Thế giớimui ten tab

Tìm thấy bánh 100 năm “gần như vẫn ăn được” ở Nam Cực

Chủ Nhật, ngày 13/08/2017, 20:55

Tuy chiếc hộp đựng đã bị rỉ, phần bánh bên trong gần như vẫn nguyên vẹn.

 tim thay banh 100 nam “gan nhu van an duoc” o nam cuc hinh anh 1

Cái bánh vẫn có hình dạng và mùi “gần như ăn được”

Một chiếc bánh trái cây hơn 100 năm tuổi vừa được các nhà bảo tồn Nam Cực phát hiện trong điều kiện gần như ăn được.

Tổ chức Trust Antarctic Heritage có trụ sở ở New Zealand tìm thấy một chiếc hộp kim loại bị rỉ ở Cape Adare, Nam Cực chứa bánh trái cây ít nhất 106 năm tuổi, theo UPI.

Các nhà bảo tồn cho biết chiếc hộp đang ở trong tình trạng tồi tệ, nhưng giấy gói bánh vẫn còn nguyên. Đặc biệt, cái bánh vẫn có hình dạng và mùi “gần như ăn được”.

"Chỉ còn hai tuần nữa để bảo tồn các hiện vật phát hiện ở Cape Adare, việc tìm thấy một loại bánh trái cây được bảo quản hoàn hảo trong các hộp này thực sự là một bất ngờ", nhà bảo tồn Lizzie Meek cho biết.

Bà Meek cho biết bánh trái cây được sản xuất bởi công ty Huntley và Palmers của Anh, là món ăn ưa thích của nhà thám hiểm Robert Falcon Scott khi công từng đến đây trong khoảng năm 1910-1913.

"Đó là món ăn năng lượng cao lý tưởng cho điều kiện Nam Cực, và vẫn là món bánh được yêu thích trong những chuyến đi hiện đại đến vùng đất này”, Meek nói.

Mặc dù cái bánh “sống sót” qua cả thế kỷ, những đồ dùng khác được tìm thấy trong chuyến đi cần trải qua rất nhiều bước để bảo tồn.

"Việc bảo tồn bao gồm loại bỏ chất rỉ, ổn định hóa học và bọc những hộp còn lại", tổ chức bảo tồn cho biết. "Ngoài ra, chúng tôi cũng phải sửa chữa phần giấy bọc và tên hộp bánh".

Tổ chức đã bảo tồn gần 1.500 hiện vật ở Cape Adare từ tháng 5 năm 2016 và đang bắt đầu lên kế hoạch bảo tồn các khu vực khác.

Trà My - UPI

Tìm thấy bánh 100 năm “gần như vẫn ăn được” ở...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS