Thế giớimui ten tab

Zelensky đang âm thầm dừng việc chấm dứt thỏa thuận với Nga?

Thứ Tư, ngày 11/09/2019, 16:30

Ukraine đã ngừng gửi thông báo cho Nga về việc chấm dứt các hiệp định và tài liệu song phương về CIS. Khoảng tạm dừng này có thể được giải thích bởi thực tế là hiện nay nhóm của tổng thống đương nhiệm Vladimir Zelensky đang bận rộn với việc cải tổ nhân sự và đơn giản là "không còn thời gian làm việc khác nữa", truyền thông viết.

 zelensky dang am tham dung viec cham dut thoa thuan voi nga? hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ukraine bắt đầu quá trình từ chối đơn phương các hiệp ước với Nga vào năm 2014, sau khi bùng nổ xung đột ở Donbass và sáp nhập Crimea. Tổng cộng, theo phía Ukraine, khung pháp lý song phương chứa khoảng 400 tài liệu, việc chấm dứt một phần trong số đó đã được đề cập lần cuối vào mùa thu năm 2018. Vào tháng 11 năm ngoái, Kiev nói rằng thời gian cuối 48 thỏa thuận quốc tế với Moscow đã bị "giết chết".

Theo thông tin từ phía Nga, Liên bang Nga và Ukraine chỉ có 49 tài liệu song phương, 4 trong số đó liên quan tới tình trạng và điều kiện về Hạm đội Biển Đen của Nga ở Ukraine và bị chấm dứt theo sáng kiến ​​của Nga sau khi sáp nhập Crimea. Trong số các tài liệu đã hết hiệu lực có cả những tài liệu mà Ukraine thông báo qua Twitter, nhưng không gửi công hàm tương ứng cho Nga.

Các nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga không loại trừ rằng, sở dĩ hiện nay đang tạm dừng việc chấm dứt các thỏa thuận song phương là vì chính phủ mới được bổ nhiệm tại Ukraine, và chính phủ này sẽ "phân bổ thành các chi nhánh rồi sau đó mới đưa ra quyết định tiếp theo sẽ làm gì”. Theo những người đối thoại, còn quá sớm để nói về đường hướng mà chính phủ mới ở Ukraine sẽ tuân thủ.

Văn Giang

Zelensky đang âm thầm dừng việc chấm dứt thỏa...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS