Thế giớimui ten tab

Tiết lộ điều Kim Jong Un lo lắng trước lần đầu tiên gặp ông Trump

Thứ Ba, ngày 21/05/2019, 11:25

Kỹ năng tiếng Anh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un từng là chủ đề được quan tầm hàng đầu, khi thế giới chứng kiến cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6.2018.

 tiet lo dieu kim jong un lo lang truoc lan dau tien gap ong trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng bày tỏ sự lo lắng về kỹ năng tiếng Anh của mình. Ông Kim nhắc đến điều này khi gặp Tổng thống Hàn Quốc tại tại biên giới vào ngày 27.4.2018, theo tờ Korea Times.

"Tôi đang cảm thấy lo lắng về việc mình không thành thạo tiếng Anh. Tôi có thể nói tiếng Đức tốt", ông Kim nói khi đi dạo cùng ông Moon, theo lời cựu trợ lý Tak Hyun-min.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un từng sống ở Thụy Sĩ trong nhiều năm, khi được người cha Kim Jong Il đưa ra nước ngoài để học tập. Ông Kim quay trở về Triều Tiên vào đầu những năm 2000, và có thể đẫ không dùng đến tiếng Anh kể từ đó.

Cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc kể thêm, ông Moon còn nói với mình về việc đã có cuộc trò chuyện vô cùng thân mật với lãnh đạo Bình Nhưỡng. Vợ chồng ông Kim cũng khen ngợi lãnh đạo Seoul về công tác tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Dennis Rodman, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ, và là bạn thân của ông Kim, nói nhà lãnh đạo Triều Tiên “hiểu và giao tiếp được bằng tiếng Anh. Nếu bạn nói về bóng rổ, dĩ nhiên là ông ấy hiểu”.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đầu tiên ở Singapore và gần đây nhất là tại Hà Nội, Việt Nam, cả ông Kim và ông Trump đều có phiên dịch. Trong cuộc gặp đầu tiên, truyền thông đồn đoán rằng ông Kim có thể trò chuyện với ông Trump bằng tiếng Anh một cách không chính thức, nhưng để giao tiếp theo đúng chuẩn ngoại giao thì vẫn cần phiên dịch.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng cần đến phiên dịch để cuộc đối thoại diễn ra trôi chảy, tránh những sự cố ngoài dự kiến. 
Tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, ông Kim đã cười khi ông Trump nhắc đến mình trong câu trả lời các phóng viên báo chí. Ông Trump sau đó tiếp tục bầu không khí tích cực bằng cách khẳng định "mối quan hệ tốt" giữa hai nước.

Đăng Nguyễn - Newsweek

Tiết lộ điều Kim Jong Un lo lắng trước lần...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS