Thế giớimui ten tab

Triều Tiên mua được hàng cấm, Mỹ ra đòn nhằm vào người Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 24/07/2019, 08:55

4 công dân Trung Quốc và công ty mà những người này làm việc bị Mỹ truy tố vì tội rửa tiền, vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên, Bộ Tư Pháp Mỹ tuyên bố hôm 23.7.

 trieu tien mua duoc hang cam, my ra don nham vao nguoi trung quoc hinh anh 1

Cây cầu biên giới nối liền Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo SCMP, theo bản cáo trạng công bố ở Newark, bang New Jersey, 4 công dân Trung Quốc này đối mặt với án tù lên tới 45 năm và 1,75 triệu USD tiền phạt.

Những người này bị cáo buộc lập ra hơn 20 công ty ở Hong Kong và nhiều nơi khác để “che giấu hành vi làm ăn với Triều Tiên – quốc gia bị Liên Hợp Quốc cấm vận vì chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Mỹ truy tố Ma Xiaohong, chủ công ty Dandong Hongxiang, giám đốc công ty Zhou Jianshu, phó giám đốc Hong Jinhua và giám đốc tài chính Luo Chuanxu.

4 người này hiện không ở Mỹ và được cho là đang ở Trung Quốc, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết.

Ma Xiaohong bị truy tố vì lập ra các công ty ma giao dịch bằng USD, có chủ ý lách cấm vận của Mỹ với Triều Tiên. Nhờ những người này mà Triều Tiên mua được những thứ nằm danh sách bị cấm giao dịch.

Dandong Hongxiang là một trong những công ty bị Mỹ trừng phạt nặng nhất vì cố tình làm ăn bất hợp pháp với Triều Tiên. Mỹ thường trừng phạt các công ty, tổ chức vi phạm lệnh cấm bằng cách phong tỏa tài khoản của những công ty này ở nước ngoài.

“Mọi công ty Trung Quốc làm ăn bất hợp pháp với Triều Tiên trong khi sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ nên suy nghĩ kỹ”, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Brian Benczkowski nói. “Vụ việc lần này thể hiện sự cương quyết của Bộ trong việc đảm đảo thực thi lệnh cấm với Triều Tiên”.

Craig Carpenito, luật sư tại bang New Jersey, nói : “Ma và các cộng sự đã lừa gạt Mỹ bằng cách lách cấm vận, làm ăn với quốc gia chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Đăng Nguyễn - SCMP

Triều Tiên mua được hàng cấm, Mỹ ra đòn nhằm...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS