Thế giớimui ten tab

Tin thế giới: Thổ Nhĩ Kỳ không tin Mỹ đủ sức để mất Ankara

Thứ Sáu, ngày 19/04/2019, 19:30

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về các biện pháp trừng phạt có thể đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ năm 2017 (CAATSA), bao gồm việc tạm dừng giao hàng các máy bay chiến đấu F-35, nếu Ankara tiến hành mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

 tin the gioi: tho nhi ky khong tin my du suc de mat ankara hinh anh 1

Sau cuộc họp nội các hôm thứ Năm, người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói với các phóng viên rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị loại khỏi chương trình F-35 mặc dù các mối đe dọa của Mỹ sẽ làm như vậy nếu Ankara không từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ đang và sẽ tiếp tục là đối tác của công nghệ F-35. Chúng tôi không chỉ là khách hàng hay người mua F-35", ông nói.

Đầu tuần này, Kalin đã cảnh báo rằng việc loại trừ khỏi dự án máy bay chiến đấu của Ankara sẽ có tác động tiêu cực đến toàn bộ chương trình: "Việc Thổ Nhĩ Kỳ bị loại bỏ khỏi chương trình F-35 sẽ không phải là một hình phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nó sẽ làm hỏng chính chương trình này. Thay vì sử dụng ngôn ngữ đe dọa từ các lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, tôi nghĩ rằng người dân ở đây, trong Quốc hội, cũng như chính quyền này nên hiểu những lo ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ", Kalin tuyên bố và nói thêm rằng ông không tin rằng Washington có thể" đủ khả năng để mất Thổ Nhĩ Kỳ "như một đối tác.

Ông tiếp tục bằng cách nhấn mạnh rằng "cuộc đối thoại với Nga" của Ankara và quyết định mua S-400 của họ "không nhắm vào nước thứ ba": "Chúng tôi là thành viên của NATO. Chúng tôi đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với Mỹ", ông kết luận .

Vào ngày 1.4, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng họ đã ngừng cung cấp các bộ phận máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và họ đang tìm kiếm nguồn cung cấp thứ cấp cho các bộ phận do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất:

"Mỹ đã rõ ràng rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 là không thể chấp nhận được. Do đó, DoD đã khởi xướng các bước cần thiết để đảm bảo lập kế hoạch chương trình thận trọng và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng F-35. Hiện đang trong quá trình phát triển. Cho đến khi họ từ bỏ việc giao S-400, Mỹ đã đình chỉ việc giao hàng và các hoạt động liên quan đến khả năng hoạt động của F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ có nên mua S-400 không việc tham gia chương trình F-35 có nguy cơ ", Lầu Năm Góc tuyên bố.

Trong khi đó, Ủy ban Đối ngoại và Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Mỹ một lần nữa cảnh báo về các lệnh trừng phạt lờ mờ đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước và kêu gọi Ankara đưa ra lựa chọn.

Vào cuối năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có máy bay chiến đấu tiên tiến F-35 trên mặt đất hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có cả hai, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch và Jim Inhofe, cùng với các nhà lập pháp Dân chủ Bob Menendez và Jack Reed, đã viết trong một bài báo của New York Times.

Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ (CAATSA), một đạo luật năm 2017 được soạn thảo để đáp trả sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, nếu Thổ Nhĩ Kỳ có được hệ thống phòng không của Nga.

Washington từ lâu đã lo ngại về khả năng Ankara mua sắm S-400 cùng với F-35, với Lầu Năm Góc lo ngại rằng họ sẽ cung cấp cho các chuyên gia Nga những hiểu biết quan trọng về dữ liệu bí mật liên quan đến công nghệ của máy bay chiến đấu.

Văn Giang (Theo Sputnik)

Tin thế giới: Thổ Nhĩ Kỳ không tin Mỹ đủ sức...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS