ có trung bình 4,7 lần phát triển bóng tới 1/3 cuối sân mỗi 90 phút, con số ít hơn nhiều nếu so với đồng đội Đoàn Văn Hậu với 9 lần hay 6,7 lần của Lê Ngọc Bảo. Ông Park không chỉ cần một cái tên đá thay Tấn Tài trận đấu đầu tiên, mà vị chiến lược gia này cần một chiến lược, hay đơn giản hơn là một giáo án đủ tốt để nâng cao khả năng tấn công của Tấn Tài. Một thử thách không nhỏ cho cá nhân Tấn Tài, cho HLV Park Hang-seo và cho U23 Việt Nam.

Những phương án thay thế khả dĩ

Nếu ở biên trái, Đỗ Thanh Thịnh gần như chắc chắn sẽ là cầu thủ đảm nhận vai trò hậu vệ trái thì ở bên cánh đối diện, HLV Park Hang-seo chưa có cái tên thật sự ưng ý để thay cho Tấn Tài trong trận mở màn. Tại SEA Games vừa qua, Nguyễn Trọng Hoàng thi đấu quá ổn định bên phía cánh phải khiến nỗi lo của cổ động viên ít đi phần nào.

 u23 viet nam va cau chuyen o hai hanh lang canh hinh anh 4

Trong trường hợp mọi phương án đều không khả thi, rất có thể, một “siêu dự bị” sẽ xuất hiện và khỏa lấp vị trí mà cầu thủ của Becamex Bình Dương để lại. Năm 2018, Xuân Mạnh hoàn thành nhiệm vụ của mình khi thay thế Văn Hậu, còn năm nay, liệu ai sẽ là “siêu dự bị” xuất hiện và đảm nhận vai trò chạy cánh phải trong ít nhất là trận ra quân của U23 Việt Nam.

Tại giải đấu năm 2018, HLV Park Hang-seo đã rất thành công với một “nhân tố X” mang tên Phan Văn Đức, và từ một cái tên không quá nhiều người biết, Văn Đức đã trở thành cái tên gần như không thể thay thế trong đội hình U23 Việt Nam lẫn đội tuyển Việt Nam. Năm nay, người hâm mộ đang rất hi vọng rằng vị chiến lược gia người Hàn sẽ tiếp tục thành công với một “nhân tố X” khác. Hai gợi ý cho ông Park, đó là Nguyễn Trọng Hùng và Trương Văn Thái Quý- hai cái tên vị HLV 60 tuổi đã thử nghiệm ở vị trí wing back trong các buổi tập của đội tuyển Việt Nam. Thái Quý, nếu may mắn, sẽ là lần thứ hai góp mặt tại một VCK U23 châu Á, và khả năng cao, cầu thủ của CLB Hà Nội sẽ có vinh dự này.

Tại đội bóng áo tím, Thái Quý không ít lần được HLV Chu Đình Nghiêm sử dụng để thay thế cho Trần Văn Kiên ở vị trí hậu vệ phải. Dù đây sẽ là phương án tình thế cho trận mở màn khi U23 Việt Nam không có sự phục vụ của Tấn Tài, nhưng công bằng mà nói, không ít lần Thái Quý đặt đồng đội vào thế khó bởi khả năng xử lý thiếu sáng tạo và quyết đoán của mình. Còn với Trọng Hùng, với bộ kĩ năng có bóng lẫn không bóng đều xuất sắc, đây có thể coi là một phương án hữu hiệu để tạo đột biến ở cả hai hành lang biên. Liệu rằng ai sẽ là “con dao trong tay áo” của ông Park và “đôi cánh” của U23 Việt Nam liệu có đủ sức mạnh để nâng cả tập thể đi lên?

Từ khi dẫn dắt U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn tỏ ra cao tay và chính xác trong những quyết định về nhân sự của mình. Lần này, tiếp tục là một thử thách cho tài dụng binh của ông thầy người Hàn Quốc, hãy cùng chờ xem, liệu U23 Việt Nam sẽ mang đến những bất ngờ nào cho đối thủ tại giải đấu tới đây.

Theo PV (Foxsports/VN)

U23 Việt Nam và câu chuyện ở hai hành lang...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS