Thể thaomui ten tab

Điều ít biết về đội bóng đá nam chuyển giới đầu tiên trên thế giới

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018, 19:10

Meninos Bons de Bola là đội bóng đá nam đầu tiên trên thế giới và họ đã phải vượt qua rất nhiều định kiến lẫn đe dọa để được sống với đam mê cũng như con người thật của mình.

Meninos Bons de Bola là đội bóng đá nam của Brazil có 100% cầu thủ khi sinh ra là… nữ. Họ được thành lập năm 2016 tại Sao Paulo với người khởi xướng là Raphael Henrique Martins.

Raphael, 30 tuổi, nhận ra anh cần có sự giúp đỡ  với những người chuyển đổi giới tính sau khi anh suýt tự tử sau một vụ tấn công tình dục trong một chiếc taxi. Lần đó, Raphael anh may mắn trốn thoát, nhưng bị suy sụp tâm lý nặng nề.

 dieu it biet ve doi bong da nam chuyen gioi dau tien tren the gioi hinh anh 1

Hai thành viên của đội bóng có một không hai trên thế giới

Từ cảm hứng của Raphael, những người đồng cảnh ngộ (phụ nữ chuyển giới thành đàn ông) và có cùng tình yêu với bóng đá đã thành lập nên đội bóng độc nhất vô nhị Meninos Bons de Bola. Sau khi ra đời và đi vào hoạt động, nến nay Meninos Bons de Bola đã có 24 thành viên. Ngoài việc chơi bóng đá, họ còn thực hiện một công việc vô cùng khó khăn là chống lại những định kiến tiêu cực và hành vi phân biệt đối xử của một bộ phận không nhỏ trong xã hội với giới tính của những người chuyển giới.

Trò chuyện với tờ The Sun (Anh), Raphael cho biết: “Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất với chúng tôi là phải tồn tại bằng mọi giá để cùng nhau phá vỡ những rào cản và thành kiến. Thực tế, chúng tôi đã thành lập một nhóm những người chuyển giới tại Brazil. Đây là đất nước có đam mê bất tận với trái bóng tròn và đó là chất kết dính chúng tôi lại, để cùng nhau chiến đấu chống lại những khó khăn mà chúng tôi phải gặp trong cuộc sống”.

“Chúng tôi được nhiều người ủng hộ. Ở một số nơi, đội bóng của chúng tôi được chào đón” – Raphael chia sẻ, nhưng cũng nhấn mạnh rằng: “Thật không may, chúng tôi vẫn phải đối diện với không ít người thể hiện thành kiến với người chuyển giới. Để chống lại điều đó, đôi khi chúng tôi còn bị tấn công. Nhưng chúng tôi luôn kiên trì với tình yêu bóng đá và cố gắng giải thích để mọi người chấp nhận. Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để chúng ta có thể hiểu nhau”.

 dieu it biet ve doi bong da nam chuyen gioi dau tien tren the gioi hinh anh 2

Một số cầu thủ của đội khoe cơ thể nam giới sau khi đã phẫu thuật để trở thành đàn ông

Theo Rede Trans, một trang web của Brazil theo dõi các cuộc tấn công vào người chuyển giới, Brazil là quốc gia xảy ra tình trạng giết người, hành hạ với người chuyển giới thuộc diện nhiều nhất tại khu vực Nam Mỹ. Năm 2016, đã có tới 144 người thiệt mạng trong khi năm 2008, con số này mới là 57.

Năm 2017, cả đất nước Brazil rúng động khi một người chuyển giới tên là Dandara dos Santos bị đánh đập dã man, bị đánh vào đầu vào một tảng đá rồi sau đó bị bắn chết.

“Tôi nghĩ Brazil vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết khi đề cập đến vấn đề chuyển đổi giới tính. Mỗi ngày, chúng tôi đều phải đối diện với nguy cơ bị đánh đập, hãm hiếp hoặc làm nhục. Nhưng chúng tôi tin rằng, một ngày nào đó, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn” – Raphael bộc bạch.

Bản thân Raphael, từ khi còn nhỏ, đã cảm thấy mình là một cậu bé bị mắc kẹt trong cơ thể của một bé gái. Theo hướng dẫn của một người bạn, Raphael bắt đầu dung thuốc và điều đó giúp thay đổi về thể chất. Raphael bắt đầu mọc được râu và giọng nói trở nên ồm hơn.

“Từ khi còn là một đứa trẻ, tôi biết có điều gì đó khác biệt vì tôi luôn tự nhận mình là giới tính nam. Tuy nhiên, ở Brazil lúc đó không có nhiều thông tin về thay đổi giới tính. Tôi đã không biết điều gì cho đến khi 24 tuổi. Cuối cùng, tôi đã gặp những người chuyển giới khác và điều đó giúp tôi hiểu phải làm thế nào để sống đúng với con người của mình” – Raphael cho biết.

 dieu it biet ve doi bong da nam chuyen gioi dau tien tren the gioi hinh anh 3

Các thành viên trong đội luôn đoàn kết để chống lại định kiến

Từ khi 15 tuổi, bóng đá đã luôn là niềm đam mê lớn đối với Raphael. Trong thực tế, trước khi chuyển giới tính, Raphael đã chơi trong các đội nữ chuyên nghiệp, bao gồm Sao Paulo, Sao Caetano, Corinthians và Juventus.

Raphael thừa nhận, đội bóng đặc biệt của anh chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của LĐBĐ Brazil. "Nhưng chúng tôi tin tưởng chúng tôi sẽ thành công" - Raphael nói.

Meninos Bons de Bola cũng muốn tham dự Gay Games, một sự kiện thể thao và văn hóa kỷ niệm tất cả các loại đa dạng được tổ chức 4 năm/lần kể từ năm 1982. Đáng buồn thay, do không có sự tài trợ, họ đã không thể nhận được 15.000 bảng để đi thi đấu.

Nhưng điều đó đã không ngăn cản Raphael, người rất thích nhìn thấy một người chuyển giới trở thành một vận động viên chuyên nghiệp. Chính vì thế, Meninos Bons de Bola vẫn đang nỗ lực từng ngày, để được chơi bóng đá và để các thành viên được sống là chính họ, khi những định kiến vẫn còn tồn tại.

Đức Hiếu
Tag: Brazil

Điều ít biết về đội bóng đá nam chuyển giới...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS