Thế giớimui ten tab

Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp ông Tập Cận Bình ở đâu?

Thứ Ba, ngày 12/02/2019, 07:55

Trung Quốc gợi ý hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra trên đảo Hải Nam vào tháng tới, sau khi ông Trump bày tỏ mong muốn gặp ông Tập “càng sớm càng tốt”.

 tong thong my trump se gap ong tap can binh o dau? hinh anh 1

Ông Trump đã bày tỏ mong muốn gặp ông Tập "càng sớm càng tốt".

“Tổng thống muốn gặp ông Tập Cận Bình càng sớm càng tốt”, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nói trên Fox News hôm 11.2. Cuộc gặp là cơ sở để hai bên tìm kiếm tiếng nói chung trong việc chấm dứt chiến tranh thương mại.

Theo nguồn tin, quan chức Trung Quốc đã đề xuất cuộc gặp trên đảo Hải Nam, trong khoảng thời gian diễn ra Diễn đàn Bác Ngao, kéo dài từ ngày 26-29.3.

Nhưng đây mới là đề xuất ban đầu và phía Mỹ chưa phản hồi về ý tưởng này. “Địa điểm và thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh chưa được quyết định”, nguồn tin nói.

Báo Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng “ông Tập có thể sớm đến Mar-a-Lago” để gặp ông Trump vào giữa tháng 3. Khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida là nơi hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau vào tháng 4.2017.

Cố vấn Conway nói rằng Mar-a-Lago cũng là một địa điểm “có khả năng”. Một quan chức Mỹ giấu tên khác nói cả hai bên cũng đang cân nhắc một số địa điểm, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh.

Cuộc gặp trực tiếp giữa ông Trump và ông Tập được coi là điều cần thiết để hai bên chấm dứt chiến tranh thương mại và tập trung phát triển kinh tế.

Trước đó, có những thông tin nói ông Trump sẽ gặp ông Tập trước tháng 3, nhưng Tổng thống Mỹ đã bác bỏ khả năng này. Ông Trump sẽ đến Việt Nam để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hai ngày 27-28.2.

Giới phân tích cho rằng bức tranh toàn diện sẽ trở nên rõ ràng hơn sau khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục vòng đàm phán mới vào tuần này tại Bắc Kinh.

Đăng Nguyễn - SCMP

Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp ông Tập Cận Bình ở...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS